Jerome Powell: Suy thoái có thể xảy ra trong cuộc chiến chống lạm phát

13:16 23/06/2022

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết hôm thứ Tư rằng ngân hàng trung ương “quyết tâm tuyệt đối” trong việc kìm hãm lạm phát bằng các công cụ chính sách tiền tệ của mình.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell phát biểu trước Quốc hội hôm thứ Tư rằng ngân hàng trung ương quyết tâm kìm hãm lạm phát và có khả năng hiện thực điều đó.

“Chúng tôi hiểu tình trạng lạm phát cao đang gây ra khó khăn. Chúng tôi cam kết quyết tâm trong việc giảm lạm phát và đang khẩn trương làm vậy”, chủ tịch Fed cho biết trong buổi điều trần trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện. “Chúng tôi có cả những công cụ cần thiết và sẽ khôi phục ổn định giá cả.”

Cùng với việc bày tỏ quyết tâm về lạm phát, Powell cho biết điều kiện kinh tế nhìn chung là thuận lợi, với thị trường lao động mạnh mẽ và nhu cầu cao.

Nhưng Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ bang Massachusetts Elizabeth Warren, , cảnh báo Powell rằng việc tiếp tục tăng lãi suất có thể “đẩy nền kinh tế vào suy thoái” mà không ngăn được lạm phát.

“Ông biết điều tồi tệ hơn lạm phát cao và tỷ lệ thất nghiệp thấp là lạm phát cao và suy thoái kinh tế với hàng triệu người mất việc làm và tôi hy vọng ông sẽ xem xét lại điều đó trước khi đưa nền kinh tế đi xuống vực,” bà nói.

Mặc dù Powell nói rằng ông tin rằng nền kinh tế hiện đang ổn định, nhưng ông thừa nhận một cuộc suy thoái có thể xảy ra.

“Đó là một khả năng,” ông nói. “Đó hoàn toàn không phải là kết quả chúng tôi mong đợi, nhưng chắc chắn có thể xảy ra, và thẳng thắn mà nói, những sự kiện diễn ra trong vài tháng qua trên khắp thế giới đã khiến chúng tôi khó đạt được điều mình muốn hơn, đó là lạm phát 2% và thị trường lao động mạnh mẽ.”

Ông nói thêm, để đạt được "hạ cánh mềm", thắt chặt chính sách mà không gây bất ổn kinh tế nghiêm trọng như suy thoái, sẽ rất khó khăn.

“Đó là mục tiêu của chúng tôi. Nó sẽ rất khó khăn. Nó đã trở nên thách thức hơn đáng kể bởi các sự kiện trong vài tháng qua, chiến tranh, giá cả hàng hóa và các vấn đề khác với chuỗi cung ứng." Powell nói. “Câu hỏi liệu chúng tôi có thể đạt được điều đó hay không sẽ phụ thuộc vào các yếu tố mà chúng tôi không kiểm soát được”.

Chủ tịch Powell nhấn mạnh rằng lạm phát đang quá nóng và cần phải được hạ xuống. Chỉ số giá tiêu dùng tháng 5 tăng 8.6% so với năm ngoái, mức tăng cao nhất kể từ tháng 12/1981.

“Trong những tháng tới, chúng tôi sẽ tìm kiếm bằng chứng rằng lạm phát đang giảm. Chúng tôi dự đoán rằng việc tăng lãi suất đang diễn ra là phù hợp; tốc độ thắt chặt sẽ tiếp tục phụ thuộc vào dữ liệu và triển vọng phát triển của nền kinh tế.”

Ông lưu ý rằng cuộc chiến ở Ukraine và phong tỏa Covid ở Trung Quốc đang làm tăng thêm áp lực lạm phát, điều này không chỉ xảy ra với Hoa Kỳ mà đang ảnh hưởng đến nhiều nền kinh tế toàn cầu.

Đây là thời điểm đặc biệt nhạy cảm đối với chính sách của Fed.

Trong ba cuộc họp vừa qua, ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất 150bp trong nỗ lực giải quyết lạm phát đang nóng nhất trong hơn 40 năm.

Mức tăng 75bp tại cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang vào tuần trước đã đánh dấu lần tăng lớn nhất kể từ năm 1994. Powell cho biết ông nhận thấy lãi suất cần tăng lên “mức hạn chế vừa phải”.

Các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã thúc ép Powell kiềm chế lạm phát và hỏi liệu các chính sách của Nhà Trắng như quy định về ngành năng lượng có đang gia tăng áp lực giá cả hay không.

Thượng nghị sĩ John Kennedy, đảng Cộng hòa, bang Louisiana, cho biết: “Lạm phát đang tác động mạnh đến người dân.”

Powell đã nhấn mạnh rằng chính sách tiền tệ thắt chặt hơn sẽ là một công cụ hiệu quả để đối phó với lạm phát và cho biết rằng nền kinh tế đang ở vị thế tốt để chịu cảnh lãi suất cao hơn. Tuy nhiên, ông cũng nói rằng lãi suất cao sẽ không làm giảm được chi phí thực phẩm và giá xăng dầu đang tăng vọt.

Theo Fed Atlanta, GDP giảm 1.5% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý đầu tiên và đang có xu hướng đi ngang trong quý thứ hai. Doanh số bán nhà đang giảm mạnh và thậm chí có một số dấu hiệu cho thấy thị trường việc làm đang hạ nhiệt vào thời điểm tiền lương được điều chỉnh theo lạm phát đã giảm 3% trong năm qua.

Bất chấp những biến động kinh tế, Powell và các nhà hoạch định chính sách đã chỉ ra rằng việc tăng lãi suất sẽ tiếp tục. Dot plot dự báo lãi suất sẽ tăng lên 3.4% vào cuối năm nay, từ mức hiện tại là 1.5-1.75%.

CNBC

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ