JPMorgan Research: Số liệu sản xuất Mỹ đưa những thông điệp trái chiều

JPMorgan Research: Số liệu sản xuất Mỹ đưa những thông điệp trái chiều

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

FX Strategist

23:48 03/06/2024

Nhận định của bộ phận phân tích kinh tế tại JPMorgan New York.

Hai cuộc khảo sát sản xuất chính hàng tháng – ISM và PMI S&P Global – đã đưa ra những tín hiệu trái ngược nhau về sức khỏe ngắn hạn của lĩnh vực sản xuất, mặc dù cả hai đều tăng kể từ cuối năm ngoái. Nhưng trong khi PMI hiện ở mức khá thoải mái trên mức từ đầu năm, ISM lại giảm so với mức đỉnh gần đây và chỉ cao hơn một chút so với mức bắt đầu năm 2024 - với sự đảo chiều giảm đáng kể về số lượng đơn đặt hàng mới về mức đáy năm ngoái. Xu hướng chung về sản lượng sản xuất chủ yếu là đi ngang trong dữ liệu sản xuất công nghiệp và trung bình của các báo cáo này cho thấy xu hướng đó có thể sẽ tiếp tục. Đặc biệt, tỷ lệ đơn đặt hàng trên hàng tồn kho trong cả hai cuộc khảo sát đã giảm xuống dưới 1 trong những tháng gần đây, cho thấy động lực sản xuất đã suy yếu.

Chỉ số tổng hợp sản xuất ISM tháng 5 giảm 0.5 điểm xuống 48.7, kém kỳ vọng. Số liệu chi tiết đều suy yếu, trong đó chỉ số việc làm là một ngoại lệ đáng chú ý khi tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 8/2022. Ngược lại, chỉ số sản xuất giảm 1.1 điểm xuống 50.2 trong khi chỉ số đơn đặt hàng mới giảm mạnh 3.7 điểm xuống 45.4 - mức thấp nhất trong 12 tháng. Trong khi đó, chỉ số PMI sản xuất tổng hợp tháng 5 đã được điều chỉnh lên 51.3 so với mức sơ bộ 50.9, tăng 1.3 điểm so với tháng 4. Mặc dù vẫn ở dưới mức đỉnh tháng 2, con số vẫn phản ánh xu hướng tăng không ổn định trong lĩnh vực sản xuất trong năm qua. Cụ thể, PMI đầu ra tăng từ 51.1 lên 53.0 trong tháng 4; số đơn đặt hàng mới, việc làm và sản lượng tương lai đều tăng trong tháng trước.

Phù hợp với xu hướng tăng chung trong các thành phần giá cả của cả hai cuộc khảo sát, dữ liệu về giá hàng hóa gần đây đã ổn định phần nào sau khi giảm mạnh trong nửa cuối năm ngoái. Giảm phát tại Trung Quốc và USD mạnh lên sẽ gây áp lực giảm lên giá hàng hóa trong khi chi phí vận chuyển tăng vọt gần đây và tiếp tục hỗ trợ về phía cầu (điều này đã làm suy yếu một số báo cáo chi tiêu gần đây) lại gây áp lực tăng. Chỉ số giá cả trong báo cáo ISM tháng 5 suy yếu trong khi giá nhập khẩu tăng trong khảo sát PMI ngay cả khi giá đầu ra lại giảm nhẹ trong tháng.

JPMorgan

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ