Kinh tế Canada tăng trưởng yếu hơn dự báo trong quý I/2024

Kinh tế Canada tăng trưởng yếu hơn dự báo trong quý I/2024

Nguyễn Tuấn Đạt

Nguyễn Tuấn Đạt

Junior Analyst

19:58 31/05/2024

Kinh tế Canada tăng trưởng ít hơn dự kiến ​​trong quý đầu tiên, với lượng hàng tồn kho tích lũy yếu, thúc đẩy các trader tăng kỳ vọng vào việc BoC cắt giảm lãi suất, sớm nhất là vào tuần tới.

GDP của Canada trong quý đầu tiên tăng trưởng với tốc độ hàng năm là 1.7%. Con số này chậm hơn so với ước của các nhà kinh tế ở mức 2.2% và dự báo của BoC là 2.8%.

Con số này cao hơn với mức tăng trưởng quý 0.1% đã được điều chỉnh giảm vào cuối năm ngoái, với chi tiêu hộ gia đình tăng cho các dịch vụ dẫn đầu mức tăng chung trong quý.

Thị trường hợp đồng swaps qua đêm đang định giá khả năng BoC cắt giảm lãi suất tại cuộc họp vào tuần tới là khoảng 75%, cao hơn mức 67% trước đó. Trái phiếu tăng sau công bố và lợi suất TPCP Canada kỳ hạn 2 năm giảm 5.8 bps.

Trong khi GDP tháng 3 của Canada không đổi, dữ liệu sơ bộ của cơ quan thống kê cho thấy sản lượng trong tháng 4 tăng 0.3%.

Tuy nhiên, tiêu dùng hộ gia đình phục hồi có thể thúc đẩy các nhà hoạch định chính sách của BoC chờ đợi thêm trước khi cắt giảm lãi suất, ngay cả khi lạm phát cơ bản đã dần giảm trong bốn tháng đầu năm nay.

Thống đốc Tiff Macklem và các quan chức BoC đang theo dõi chặt chẽ sự cân bằng giữa cung và cầu trong nền kinh tế như một chỉ báo chính về lạm phát cơ bản. Báo cáo hôm nay có thể làm dấy lên mối lo ngại rằng lạm phát vẫn chưa giảm bền vững.

Đây là lần công bố dữ liệu kinh tế quan trọng cuối cùng trước khi BoC đưa ra quyết định về lãi suất vào tuần tới. Phần lớn các nhà kinh tế dự báo BoC sẽ cắt giảm lãi suất 25 bps tại cuộc họp đó, đánh dấu sự khởi đầu của một chu kỳ nới lỏng sau khi giữ nguyên lãi suất ở mức 5% kể từ tháng 7 năm ngoái.

Simon Harvey, giám đốc phân tích ngoại hối tại Monex Canada, cho biết: "Báo cáo GDP quý đầu tiên đã dội một gáo nước lạnh xuống những người cho rằng kinh tế Canada đang phục hồi tốt, ủng hộ BoC giữ nguyên lãi suất vào tuần tới. Tăng trưởng quý đầu tiên không chỉ thấp hơn dự báo của BoC về cả tăng trưởng thực tế và tiềm năng khi GDP quý IV/2023 được điều chỉnh thấp hơn đáng kể".

Trong quý đầu tiên, chi tiêu của hộ gia đình cho các dịch vụ tăng, chủ yếu là do chi tiêu cho viễn thông, tiền thuê nhà và vận tải hàng không. Chi tiêu của hộ gia đình cho hàng hóa cũng tăng nhẹ, với chi tiêu cao hơn cho xe tải, xe tải nhỏ và xe thể thao đa dụng mới.

Đầu tư nhà ở cũng tăng, với Ontario, British Columbia và Quebec ghi nhận mức tăng khối lượng lớn nhất trong doanh số bán nhà cũ trong khi giá ở các tỉnh này giảm.

Đầu tư vốn kinh doanh tăng, dẫn đầu là chi tiêu cho kỹ thuật, chủ yếu trong lĩnh vực dầu khí. Nhưng đầu tư kinh doanh vào hàng tồn kho đã chậm lại trên diện rộng, với sự tích lũy giảm dần trong hầu hết các ngành, dẫn đầu là xe cơ giới bán lẻ.

Tiền lương của nhân viên tăng và tiền tiết kiệm của hộ gia đình đạt mức cao nhất kể từ đầu năm 2022 khi thu nhập khả dụng tăng vượt trội so với mức tăng chi tiêu tiêu dùng danh nghĩa. Thu nhập của doanh nghiệp giảm.

Theo dữ liệu sơ bộ, sản xuất, khai thác dầu khí và bán buôn dẫn đầu mức tăng trong tháng 4. Tuy nhiên, cả ba ngành này đều đã suy giảm vào tháng 3.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại
Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại

Trung Quốc có thể sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa có giới hạn và có mục tiêu chống lại Liên minh châu Âu sau khi khối này công bố việc tăng thuế quan đối với ô tô điện của Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh cảnh giác rằng một phản ứng mạnh mẽ hơn có thể gây phản tác dụng
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ