Không cần vội vã bởi xu hướng tăng của đồng EUR có thể mới chỉ đang bắt đầu

Tú Đỗ

Tú Đỗ

Senior Economic Analyst

22:15 24/05/2022

Động thái mua vào của các quỹ phòng hộ cho thấy quan điểm ủng hộ sự mạnh lên của đồng EUR, tuy nhiên rủi ro từ địa chính trị và suy thoái kinh tế vẫn đang là những trở ngại chính với đồng tiền chung

Đồng EUR đang có cơ sở để tiếp tục phục hồi
Đồng EUR đang có cơ sở để tiếp tục phục hồi

Các quỹ phòng hộ đã bán ròng EUR trong phần lớn thời gian 14 tháng qua theo như dữ liệu từ CFTC và đây cũng chính là trạng thái ưa thích của các quỹ này trong hơn 1 thập kỷ. Điều đáng chú ý trong tuần trước đó là đã xuất hiện những động thái mua vào trở lại đối với đồng EUR và phát đi tín hiệu rằng đà giảm vừa qua có thể sẽ sớm chững lại bởi một nhịp điều chỉnh. Điểm tích cực cho quan điểm ủng hộ đồng EUR trong thời gian tới đó là đà tăng vừa qua không được tận dụng để gia tăng các vị thế bán. Các trader quyền chọn đã dự đoán được biến động trên và bắt đầu mở trạng thái kể từ khi đồng USD tạo đỉnh vào ngày 13/05.

Về mặt kỹ thuật, vẫn còn dư địa cho xu hướng tăng của EUR/USD trong thời gian tới. Việc đóng cửa trên mức 1.0642 trong phiên ngày hôm qua có thể là một yếu tố then chốt cho xu hướng trong Quý III tới khi ECB nhiều khả năng sẽ bắt đầu tăng lãi suất trở lại vào Tháng 7 dựa trên định hướng chính sách mới nhất của chủ tịch Christine Lagarde. Điều này là khá nhất quán với những gì bà Lagarde đã từng nói tại phiên họp ECB gần nhất, tuy nhiên thị trường khi đó lại có sự nhầm lẫn khi coi sự linh hoạt mà bà nhắc tới là một tín hiệu nới lỏng.

Có nhiều yếu tố có thể tác động tới tương quan sức mạnh giữa đồng EUR và USD, bao gồm chênh lệch lãi suất, tài sản trú ẩn, hoat động carry trade, dòng tiền cuối tháng... Tuy nhiên câu chuyện sẽ kéo dài xuyên suốt và được theo dõi sát bởi thị trường vẫn sẽ là về vấn đề địa chính trị. Tổng thống Biden vào ngày hôm qua đã nói rằng quân đội Mỹ có thể sẽ can thiệp để bảo vệ Đài Loan trước bất cứ sự tấn công nào từ Trung Quốc. Nhà Trắng sau đó đã đính chính lại rằng ông Biden chỉ có ý rằng Mỹ sẽ chỉ trợ cấp vũ khí thay vì gửi quân đội tới Đài Loan. Cùng với đó, những căng thẳng tại Châu Âu vẫn đang diễn biến khó lường và sẽ là một rủi ro lớn cần tính đến đối với những người ủng hộ đà tăng của đồng EUR.

Về cơ bản, bối cảnh lo ngại suy thoái đang lan rộng trên toàn cầu không phải là một điều kiện thuận lợi cho đồng EUR, tuy nhiên các yếu tố cơ bản khác vẫn đang ủng hộ cho đà tăng của đồng tiền chung này. Việc tỷ giá EUR/USD giảm xuống mức 1.035 vào đầu tháng 5 đã giáng một đòn mạnh vào những ủng hộ đồng EUR. Tình hình hiện tại đã có phần đảo ngược khi các vị thế bán EUR đang lần lượt phải đóng lại. Về mặt kỹ thuật, việc tỷ giá EUR/USD tiếp tục hướng về mức trung bình động 55 ngày 1.0787 hiện đang là kịch bản cơ sở.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ