Israel không ngại đáp trả sau đòn tấn công từ Hezbollah

Israel không ngại đáp trả sau đòn tấn công từ Hezbollah

Quỳnh Chi

Quỳnh Chi

Junior Editor

13:46 06/06/2024

Israel đang tăng cường cảnh báo Hezbollah ở Lebanon bằng cách đe dọa rằng họ có thể bị ép tham gia vào một cuộc chiến với nhóm được hậu thuẫn bởi Iran sau các cuộc tấn công ngày càng nguy hiểm.

Tên lửa và máy bay không người lái của Hezbollah đã gây ra thiệt hại đáng kể trong vài ngày qua, khiến các quan chức Israel liên tục nhấn mạnh cảnh báo trước đó đối với nhóm này và Lebanon rằng chiến tranh chỉ là một lựa chọn. Một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào một cơ sở quân sự đã không bị phát hiện vào thứ Tư đã làm 10 người Israel bị thương và một binh sĩ thiệt mạng.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã thăm thị trấn phía bắc Kiryat Shmona vào thứ Tư, nơi các tên lửa Katyusha của Hezbollah đã gây ra một vụ cháy rừng bất thường.

"Ai nghĩ rằng có thể làm tổn thương chúng tôi trong khi chúng tôi đáp trả bằng cách ngồi im là đang mắc sai lầm lớn," Netanyahu nói. "Dù bằng cách nào, chúng tôi sẽ khôi phục an ninh ở phía bắc."

Hezbollah và Israel đã đấu súng qua biên giới kể từ ngày 8/10, một ngày sau khi các tay súng Hamas, cũng được hậu thuẫn bởi Iran và được xác định là khủng bố bởi Mỹ và EU, xâm nhập Israel và giết chết 1,200 người và bắt cóc 250 người.

Israel đã trả đũa bằng chiến dịch ném bom quy mô lớn ở Gaza và tiếp theo là cuộc xâm lược dải Gaza, giết chết gần 36,000 người, theo các quan chức y tế trong khu vực do Hamas kiểm soát.

Tổng Tham mưu trường Lực lượng Phòng vệ Israel Herzi Halevi cho biết trong tuần này đất nước của ông đang tiến gần đến quyết định về cách quản lý mặt trận phía bắc với Lebanon và "Lực lượng Phòng vệ Israel đã sẵn sàng và chuẩn bị cho một cuộc tấn công."

Quân đội Israel thông báo vào Chủ nhật rằng họ đã hoàn thành một cuộc tập trận nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu tại các khu vực biên giới với Lebanon và Syria. Cuộc tập trận này bao gồm các "kịch bản mô phỏng một cuộc chiến mở rộng ở khu vực phía bắc, cũng như chiến tranh đa mặt trận."

Thành viên Nội các Chiến tranh Benny Gantz, người đang yêu cầu khôi phục an ninh trong khu vực trước ngày 1/9, cho biết hôm thứ Tư rằng Israel "không thể mất thêm một năm nữa ở miền bắc." Gantz đã đưa ra tối hậu thư cho Netanyahu, hạn chót là vào thứ Bảy, về tình hình hiện tại và kêu gọi thủ tướng trình bày kế hoạch hậu chiến cho Gaza.

'Không Còn Lựa Chọn Nào Khác'

Tổng thống Isaac Herzog cho biết vào cuối ngày thứ Tư."Thế giới cần thức tỉnh và nhận ra rằng Israel không còn lựa chọn nào khác ngoài việc bảo vệ công dân của mình và điều này không có gì đáng ngạc nhiên khi Israel làm như vậy — một cách mạnh mẽ và quyết đoán hơn bao giờ hết."

"Đừng nổi giận khi tình hình trở nên mất kiểm soát," ông nói.

Mặc dù các cuộc đấu súng phần lớn chỉ giới hạn ở miền nam Lebanon và khu vực phía bắc của Israel, nhưng các cuộc tấn công trong những ngày gần đây đã gây lo ngại rằng tình hình có thể leo thang ngoài tầm kiểm soát.

Trong bốn tháng qua, số vụ tấn công bằng máy bay không người lái của Hezbollah đã tăng hơn 12 lần, chính xác và gây chết chóc hơn, cũng như khó phát hiện, truy tìm và ngăn chặn hơn nhiều.


'Trục Kháng Cự' của Iran

Theo dữ liệu từ Trung tâm Nghiên cứu và Giáo dục Alma, các cuộc tấn công sử dụng máy bay không người lái đã tăng hơn gấp đôi, lên đến 85 vụ trong tháng 5 từ tháng 4, cùng với sự gia tăng tương tự về số lượng tên lửa chống tăng bắn vào lãnh thổ Israel. Tổng cộng, số lượng các cuộc tấn công trong tháng 5 đã tăng lên 325 từ 238 trong tháng trước đó.

Các cuộc không kích của Israel vào miền nam Lebanon đã gây thiệt hại nghiêm trọng, làm nhiều ngôi làng gần như bị phá hủy hoàn toàn và biến nhiều nơi khác thành những thị trấn ma.

Khoảng 60,000 cư dân Israel sống ở các khu định cư gần biên giới đã được chính phủ sơ tán khỏi nhà của họ kể từ ngày 7/10 và khoảng 90,000 dân thường đã rời khỏi miền nam Lebanon.

Các nỗ lực ngoại giao đến nay vẫn chưa đạt được thỏa hiệp để chấm dứt xung đột. Trong khi Israel yêu cầu Hezbollah rút cách biên giới khoảng 10 km (6.2 dặm), nhóm này công khai tuyên bố rằng họ sẽ không đàm phán bất kỳ điều khoản nào nếu không có lệnh ngừng bắn tại Gaza.

Chính quyền Biden đã cố gắng làm trung gian giải quyết bằng cách gửi đặc phái viên Mỹ Amos Hochstein thăm cả Beirut và Tel Aviv nhiều lần kể từ khi cuộc chiến tại Gaza bắt đầu. Hochstein đã dẫn đầu các cuộc đàm phán vào năm 2022 và giải quyết tranh chấp hàng hải giữa hai bên, đây là một thành công ngoại giao hiếm hoi.

Naim Qassem, phó tổng thư ký của Hezbollah, nói với Al-Jazeera trong một cuộc phỏng vấn tuần này rằng nếu Israel "muốn mở rộng chiến tranh, chúng tôi sẵn sàng cho điều đó."

"Chúng tôi không muốn, nhưng chúng tôi sẵn sàng cho điều đó," ông nói.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Chính phủ Trung Quốc mở rộng gói cứu trợ đến các thành phố khác sau những tiến bộ gần đây
Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

Chính phủ Trung Quốc mở rộng gói cứu trợ đến các thành phố khác sau những tiến bộ gần đây

Các lãnh đạo Trung Quốc đã chấp thuận cho một thành phố đang chìm trong nợ nần ở phía đông đất nước nhận hỗ trợ tài chính từ các ngân hàng. Chính phủ đang hỗ trợ nhiều địa phương hơn sau khi đạt được tiến bộ gần đây đối với các gói cứu trợ.
Israel đang cố gắng chấm dứt chiến tranh ở Gaza khi căng thẳng tại Hezbollah leo thang
Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

Israel đang cố gắng chấm dứt chiến tranh ở Gaza khi căng thẳng tại Hezbollah leo thang

Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết Israel sẽ sớm chấm dứt giai đoạn giao tranh căng thẳng ở Gaza và tái triển khai một số lực lượng tới miền bắc Israel, nơi căng thẳng với Hezbollah có trụ sở tại Lebanon đã leo thang và gây ra lo ngại về một cuộc xung đột toàn diện khác.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ