Kiếm lời trong năm 2021 rất đơn giản, nhưng không phải cho tất cả

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

15:04 23/12/2021

Nếu nhìn vào diễn biến thị trường chứng khoán trong năm 2021, thứ ta đều có thể thấy là sắc xanh trên bảng điện, không chỉ ở các quốc gia G-10, mà toàn cầu. Và năm nay, tỷ suất sinh lời cũng chẳng phải dạng vừa: 20%? Con số ao ước của nhiều quản lý quỹ trong quá khứ? Đó là tỷ suất sinh lời của cả một chỉ số trong năm nay.

Như vậy, tất cả những gì ta cần làm là đầu tư vào các chỉ số chứng khoán, tắt bảng điện, và để thị trường tự làm việc. Nhưng với các quỹ đầu tư, một năm đúng ra phải thật tuyệt vời lại không như vậy.

Ví dụ như Russell Clark Global Fund, một quỹ phòng hộ có tiếng, đã chịu trận trong năm nay sau một thập kỷ chỉ biết short. Element Capital, một cái tên danh giá khác, lỗ 1 tỷ USD chỉ trong tháng Mười trước sự chao đảo của thị trường trái phiếu. Và sao có thể quên được Ark Innovation của Cathie Wood, khi quỹ này mất 21% giá trị trong năm, dù vẫn rất lạc quan về triển vọng của mình. Có rất nhiều cái tên khác đạt được tỷ suất sinh lời của thị trường, và chỉ biết cay cú đứng nhìn các chỉ số cứ thế bay cao, trong khi danh mục của mình lại đỏ lòm.

Nếu việc tìm ra một lợi thế hiếm ai có dường như bất khả thi trong thời kỳ hiện tại, đúng thời điểm sẽ còn quan trọng hơn, dù điều này khó như đoán sóng biển trước khi ra khơi. Kể cả khi bạn có tài thiên phú, có thể tìm ra một cổ phiếu x10 tài khoản, ra vào đúng thời điểm mới là điều tạo sự khác biệt. Và đâu có thuật toán đầu tư nào làm được việc đó?

Năm tới, tình hình sẽ khác. Liệu chỉ số S&P 500, vốn đã tăng 5 lần so với cuối năm 2008, và chỉ có và pha điều chỉnh nhẹ, có chịu được sức kéo từ việc Fed tăng lãi suất trong năm 2022 hay không?

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Có 80% khả năng điều gì đó khủng khiếp đang xảy ra trên thị trường chứng khoán
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Có 80% khả năng điều gì đó khủng khiếp đang xảy ra trên thị trường chứng khoán

Đà bán tháo cổ phiếu Mỹ mà chúng ta đã thấy hôm thứ Tư nghiêm trọng đến mức nào? Trong khi các nhà kinh tế đang quay cuồng để tìm ra xác suất xảy ra suy thoái, công bằng mà nói rằng các nhà giao dịch chứng khoán ít nhất cũng đang cảm nhận được một số tín hiệu nào đó.
​​​​​​​Lợi suất “thực” cho thấy rủi ro trong chiến lược kiềm chế lạm phát của Fed
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

​​​​​​​Lợi suất “thực” cho thấy rủi ro trong chiến lược kiềm chế lạm phát của Fed

Khi nghĩ về nhiệm vụ của Fed trong việc kiềm chế lạm phát, chúng ta thường nói về lợi suất thực được đo lường bằng trái phiếu TIPS. Nhưng thay vào đó, chúng ta nên nghĩ về khoảng cách giữa lãi suất điều hành và chỉ số giá tiêu dùng. Phép đo này - cái mà tôi gọi là lợi suất "thực" - cho thấy chúng ta còn rất xa mới tiến đến vùng dương.
Kim loại Nhôm đang quá rẻ?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Kim loại Nhôm đang quá rẻ?

Nhôm có đang bị định giá sai không? Tồn kho dự trữ Nhôm do LME theo dõi đã giảm nhưng giá cả chẳng biến động nhiều. Điều đó thật kỳ lạ, ngay cả khi tính đến bối cảnh vĩ mô bị khuấy động bởi Fed và Covid ở Trung Quốc. Vậy có thể còn dư địa cho các nhịp tăng giá?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ