Kết quả cuộc họp chính sách tháng 6 khiến thị trường phải suy đoán về động thái tiếp theo của ECB

Kết quả cuộc họp chính sách tháng 6 khiến thị trường phải suy đoán về động thái tiếp theo của ECB

Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

07:17 07/06/2024

ECB đã thực hiện lời hứa cắt giảm lãi suất nhưng khiến các nhà đầu tư đặt câu hỏi về hướng đi tiếp theo của chính sách khi cho biết sẽ mất nhiều thời gian hơn để lạm phát đạt mức 2%

Trong khi việc cắt giảm lãi suất 25 bps vào thứ Năm từ mức cao nhất trong 9 tháng ở 4% đã được nhiều người mong đợi, thì việc điều chỉnh tăng dự báo lạm phát của năm tới - từ 2% lên 2.2% - lại gây bất ngờ hơn.

Chủ tịch ECB Christine Lagarde lưu ý rằng triển vọng lạm phát đã được cải thiện rõ rệt và cho biết có khả năng rất lớn rằng ECB đang chuyển sang giai đoạn nới lỏng nhưng từ chối xác nhận rằng sự thay đổi như vậy hiện đã xảy ra.

Trong khi các nhà đầu tư vẫn đang đặt cược ECB sẽ hạ lãi suất một lần nữa trong năm nay, thời điểm giảm lãi suất một lần nữa lại bị đặt dấu hỏi - với một số người đã nói rằng việc cắt giảm lãi suất khi lạm phát vẫn đang nóng khiến uy tín của ECB bị đe dọa.

Các nhà giao dịch đã chuyển từ đặt cược vào hai động thái bổ sung trong năm nay sang chỉ ủng hộ một động thái. Việc cắt giảm vào tháng 9 được coi là kết quả có thể xảy ra nhất nhưng niềm tin vào điều đó đã suy yếu.

Vasileios Gkionakis, nhà kinh tế và chiến lược cấp cao tại Aviva Investor đặt câu hỏi liệu – trước áp lực giá cả dai dẳng – việc cắt giảm của ECB thậm chí có thể đến nếu các quan chức không thông báo trước trong nhiều tháng hay không.

Gkionakis cho biết, thông báo này “hầu như chỉ được thúc đẩy bởi việc Hội đồng Thống đốc quá xấu hổ khi hủy bỏ cam kết trước”

Quyết định trong tuần này bắt đầu đẩy lùi hàng loạt các đợt tăng lãi suất chưa từng có được triển khai nhằm dập tắt lạm phát tồi tệ nhất từ ​​trước đến nay của Eurozone. Động thái này thúc đẩy ECB đi trước Fed và BoE trong việc nới lỏng chính sách tiền tệ và cũng có thể giúp vực dậy nền kinh tế 20 quốc gia sau hai năm trì trệ và suy thoái nhẹ.

Lạm phát Eurozone tăng nhẹ trở lại trong tháng trước

Việc nâng dự báo lạm phát đến từ các dữ liệu được công bố gần đây - bao gồm lạm phát tháng 5, mức tăng lương đầu năm và hoạt động kinh doanh của khu vực tư nhân - đều đạt kết quả cao hơn dự đoán. Theo Lagarde, chi phí lao động sẽ tiếp tục biến động trong thời gian tới.

Julian Howard, giám đốc đầu tư tại GAM Investments, cho biết: “Lạm phát ở châu Âu không theo một quỹ đạo đi xuống rõ ràng, tình thế tiến thoái lưỡng nan về chính sách và uy tín của ECB không khác so với những gì Fed phải đối mặt”.

Nhà kinh tế David Powell và Jamie Rush cho biết: "“ECB đã cố gắng thể hiện sự khó chịu của mình trước áp lực chi phí tăng cao, mặc dù Hội đồng Thống đốc đã quyết định giảm lãi suất 25 bps vào ngày hôm nay. Chủ tịch Lagarde gợi ý về việc tạm dừng vào tháng 7 và khả năng thực hiện nhiều hành động hơn vào tháng 9, mặc dù bà từ chối đưa ra bất kỳ dấu hiệu rõ ràng nào về thời điểm cắt giảm”

Trong khi những người quen thuộc với vấn đề này đều ngoại trừ đợt cắt giảm lãi suất thứ hai vào tháng 7 và một số người đang đặt câu hỏi về động thái vào tháng 9, Lagarde đã không làm rõ khi nào lãi suất có thể tiếp tục được điều chỉnh.

“Có phải ngày hôm nay là khởi đầu cho các đợt cắt giảm lãi suất liên tiếp? Có khả năng lớn nhưng điều đó sẽ còn phụ thuộc vào dữ liệu và điều rất không chắc chắn ở đây là tốc độ cắt giảm và thời gian sẽ mất.” Largarde trả lời phỏng vấn các phóng viên tại Frankfurt.

Bà cũng cảnh báo không nên chú ý quá nhiều đến những dự đoán từ các đồng nghiệp trong Hội đồng Thống đốc: “Chúng tôi biết con đường mình đang đi nhưng chúng tôi cũng biết sẽ có những rủi ro"

ECB nâng dự báo lạm phát trong năm 2024 và 2025

Triển vọng hàng quý mới nhất của ECB cho thấy lạm phát sẽ giảm xuống mức 2% trong quý 3 năm 2025, thay vì vào giữa năm như suy nghĩ trước đây.

Theophile Legrand, chiến lược gia tại Natixis SA, cho biết: “câu chuyện lạm phát khó khăn có thể hạn chế khả năng cắt giảm lãi suất thêm”.

Nicolas Forest, giám đốc đầu tư tại Candriam nói: “Việc cắt giảm ban đầu này có thể không báo hiệu sự bắt đầu của một chu kỳ nới lỏng kéo dài. Ngược lại, hướng dẫn mới vẫn thận trọng, tránh đưa ra bất kỳ định hướng rõ ràng nào cho các động thái trong tương lai”.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại
Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại

Trung Quốc có thể sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa có giới hạn và có mục tiêu chống lại Liên minh châu Âu sau khi khối này công bố việc tăng thuế quan đối với ô tô điện của Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh cảnh giác rằng một phản ứng mạnh mẽ hơn có thể gây phản tác dụng
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ