JPMorgan nhận định: “Cuộc đua vào Thượng viện Mỹ là chìa khóa chính cho triển vọng tăng trưởng thị trường”.

16:34 15/10/2020

Giám đốc đầu tư Bob Michele của JPMorgan Asset Management cho biết cuộc chạy đua vào Thượng viện Hoa Kỳ đang nổi lên như vấn đề quan trọng bậc nhất đối với các thị trường, hơn cả cuộc đua cho chức Tổng thống.

Chiếm quyền kiểm soát tại Quốc hội sẽ là chìa khóa giúp ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden có thể nhanh chóng thông qua các mục tiêu chính sách nếu như ông trở thành tổng thống, theo như các cuộc thăm dò cử tri hiện nay cho thấy. Michele cho biết Đảng Dân chủ có thể sẽ phải đối mặt với những thách thức trong việc ban hành luật ngay cả khi Joe Biden giành chiến thắng vào ngày 3/11.

Michele nói trong một hội thảo trực tuyến: “Với cách mà Thượng viện hoạt động, những khó khăn này rất dễ xảy ra, ngay cả khi Đảng Dân chủ chiếm đa số, rất ít các dự luật có thể được thông qua. Đó là một điểm cực kỳ phức tạp. Hôm nay, tôi đã dành gần sáu giờ cho các cuộc gọi với khách hàng để cố gắng làm sáng tỏ điều này cho họ”.

Khả năng chiếm quyền kiểm soát Thượng viện của 2 đảng. Nguồn: Bloomberg

Biden đã nới rộng khoảng cách dẫn đầu của mình so với Tổng thống Donald Trump trong các cuộc thăm dò cử tri toàn quốc và hầu hết các bang trong những tuần gần đây. Điều này đã làm giảm bớt những lo ngại về việc cuộc bầu cử Tổng thống sẽ bị trì hoãn hoặc gây tranh cãi. Thị trường dự đoán rằng khả năng Đảng Dân chủ kiểm soát Thượng viện là 63%, giảm so với 70% vào hồi tháng 10. Quốc hội hiện tại vẫn đang nằm dưới sự kiểm soát của Đảng Cộng hòa.

Các chiến lược gia đang bị chia rẽ về tác động của việc Đảng Dân chủ chiếm quyền kiểm soát tại Thượng viện. Ví dụ, một số người cho rằng nó sẽ gây ảnh hưởng đến thị trường cổ phiếu vì một viễn cảnh thuế cao hơn, trong khi những người khác lạc quan khi chỉ ra triển vọng rằng các gói kích thích tài khóa sẽ thoải mái và lớn hơn rất nhiều.

Michele nói: “Có những lo ngại rằng sẽ nhiều quy định hơn, thuế cao hơn và chi tiêu nhiều hơn bằng nợ chính phủ. Điều này sẽ gây khó khăn cho nhiều thị trường trong việc tiêu hóa thông tin."

Theo các cuộc thăm dò, việc Trump giành chiến thắng sẽ không chỉ là một bất ngờ mà còn là "một cú sốc", ông nói thêm.

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Điều gì ẩn chứa trong quyết định bất ngờ mang tính "hawkish" của RBA?

Điều gì ẩn chứa trong quyết định bất ngờ mang tính "hawkish" của RBA?

Quyết định của RBA về việc tiếp tục thu hẹp quy mô mua trái phiếu không thực sự mang tính "hawkish", mặc dù nó đã hỗ trợ tương đối cho đồng AUD và lợi suất trái phiếu trong tuần này. Tuy nhiên, mức giảm trong trái phiếu chính phủ được bán ra đồng nghĩa với việc ngân hàng trung ương phải cắt giảm lượng mua để tránh tác động giống như chính sách nơi lỏng. Do đó, quá trình thắt chặt nên diễn ra từ từ để có thể thúc đẩy AUD/USD hoặc khiến lợi suất trái phiếu giảm xuống.
Hãy cẩn thận với quyết định lãi suất của RBNZ sắp tới

Hãy cẩn thận với quyết định lãi suất của RBNZ sắp tới

Đồng Kiwi đang được hưởng lợi khi các nhà đầu tư sẵn sàng cho việc ngân hàng tăng lãi suất; tuy nhiên, phải mất một thời gian khá lâu để điều này có thể xảy ra và dường như hiện nay, mục tiêu này vẫn khá khó được thực hiện. RBNZ có thể thắt chặt các chính sách ngay sau cuộc họp tiếp theo vào ngày 18 tháng 8.
Vàng có thể tăng khi lợi suất thực giảm và rủi ro lây nhiễm của biến thể Delta
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Vàng có thể tăng khi lợi suất thực giảm và rủi ro lây nhiễm của biến thể Delta

Vàng đang dao động quanh mức $1,800/ounce trong vài tuần qua và hầu như không nhúc nhích khi lợi suất thực kỳ hạn 10 năm của Mỹ - đã tính đến lạm phát - giảm xuống mức kỷ lục vào tuần trước. Tuy nhiên, lợi suất thực kỳ hạn 5 và 2 năm cũng sắp chạm mức thấp nhất mọi thời đại, có thể là tác nhân để đẩy vàng lên $1,900, Shyam Devani, người sáng lập SAV Markets tại Singapore cho biết.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ