Kịch bản nào cho vàng sau khi biên bản cuộc họp Fed được công bố đêm nay?

Hoàng Tuấn

Hoàng Tuấn

Currency Analyst

16:01 25/11/2020

Các nhà đầu tư vàng đang rất tập trung vào biên bản cuộc họp FOMC sẽ được công bố đêm nay.

Kịch bản nào cho vàng sau khi biên bản cuộc họp của Fed được công bố?
Kịch bản nào cho vàng sau khi biên bản cuộc họp của Fed được công bố?

Các nhà giao dịch vàng muốn có thêm manh mối về xu hướng trong ngắn hạn của vàng. Gần đây, kim loại quý này đã bị bán tháo mạnh mẽ nhờ hy vọng về một loại vaccine cho Covid-19. Sự lạc quan xung quanh tin tức về Vaccine của Pfizer và BioNTech đã dẫn đến việc lợi suất trái phiếu chính phủ 10 năm của Mỹ gần đây tăng cao hơn và hướng tới mốc 1.00%. Tin tức này cũng khiến cho giá vàng tương lai trải qua một phiên giảm mạnh nhất trong vòng 7 năm qua.  Ngoài ra, nắm giữ vàng của các quỹ ETF cũng đang giảm rất mạnh.

Mức nắm giữ vàng của các quỹ ETF giảm mạnh.
Mức nắm giữ vàng của các quỹ ETF giảm mạnh.

Vì vậy, vàng đang đứng trước 2 kịch bản đối lập:

Kịch bản giảm giá:

Một loại Vaccine Covid-19 đang đến gần. Điều này sẽ dẫn đến việc nền kinh tế quay trở lại mức bình thường và lãi suất sẽ sớm tăng trở lại. Theo quan điểm này, vàng có thể sẽ tiếp tục bị bán tháo khi cuộc khủng hoảng và sức hấp dẫn trong dài hạn của vàng đã biến mất, hoặc nếu chưa hoàn toàn biến mất, sức hút của kim loại quý này chắc chắn vẫn sẽ bị suy yếu trong thời điểm hiện tại.

Kịch bản tăng giá:

Bên mua vẫn sẽ tự tin vì lãi suất sẽ được giữ ở mức thấp ​​trong nhiều năm và với quý mô kỷ lục của QE cùng các gói kích thích khổng lồ sẽ tiếp tục giữ sức hút của vàng trong trung và dài hạn. Ngoài ra, nhu cầu vàng vật chất cho Tết Nguyên đán của Trung Quốc sẽ tăng lên, người dân tại quốc gia này bắt đầu mua vàng trở lại. Vàng vẫn có thể sẽ tăng, nhưng kim loại quý này cần phải có một đợt giảm điều chỉnh trong ngắn hạn và nó sẽ không diễn ra lâu.

Các nhà đầu tư tập trung vào điều gì trong biên bản cuộc họp của Fed?

Trong hai trường hợp kể trên, biên bản cuộc họp của Fed sẽ được các nhà đầu tư xem xét rất cẩn thận vào đêm ngày hôm nay do mâu thuẫn giữa Bộ trưởng Mnuchin và Chủ tịch Fed Jerome Powell về việc có nên duy trì các chương trình cho vay khẩn cấp đang làm gia tăng sự không chắc chắn cho triển vọng kích thích. Nếu Chính phủ Mỹ và Fed được cho là không có thêm biện pháp nào để giải cứu nền kinh tế Hoa Kỳ thì vàng có thể sẽ tiếp tục bị bán trong ngắn hạn. Tuy nhiên, nếu các nhà giao dịch nhìn thấy tín hiệu tích cực từ biên bản cuộc họp, chẳng hạn như Fed sẽ tiếp tục hỗ trợ nhiều hơn nữa cho nền kinh tế Mỹ, bên mua vàng có thể sẽ quay trở lại.

Giles Coghlan, FXstreet.

Broker listing

Cùng chuyên mục

Triển vọng giá dầu và vàng tuần này

Triển vọng giá dầu và vàng tuần này

Kết thúc phiên 5/3, giá dầu Brent tương lai tăng 2,62 USD, tương đương 3,9%, lên 69,36 USD/thùng, trong phiên có lúc lên cao nhất kể từ tháng 1/2020. Giá dầu WTI tăng 2,26 USD, tương đương 3,5%, lên 66,09 USD/thùng, chạm đỉnh 13 tháng ở 66,4 USD/thùng.
Thị trường lo ngại lạm phát trong khi Fed lại thờ ơ
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Thị trường lo ngại lạm phát trong khi Fed lại thờ ơ

Fed có thể phải thực hiện 2 nhiệm vụ, nhưng tại thời điểm này, họ đang tập trung nhiều hơn vào việc đạt được toàn dụng lao động. Lý do là chúng ta đã không có lạm phát ít nhất là kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 - và điều đó vẫn đang xảy ra.
Lạm phát Mỹ sẽ phục hồi nhanh đến mức nào?
Linh Phương

Linh Phương

FX Trader

Lạm phát Mỹ sẽ phục hồi nhanh đến mức nào?

Bằng chứng cho thấy áp lực lạm phát có thể sẽ gia tăng vào cuối năm nay, khi kinh tế phục hồi và các hạn chế về Covid-19 được dỡ bỏ. Các nhà đầu tư sẽ có thêm thông tin chi tiết vào thứ Tư, khi chỉ số giá tiêu dùng tháng Hai của Hoa Kỳ được công bố.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ

Giá vàng

55,400/56,250

Cập nhật Thứ Năm, 31/12/2020 18:18