ING: Với lạm phát của Eurozone, chỉ có một hướng đi duy nhất là tăng

11:13 01/03/2021

Lạm phát khu vực đồng tiền chung châu Âu đạt mức cao nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch coronavirus vào tháng Giêng, sau năm tháng giảm. Thứ Ba tuần này, cơ quan thống kê của khối liên minh sẽ công bố ước tính sơ bộ về mức lạm phát của tháng Hai, dự kiến ​​sẽ tiếp tục xu hướng tăng.

Nhiều nhà kinh tế dự đoán lạm phát sẽ tăng đều đặn trong mùa xuân năm nay do chi phí năng lượng cao hơn, sự gián đoạn chuỗi cung ứng tiếp tục làm tăng chi phí cho các nhà bán lẻ và nhà sản xuất, và việc cắt giảm thuế VAT ở Đức bị đảo ngược.

Carsten Brzeski, nhà kinh tế tại ING, cho biết: “Đối với lạm phát của khu vực đồng Euro, hướng đi duy nhất là tăng,” Carsten Brzeski, nhà kinh tế học tại ING, người dự báo lạm phát giá tiêu dùng trong khối sẽ đạt 1.3% vào tháng Hai, từ mức cao nhất trong 11 tháng là 0.9% vào tháng Giêng. .

Claus Vistesen, nhà kinh tế trưởng tại Pantheon Macroeconomics, cho biết giá dầu tiếp tục tăng - dầu thô Brent tăng hơn 30% trong năm nay - có thể là động lực lớn nhất của lạm phát trong những tháng tới.

Sự thay đổi trong rổ hàng hóa và dịch vụ lạm phát cũng đang diễn ra. Giỏ hàng năm 2021 cho thấy mọi người đang tiêu thụ nhiều thực phẩm hơn - lĩnh vực giá cả đang tăng, và ít hoạt động giải trí hơn, lĩnh vực giá cả nói chung đang giảm.

Ngân hàng Trung ương châu Âu đã dự báo rằng tăng trưởng giá sẽ tăng lên 1.5% trong quý IV năm nay trước khi giảm xuống 1.2% một năm sau đó - vẫn nằm trong mục tiêu của nó là dưới nhưng gần 2%.

Andrew Kenningham, nhà kinh tế tại Capital Economics, cho biết: “ECB sẽ không dự tính tăng lãi suất cho đến khi kỳ vọng lạm phát của khu vực Eurozone và lạm phát tiền lương tăng lên đáng kể và liên tục. "Có lẽ là vài năm nữa." 

Broker listing

Cùng chuyên mục

Lạm phát tại Anh có đang ở điểm uốn?
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Lạm phát tại Anh có đang ở điểm uốn?

Các nhà đầu tư đã tập trung vào lạm phát trong năm nay như một yếu tố dẫn dắt chính của thị trường tài chính. Tại Anh, tăng trưởng giá tiêu dùng hàng năm giảm xuống 0.4% trong tháng 2 từ mức 0.7% của tháng trước. Báo cáo tháng 3, được phát hành vào thứ Tư, có thể gây ấn tượng khi tăng trưởng giá chuyển sang quỹ đạo đi lên.
Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ làm gì để vực dậy nền kinh tế khu vực đồng Euro?

Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ làm gì để vực dậy nền kinh tế khu vực đồng Euro?

Khi các nhà hoạch định chính sách của ECB tham gia vào cuộc họp vào thứ Năm, họ sẽ "đau đớn" khi nhận ra rằng nền kinh tế khu vực đồng euro vẫn đang bị kìm hãm do các đợt phong toả để giải quyết tình trạng lây nhiễm vi-rút đang gia tăng trong khi Mỹ, Trung Quốc và Anh đang dần mở cửa trở lại với tốc độ phục hồi nhanh hơn.
Dollar-Nhân dân tệ còn nhiều dư địa giảm sâu hơn?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Dollar-Nhân dân tệ còn nhiều dư địa giảm sâu hơn?

USD/CNH có thể kéo dài đà sụt giảm của tháng 4 với thông điệp từ báo cáo FX của Bộ Tài chính Hoa Kỳ mới nhất rằng họ vẫn muốn thấy một đồng USD suy yếu so với các đồng tiền Châu Á. Mặc dù báo cáo đã hạn chế trong việc gọi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ, nhưng nó đã tập trung vào vai trò của các ngân hàng nhà nước Trung Quốc trên thị trường FX.
Các ngân hàng Mỹ lãi đậm khi nợ ‘xấu’ thành ‘tốt’ nhờ nền kinh tế phục hồi
Tùng Nguyễn, CFA, CMT

Tùng Nguyễn, CFA, CMT

Chief Economist

Các ngân hàng Mỹ lãi đậm khi nợ ‘xấu’ thành ‘tốt’ nhờ nền kinh tế phục hồi

Nhiều ngân hàng Mỹ ghi nhận lợi nhuận quí 1 tăng đột biến, gấp nhiều lần so với cùng kỳ năm ngoái một phần là nhờ hoàn nhập các khoản dự phòng khổng lồ mà họ trích lập để phòng ngừa rủi ro thua lỗ do nợ xấu vào năm ngoái giữa cao trào của cuộc khủng hoảng kinh tế do tác động của đại dịch Covid-19.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ