JPMorgan nhận định: “Cuộc đua vào Thượng viện Mỹ là chìa khóa chính cho triển vọng tăng trưởng thị trường”.

Hoàng Tuấn

Hoàng Tuấn

Currency Analyst

16:34 15/10/2020

Giám đốc đầu tư Bob Michele của JPMorgan Asset Management cho biết cuộc chạy đua vào Thượng viện Hoa Kỳ đang nổi lên như vấn đề quan trọng bậc nhất đối với các thị trường, hơn cả cuộc đua cho chức Tổng thống.

Thượng Viện Mỹ
Thượng Viện Mỹ

Chiếm quyền kiểm soát tại Quốc hội sẽ là chìa khóa giúp ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden có thể nhanh chóng thông qua các mục tiêu chính sách nếu như ông trở thành tổng thống, theo như các cuộc thăm dò cử tri hiện nay cho thấy. Michele cho biết Đảng Dân chủ có thể sẽ phải đối mặt với những thách thức trong việc ban hành luật ngay cả khi Joe Biden giành chiến thắng vào ngày 3/11.

Michele nói trong một hội thảo trực tuyến: “Với cách mà Thượng viện hoạt động, những khó khăn này rất dễ xảy ra, ngay cả khi Đảng Dân chủ chiếm đa số, rất ít các dự luật có thể được thông qua. Đó là một điểm cực kỳ phức tạp. Hôm nay, tôi đã dành gần sáu giờ cho các cuộc gọi với khách hàng để cố gắng làm sáng tỏ điều này cho họ”.

Khả năng chiếm quyền kiểm soát Thượng viện của 2 đảng. Nguồn: Bloomberg
Khả năng chiếm quyền kiểm soát Thượng viện của 2 đảng. Nguồn: Bloomberg

Biden đã nới rộng khoảng cách dẫn đầu của mình so với Tổng thống Donald Trump trong các cuộc thăm dò cử tri toàn quốc và hầu hết các bang trong những tuần gần đây. Điều này đã làm giảm bớt những lo ngại về việc cuộc bầu cử Tổng thống sẽ bị trì hoãn hoặc gây tranh cãi. Thị trường dự đoán rằng khả năng Đảng Dân chủ kiểm soát Thượng viện là 63%, giảm so với 70% vào hồi tháng 10. Quốc hội hiện tại vẫn đang nằm dưới sự kiểm soát của Đảng Cộng hòa.

Các chiến lược gia đang bị chia rẽ về tác động của việc Đảng Dân chủ chiếm quyền kiểm soát tại Thượng viện. Ví dụ, một số người cho rằng nó sẽ gây ảnh hưởng đến thị trường cổ phiếu vì một viễn cảnh thuế cao hơn, trong khi những người khác lạc quan khi chỉ ra triển vọng rằng các gói kích thích tài khóa sẽ thoải mái và lớn hơn rất nhiều.

Michele nói: “Có những lo ngại rằng sẽ nhiều quy định hơn, thuế cao hơn và chi tiêu nhiều hơn bằng nợ chính phủ. Điều này sẽ gây khó khăn cho nhiều thị trường trong việc tiêu hóa thông tin."

Theo các cuộc thăm dò, việc Trump giành chiến thắng sẽ không chỉ là một bất ngờ mà còn là "một cú sốc", ông nói thêm.

Andreea Papuc, Bloomberg

Cùng chuyên mục

Kích thích tài khóa sẽ cực kỳ quan trọng với thị trường trong những tháng sắp tới!
Hoàng Tuấn

Hoàng Tuấn

Currency Analyst

Kích thích tài khóa sẽ cực kỳ quan trọng với thị trường trong những tháng sắp tới!

Hành động giá của thị trường chứng khoán trong ngày hôm qua đã cho thấy một gói kích thích tài khóa là quan trọng như thế nào khi tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp và một mùa đông dài ở Bắc bán cầu đang chờ đợi phía trước (khoảng thời gian có khả năng lây nhiễm COVID-19 còn cao hơn hiện giờ).
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ