Kinh tế Đức đang cho thấy dấu hiệu phục hồi trở lại

Kinh tế Đức đang cho thấy dấu hiệu phục hồi trở lại

Nguyễn Tuấn Đạt

Nguyễn Tuấn Đạt

Junior Analyst

14:59 23/04/2024

Hoạt động của khu vực tư nhân Đức tăng trưởng lần đầu tiên sau 10 tháng, dấu hiệu cho thấy sự phục hồi đang dần bén rễ ở nền kinh tế lớn nhất châu Âu.

Tăng trưởng PMI trong tháng 4 được thúc đẩy bởi dịch vụ nhờ nhu cầu mạnh mẽ. Sản xuất tiếp tục thu hẹp, tuy nhiên với tốc độ chậm hơn so với tháng trước.

Kinh tế Pháp và Đức đang tăng trưởng trở lại

Cyrus de la Rubia, nhà kinh tế trưởng tại Ngân hàng Thương mại Hamburg, cho biết: “Có vẻ như suy thoái kinh tế chủ yếu tập trung vào lĩnh vực sản xuất, trong khi lĩnh vực dịch vụ đóng vai trò là chất xúc tác cho toàn bộ nền kinh tế.”

Sau khi suy thoái vào quý cuối cùng của năm ngoái, Đức được dự đoán sẽ tiếp tục có một cuộc suy thoái nhẹ trong quý I/2024. Nhưng Bundesbank lại cho biết sản lượng có thể tăng nhẹ trong ba tháng đầu năm do sản xuất công nghiệp, xuất khẩu và xây dựng tăng lên.

De la Rubia cho biết mô hình Nowcast chỉ ra mức tăng trưởng kinh tế là 0.1% trong quý I/2024, sau đó là 0.2% trong quý II.

Trái phiếu Đức giảm và thị trường tiền tệ giảm kỳ vọng vào mức độ Đức cắt giảm lãi suất sau khi dữ liệu được công bố. Trái phiếu Đức kỳ hạn 2 năm đã tăng tới 3 bps lên 2.99%.

Ở Pháp, hiệu suất tổng thể của nền kinh tế tốt hơn, hoạt động kinh tế đã ổn định sau 10 tháng suy giảm. Sự phát triển đó cũng được thúc đẩy bởi các dịch vụ, nhu cầu ngày càng tăng dẫn đến đợt tăng trưởng đầu tiên sau gần một năm.

Các đơn đặt hàng mới của nhà máy đã giảm với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 1, làm gia tăng khoảng cách giữa các nhà sản xuất và các công ty dịch vụ.

Norman Liebke, nhà kinh tế tại Ngân hàng Thương mại Hamburg cho biết: “Lĩnh vực dịch vụ của Pháp là động lực của nền kinh tế. Sản lượng sản xuất của Pháp vẫn giảm, nhưng chúng tôi kỳ vọng nó sẽ sớm tăng giống như ngành dịch vụ. Hiện tại, lĩnh vực sản xuất đang trì hoãn sự phục hồi của nền kinh tế nói chung.”

Mức tăng trưởng ở cả hai quốc gia này được hỗ trợ bởi lạm phát mạnh hơn, một mối lo ngại tiềm ẩn đối với các quan chức ECB khi họ đang chuẩn bị cho đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên vào tháng 6. Sự phát triển đó cũng được thúc đẩy phần lớn bởi lĩnh vực dịch vụ, nơi tiền lương đang tăng.

Sự giống nhau giữa 2 nền kinh tế này được thể hiện rõ ràng trên thị trường lao động. Trong khi các công ty dịch vụ của Đức và Pháp tuyển thêm nhân công với tốc độ nhanh hơn thì các nhà máy lại cắt giảm việc làm.

Dữ liệu PMI được thị trường theo dõi chặt chẽ vì các con số này có khả năng tiết lộ xu hướng cũng như bước ngoặt trong nền kinh tế. Các cuộc điều tra kinh doanh đôi khi khó có thể phản ánh chính xác GDP hàng quý.

Dữ liệu PMI Eurozone vào cuối ngày hôm nay thứ Ba dự kiến sẽ mở rộng hơn một chút, trong khi số liệu của Anh và Mỹ có thể sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

CEO JPMorgan cảnh báo về nguy cơ xảy ra "đình lạm" trước những tác động khó lường của chính sách QT
Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

CEO JPMorgan cảnh báo về nguy cơ xảy ra "đình lạm" trước những tác động khó lường của chính sách QT

Jamie Dimon, CEO của JPMorgan, đã có những chia sẻ thẳng thắn về các vấn đề quan trọng trong buổi gặp mặt với các nhà đầu tư, bao gồm các quy định "đè bẹp" nền kinh tế Mỹ đến rủi ro địa chính trị, lạm phát, thị trường tiềm năng và chính sách tiền tệ.
Chú "Gấu" cuối cùng chiến đấu với bầy "Bò tót": Chiến lược gia JPMorgan Kolanovic đơn độc với dự báo tiêu cực về thị trường chứng khoán
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Chú "Gấu" cuối cùng chiến đấu với bầy "Bò tót": Chiến lược gia JPMorgan Kolanovic đơn độc với dự báo tiêu cực về thị trường chứng khoán

Giữa "rừng" dự báo về thị trường chứng khoán Phố Wall, giờ chỉ còn sót lại một "con gấu" lớn. Vào thứ Hai, chiến lược gia Morgan Stanley Mike Wilson đã thay đổi quan điểm của mình sang hướng lạc quan hơn, trong khi chiến lược gia của JPMorgan Chase Marko Kolanovic vẫn kiên định với dự báo theo hướng tiêu cực về cổ phiếu.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ