Joe Biden - Pháp sư "vàng đen" của nước Mỹ

Joe Biden - Pháp sư "vàng đen" của nước Mỹ

Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

10:19 24/05/2024

Ông ấy có một công việc có mức lương cao. Chiến tranh và thiên tai khiến ông luôn phải cố gắng. Ông ấy thường xuyên đáp máy bay đến những nơi xa xôi, đi đàm phán với lãnh đạo địa phương. Đó là một người vô cùng thông minh. Và khi cuộc bầu cử vào tháng 11 đến gần, ông ấy sẽ dành nhiều thời gian để phân tích biểu đồ. Hóa ra, tổng thống Mỹ và những tay buôn dầu ''hào hoa'' có rất nhiều điểm chung.

Quả thực, Joe Biden dường như cũng có sở trường về buôn bán dầu mỏ. Hai năm trước, chính quyền của ông đã khởi xướng một đợt bán tháo lớn nhất từ ​​trước đến nay đối với Kho dự trữ dầu thô chiến lược (SPR) của Mỹ, một kho dự trữ dầu thô khẩn cấp, để chống lại sự tăng giá do cuộc chiến của Nga ở Ukraine gây ra. Vào thời điểm đó, lượng cổ phiếu sụt giảm khiến các nhà quan sát phải giật mình. Điều gì sẽ xảy ra nếu có một cú sốc khác xảy ra? Tuy nhiên, cho đến nay ông Biden đã thoát khỏi tình cảnh này. Joe Biden hiện đang bổ sung lại nguồn dự trữ chiến lược của Mỹ và bắt đầu vòng đấu thầu mới vào ngày 7/5. Mặc dù lạm phát và chiến tranh đã đánh dấu nhiệm kỳ tổng thống của ông, giá nhiên liệu trong nước vẫn tương đối ổn định và sản lượng của Mỹ ở mức cao.

Giống như tất cả các trader chuyên nghiệp, ông Biden đã biến rủi ro thành lợi nhuận. Vào năm 2022, khi ông giải phóng 180 triệu thùng dầu thô — hay 1/3 kho dự trữ của Mỹ — ông đã bán với giá trung bình 95 USD/thùng. Vào tháng 7 năm ngoái, khi giá dầu WTI ở mức 67 USD/thùng, ông bắt đầu bổ sung thêm nguồn dự trữ. Tổng thống đã thay thế khoảng 1/5 số hàng ông đã bán, đạt lợi nhuận 582 triệu USD và đã điều chỉnh thời gian để thị trường đạt đến mức hoàn hảo.

Các quan chức Bộ Tài chính ước tính rằng doanh số bán hàng ban đầu của ông Biden đã giảm khoảng 0.40 USD/gallon xăng. Điều đó đã phần nào giảm bớt lo lắng cho người tiêu dùng (và có lẽ đã thúc đẩy thành tích của đảng ông trong cuộc bầu cử giữa kỳ). Tuy nhiên, giá giảm có thể gây tổn hại cho các nhà sản xuất trong nước và không khuyến khích đầu tư vào sản xuất mới. Khi nguồn cung khan hiếm, giá cao thúc đẩy các nhà sản xuất chi tiêu cho cơ sở vật chất mới. Việc phát hành dự trữ xăng dầu đã ''che đậy'' tín hiệu giá quan trọng này. Trong khi trước đây, SPR chỉ được sử dụng để ổn định thị trường trong trường hợp khẩn cấp, thì ông Biden đã áp dụng cách tiếp cận tích cực hơn. Khi tổng thống bán lượng dầu dự trữ, ông hứa sẽ mua lại một lượng dầu nếu giá giảm xuống còn mức 67-72 USD/thùng - cao hơn nhiều so với giá mua trước đây của dầu mỏ - điều này khiến chính phủ trở thành người mua cuối cùng.

Tiếp theo, ông Biden đã thay đổi các quy định để cho phép chính phủ ký hợp đồng tương lai với giá cố định với các nhà sản xuất dầu. Điều này có nét tương đồng với cách thức chuỗi thức ăn nhanh McDonald's ổn định giá bán của những miếng gà rán. Nhà sản xuất sẽ bỏ qua cơ hội kiếm thêm nếu giá dầu tăng khi đến hạn giao hàng, nhưng bù lại họ có được mức lợi nhuận tối thiểu theo hợp đồng. Kể từ tháng 10, ông Biden đã liên tục đưa ra lựa chọn ký kết hợp đồng tương lai với mức giá thỏa thuận là 79 USD cho tối đa 3 triệu thùng dầu/tháng. Con số này chỉ là một phần nhỏ bé trong thị trường toàn cầu tiêu thụ 100 triệu thùng dầu/ngày. Tuy nhiên, việc chính phủ sẵn sàng mua với mức giá này có thể đã khuyến khích các nhà sản xuất trong nước tiếp tục khoan dầu.

Trong những thời kỳ biến động, các nhà sản xuất thường hạn chế đầu tư và chấp nhận bỏ lỡ lợi nhuận thay vì mạo hiểm sản xuất dư thừa và chịu thua lỗ nặng. Đây là lý do khiến giá xăng dầu thường tăng nhanh hơn giảm. Ông Biden hy vọng bằng cách giảm thiểu rủi ro giá dầu giảm mạnh, ông sẽ thúc đẩy các nhà sản xuất đá phiến sét trong nước đầu tư, qua đó đưa giá dầu về mức mong muốn. Thực tế, kế hoạch đầu tư đã tăng hơn gấp ba lần trong những tháng sau thông báo về hợp đồng tương lai, mặc dù giá dầu đang giảm vào thời điểm đó.

Các thương nhân dầu mỏ có thể phật ý với việc ông Biden can thiệp vào lĩnh vực kinh doanh của họ, vì họ kiếm lời dựa vào sự biến động giá cả. Họ cũng khó có thể bắt chước theo chiến lược của ông. Chính phủ liên bang là một khách hàng đáng tin cậy với tầm nhìn dài hạn. Các kho dự trữ của SPR có sức chứa khổng lồ lên đến 714 triệu thùng, giúp việc lưu trữ dầu trở nên rẻ. Ngay cả sau khi rút dự trữ vào năm 2022, lượng dầu dự trữ của Mỹ vẫn vượt quá mức nhập khẩu tiêu chuẩn là 90 ngày. Ông Biden không cần quá vội vàng để tái nạp lại các kho dự trữ và có thể đợi cho đến khi giá dầu giảm xuống mức sàn mong muốn.

Tuy nhiên, những gì có vẻ là kỹ năng đôi khi lại là may mắn, giống như các nhà giao dịch tài ba cũng có thể nhận ra. Chiến lược của ông Biden đã được hưởng lợi từ các điều kiện thuận lợi. Mặc dù Nga phải đối mặt với nhiều lệnh trừng phạt đối với xuất khẩu năng lượng, các công ty dầu mỏ của nước này vẫn có thể bán dầu. Bên cạnh đó, nhu cầu toàn cầu đối với dầu thô vẫn trì trệ. Cả hai yếu tố này đều khiến giá dầu giảm từ mức cao của năm 2022 xuống mức thấp hơn. Trong khi đó, việc cắt giảm sản lượng của OPEC đã khiến giá dầu giảm không quá thấp, điều có thể thách thức mức giá sàn mà ông Biden đặt ra. Thành công của tổng thống đi kèm với một lời cảnh báo rằng: thành công trong quá khứ không đảm bảo lợi nhuận trong tương lai.


The Economist

Broker listing

Cùng chuyên mục

Cố vấn Trung Quốc Jia Qingguo: Nỗ lực hạn chế xuất khẩu của Mỹ có thể gây tổn hại đối với cả hai nền kinh tế
Thái Linh

Thái Linh

Junior Editor

Cố vấn Trung Quốc Jia Qingguo: Nỗ lực hạn chế xuất khẩu của Mỹ có thể gây tổn hại đối với cả hai nền kinh tế

Theo ông Jia Qingguo, một học giả xuất sắc và là thành viên của cơ quan cố vấn chính trị hàng đầu của Bắc Kinh, những nỗ lực của Mỹ nhằm hạn chế xuất khẩu các công nghệ quan trọng sang Trung Quốc đang gây tổn hại đối với cả hai nền kinh tế và có thể phản tác dụng.
Vì sao gần một nửa tin tuyển dụng online tại Mỹ là giả mạo?
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Vì sao gần một nửa tin tuyển dụng online tại Mỹ là giả mạo?

Trong guồng quay phức tạp của quá trình tuyển dụng, một vấn nạn đang âm thầm lan rộng trong giới kinh doanh Mỹ. Nghiên cứu chỉ ra rằng một số công ty đang đăng tin tuyển dụng online giả mạo để xây dựng hình ảnh đang phát triển, duy trì động lực cho nhân viên hiện tại và xây dựng một nhóm ứng viên tiềm năng cho tương lai, nhưng thực chất không có ý định tuyển dụng thật sự.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ