Không cần tới Ukraine, lợi suất trái phiếu đã chạm trần!

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

11:15 02/03/2022

Trái phiếu đã tăng rất mạnh trước việc chiến sự Nga-Ukraine kích cầu tài sản an toàn, thế nhưng có nhiều dấu hiệu cho thấy kể cả không có chiến tranh, những nhà đầu tư đã bắt đầu cảm thấy lợi suất 10 năm 2% khó mà cưỡng lại.

Với lợi suất 10 năm giảm xuống dưới 1.7% trước căng thẳng địa chính trị leo thang, trần lợi suất năm nay sẽ thấp hơn nhiều người kỳ vọng.

Trái phiếu bán đắt như tôm tươi trong các phiên đấu thầu tháng Hai. Đây có thể là tín hiệu cho thấy khởi đầu năm mới tệ nhất trong 4 thập kỷ chỉ là ‘vạn sự khởi đầu nan’.

Nhu cầu đầu tư trái phiếu lớn tới nỗi những người bán sơ cấp, những người phải mua chứng khoán đó nếu không có ai mua, giữ được lại mức thấp nhất từ trước đến giờ, trừ một đợt phát hành trái phiếu 7 năm vào năm 2018.

Lợi suất tại các cuộc đấu thầu đều thấp hơn hoặc ngang bằng với kỳ vọng thị trường, ngoại trừ đợt phát hành trái phiếu 30 năm ngay sau khi báo cáo CPI ghi nhận lạm phát tiếp tục nóng thêm.

Trong khi các cuộc đấu thầu nhỏ lẻ có góp phần cho việc này, số liệu ghi nhận đều rất ấn tượng bất chấp tình hình đang đấy mạnh kỳ vọng lợi suất tăng, và Fed dự định sẽ ngừng mua trái phiếu vào tháng Ba. Xu hướng nhu cầu này đã bắt đầu trước khi khủng hoảng địa chính trị có ảnh hưởng đáng kể.

Lợi suất đã tăng 3 tháng liền nhưng vẫn đang gần mức thấp nhất lịch sử, và không đâu bằng với lạm phát. Nhu cầu tiết kiệm khiến lợi suất giảm dài hạn suốt nhiều thập kỷ nay vẫn đang rất mạnh.

Điều tương tự cũng đúng với nhu cầu trái phiếu Mỹ tăng mạnh do khủng hoảng địa chính trị. Tình hình này đang đẩy cao giá hàng hóa, thổi phồng lạm phát cùng kỳ vọng thắt chặt của ngân hàng trung ương.

Lại nói về lạm phát, một đợt đấu thầu trái phiếu không được chú ý nhiều là đợt phát hành trái phiếu chống lạm phát (TIPS) kỳ hạn 30 năm, khi giới đầu tư cho rằng Fed đủ diều hâu để khiến TIPS không còn sức hút.

Có vẻ như những nhà đầu tư mua-và-nắm-giữ vẫn sẵn sàng gom trái phiếu khi lợi suất đã về mức trước đại dịch. Trái phiếu vượt trội so với các tài sản khác trước cả khi Nga đánh Ukraine. Giới đầu tư lo ngại về khả năng chiến sự tại Ukraine dẫn tới triển vọng tăng trưởng dài hạn thấp hơn, thay vì neo lạm phát ở mức cao.

Lợi suất 10 năm sẽ kiểm tra lại vùng 2%, tuy nhiên, sẽ rất khó để vượt lại mức này, trừ khi bỗng nhiên nhu cầu không còn nữa.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Rủi ro suy thoái khiến những chú “diều hâu” ở BoE phải chùn bước
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Rủi ro suy thoái khiến những chú “diều hâu” ở BoE phải chùn bước

Mặc dù PMI ở Vương quốc Anh vẫn trên 50, bài bình luận mới là vấn đề thực sự đáng lo ngại - được cho là truyền tải một giọng điều như ở thời kỳ đỉnh Covid. Nhìn vào nó, việc mất đà rõ rệt khiến người ta cho rằng sẽ có tác động tương ứng đến dữ liệu công nghiệp và sản xuất trong những tuần tới khi gánh nặng chi phí bắt đầu gây ảnh hưởng.
Những khoản đầu tư nào đã tỏa sáng khi lạm phát từng ở mức cao như thế này?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Những khoản đầu tư nào đã tỏa sáng khi lạm phát từng ở mức cao như thế này?

Lạm phát tiếp tục duy trì ở mức trên 8% hàng năm, trong đó giá xăng dầu, khí đốt tự nhiên, thực phẩm và xe đã qua sử dụng tăng mạnh nhất. Lần cuối cùng lạm phát ở mức cao như vậy, Ronald Reagan chỉ mới bắt đầu nhiệm kỳ Tổng thống được một năm, và lãi suất lúc đó ở khoảng 13%, so với 1% hiện nay.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ