JPMorgan: Hãy chuẩn bị tinh thần cho một đêm “lặng sóng”!

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Currency Analyst

14:08 16/09/2020

FOMC sẽ công bố báo cáo tháng 9 và bản tóm tắt dự báo kinh tế hàng quý vào 01:00 giờ đêm nay, với cuộc họp báo của Powell sau đó nửa giờ. Chúng ta có thể kỳ vọng điều gì?

JPMorgan: Hãy chuẩn bị tinh thần cho một đêm “lặng sóng”!

Việc Fed giới thiệu khung chính sách mục tiêu lạm phát trung bình (AIT) tại Hội nghị Jackson Hole vào cuối tháng 8 đã gây bất ngờ cho nhiều người (ban đầu chúng tôi dự kiến nó sẽ được công bố tại cuộc họp FOMC vào tháng 9 này), và đã khiến một số người cho rằng việc thông báo khung chính sách sớm là một tín hiệu cho thấy Fed đang chuẩn bị để thay đổi chính sách tích cực hơn trong thời gian tới theo hướng có thể khiến đồng Dollar tiếp tục suy yếu.

Chúng tôi không đồng ý bởi và cho rằng sự thay đổi khung chính sách AIT của Fed chỉ có ảnh hưởng khiêm tốn đối với đồng Dollar. Ví dụ, chúng tôi lập luận rằng động thái này của Fed giống với các Ngân hàng trung ương khác trên toàn cầu, những người sẽ trải qua các cuộc đánh giá khung chính sách tương tự, đặc biệt là ECB đang trong quá trình xem xét lại khung chính sách của chính họ. Chúng tôi cũng lập luận rằng Fed cũng khó có thể vạch ra các bước chính sách thực tế có thể gây ra biến động đáng kể trong ngắn hạn, vì họ đã loại trừ NIRP (lãi suất âm)YCC/YCT (điều tiết đường cong lợi suất), và với việc định hướng chính sách (forward guidance) mà chúng tôi dự kiến ​​sẽ được công bố ngày hôm nay đã được phản ánh lên giá thị trường.

Tuy nhiên, Mike Feroli, nhà kinh tế trưởng của chúng tôi cho rằng bài phát biểu gần đây của Fed cho thấy Fed trên thực tế có thể sẽ không đưa ra bất kỳ thay đổi chính sách rõ ràng nào trong cuộc họp FOMC này, ngoài việc trấn an thị trường rằng lãi suất sẽ ở mức thấp trong thời gian rất dài. Việc Fed không làm gì ngày hôm nay sẽ giúp “vô hiệu hóa” ít nhất một phần tâm lý “bearish” USD gần đây và giúp củng cố xu hướng tích lũy đang diễn ra.

JP Morgan Research

Cùng chuyên mục

JP Morgan: RBNZ chưa cắt giảm lãi suất nhưng lại triển khai chương trình cho vay mới
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Currency Analyst

JP Morgan: RBNZ chưa cắt giảm lãi suất nhưng lại triển khai chương trình cho vay mới

Ngân hàng Trung ương New Zealand (RBNZ) giữ lãi suất không thay đổi trong kỳ họp tháng Chín vừa qua, và xác nhận về chương trình kích thích tiền tệ trị giá 100 tỷ NZD. RBNZ giữ nguyên định hướng rằng lãi suất sẽ không thay đổi cho tới tháng Ba năm sau. Tuy nhiên, đã có thêm một cam kết cụ thể đối với chương trình cấp vốn cho vay dành cho các ngân hàng (FLP) tại nước này, điều mà các thành viên đang kêu gọi “triển khai độc lập” và sẽ sẵn sàng đi vào hoạt động vào cuối năm nay.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ