Khi cổ phiếu lập đỉnh kỷ lục, lạm phát sẽ trở thành nỗi lo

Lương Ngọc Tùng Dương

Lương Ngọc Tùng Dương

Junior Economic Analyst

21:12 15/02/2021

Chứng khoán Mỹ tiếp tục lập đỉnh cao nhất mọi thời đại trong tuần trước và biến động tiếp tục giảm khi chỉ số VIX đóng cửa dưới mức 20. Nhưng vẫn tồn tại những lý do đáng để lo ngại bên dưới tảng băng trôi.

S&P 500 đã tăng thêm 1.2% trong 5 ngày và tăng hơn 6% kể từ đầu tháng Hai. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu vốn hoá nhỏ Russell 2000 cũng đang thể hiện mức tăng đáng kể: 2.5% trong tuần và hơn 10% trong hai năm qua. Điều đó minh chứng rõ ràng cho tâm lý risk-on của thị trường. Thế nhưng, nỗi lo lạm phát vẫn tiếp tục tăng lên, chủ yếu tới từ việc giá dầu thô WTI bùng nổ đạt mức 60 USD/thùng. Kỳ vọng về khoản tiền 1.9 nghìn tỷ USD để cứu trợ đại dịch cũng không bị ảnh hưởng, khiến tâm lý thị trường tiếp tục trở nên hưng phấn.

Vấn đề là, lạm phát gia tăng sẽ thúc đẩy lãi suất tăng. Và nếu như tồn tại bất cứ điều gì có thể khiến "bữa tiệc" này tàn, đó chắc hẳn sẽ sự gia tăng này. Vì vậy, tồn tại những lý do đáng để tin rằng, sự kết thúc đà tăng của thị trường đang hiện ra trước mắt. Các nhà đầu tư sẽ theo dõi Fed thậm chí còn chặt chẽ hơn so với giai đoạn hiện tại khi giá cả bắt đầu leo thang.

Chỉ số biến động hàm ý VIX suy giảm

Hãy thận trọng và lưu ý diễn biến thị trường vào tuần này. Sẽ chỉ có bốn phiên giao dịch tại Hoa Kỳ vì kỳ nghỉ lễ diễn ra vào thứ Hai. Những thông tin chính bao gồm doanh số bán lẻ và biên bản cuộc họp FOMC vào thứ Tư. Một lần nữa, mọi con mắt sẽ đổ dồn vào các báo cáo tỷ lệ thất nghiệp của Hoa Kỳ vào thứ Năm. Ngoài ra, chỉ số sản xuất của Empire State công bố vào thứ Ba tuần tới, chỉ số xây dựng nhà ở công bố vào thứ Tư, chỉ số giá nhập khẩu và chỉ số sản xuất của Philadelphia Fed vào thứ Năm và chỉ số Markit PMI được báo cáo vào thứ Sáu.

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhìn vào price action trước, "vẽ" câu chuyện sau
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Nhìn vào price action trước, "vẽ" câu chuyện sau

Có rất nhiều câu chuyện được đưa ra để giải thích cho hành động giá khó hiểu của việc ​​lợi suất UST 10 năm giảm mạnh nhất kể từ tháng 2 vào hôm qua. Với các hợp đồng tương lai lợi suất bị bán ra trên diện rộng, một ngày với rất ít sự kiện quan trọng sẽ không cung cấp nhiều thông tin về xu hướng ngắn hạn - ngay cả khi quá trình đà tăng lợi suất có thể trở lại.
GBP có thể sẽ gây thất vọng vào tuần tới?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

GBP có thể sẽ gây thất vọng vào tuần tới?

Tuần tới có thể sẽ là thời điểm quan trọng đối với đồng Bảng Anh so với đồng Dollar vì các tín hiệu kỹ thuật cho thấy cặp này sẽ sớm tiếp tục tăng cao hơn hoặc xóa sạch mức tăng từ đầu năm đến nay và thậm chí là giảm sâu hơn sau đó.
Hợp đồng tương lai Eurodollars cho thấy các vị thế đặt cược Fed tăng lãi suất đã phải "ngậm trái đắng"
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Hợp đồng tương lai Eurodollars cho thấy các vị thế đặt cược Fed tăng lãi suất đã phải "ngậm trái đắng"

Động thái siết vị thế ở thị trường trái phiếu kho bạc tiếp tục diễn ra và ở một mức độ nào đó, chúng ta vẫn đang tranh cãi để tìm lời giải thích. Lời giải thích của Razor từ The Occam, có thể là đúng, rằng các thị trường đã quá hào hứng với việc tăng lãi suất vào năm tới và các thông tin gần đây từ Fed đã khiến họ phải suy nghĩ lại. Chúng ta có thể thấy điều này thông qua các hợp đồng tương lai Eurodollar.
Phe bán trái phiếu kho bạc phải dè chừng trước "cơn bão" từ Nhật Bản
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Phe bán trái phiếu kho bạc phải dè chừng trước "cơn bão" từ Nhật Bản

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống 1.5268%, thấp nhất trong hơn một tháng. Sự sụt giảm liên tục của lợi suất hôm qua đã được "phóng đại" khi những "chú gấu" tạm dừng bán ra TPCP Mỹ vì lo ngại nhu cầu từ Nhật Bản có thể sắp nổi dậy. Nếu quy mô bán ra của các nhà đầu tư Nhật trước thời điểm cuối năm tài khóa của họ là chỉ báo, một đợt phục hồi khi họ tái đầu tư có thể gây biến động đáng kể, điều này có thể dễ dàng đẩy lợi suất 10 năm xuống dưới 1.50% và hơn thế nữa.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ