IMF nâng dự báo tăng trưởng của Trung Quốc lên 5% nhờ vào dữ liệu kinh tế ấn tượng

IMF nâng dự báo tăng trưởng của Trung Quốc lên 5% nhờ vào dữ liệu kinh tế ấn tượng

Thái Linh

Thái Linh

Junior Editor

11:16 29/05/2024

IMF hôm thứ Tư đã nâng dự báo tăng trưởng của Trung Quốc trong năm nay lên 5% từ mức 4.6% trước đó, nhờ vào số liệu kinh tế quý đầu tiên “mạnh mẽ” và các biện pháp chính sách gần đây của quốc gia này.

Việc nâng mức dự đoán tăng trưởng này diễn ra sau chuyến thăm của IMF tới Trung Quốc để đánh giá tình hình thực tế. Tổ chức này hiện kỳ ​​vọng nền kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 4.5% vào năm 2025, cao hơn mức dự đoán trước đó là 4.1%.

Nhưng đến năm 2029, IMF dự đoán tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc sẽ giảm xuống còn 3.3%, thấp hơn dự báo trước đó của IMF là tăng trưởng 3.5% trong trung hạn, do dân số già đi và năng suất tăng trưởng chậm hơn.

Nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng tốt hơn dự kiến ​​5.3% trong quý đầu tiên nhờ vào ngành xuất khẩu mạnh mẽ. Dữ liệu tháng 4 cho thấy tiêu dùng trong nước vẫn ảm đạm, trong khi hoạt động công nghiệp lại tăng trưởng nhanh chóng.

Khoảng hai tuần trước, chính quyền Trung Quốc đã công bố các biện pháp toàn diện để hỗ trợ lĩnh vực bất động sản đang gặp khó khăn, bao gồm cả giảm lãi suất thế chấp tối thiểu.

Gita Gopinath, phó giám đốc điều hành của IMF, cho biết trong một tuyên bố: "Các chính sách này có thể được áp dụng, nhưng các hành động toàn diện hơn là một điều cần thiết". Bà cũng nói: “Ưu tiên hàng đầu là huy động các nguồn lực của chính phủ trung ương để bảo vệ quyền lợi của những người mua nhà trước khi hoàn thiện, và đẩy nhanh việc xây dựng những ngôi nhà chưa hoàn thiện, để tiến hành giải quyết các chủ đầu tư không khả năng thanh toán. Bằng việc cho phép mức giá linh hoạt hơn, đồng thời giám sát và giảm thiểu tác động đến nền kinh tế vĩ mô, chính phủ Trung quốc có thể thúc đẩy nhu cầu nhà ở và khôi phục trạng thái cân bằng.”

Thông cáo của IMF cho biết, trong chuyến thăm Trung Quốc trong tháng này, Gopinath đã gặp Thống đốc PBOC Pan Gongsheng, Thứ trưởng Bộ Tài chính Liao Min, Thứ trưởng Bộ Thương mại Wang Shouwen, Phó Thống đốc PBOC Xuan Changneng, và Cơ quan quản lý tài chính quốc gia Phó chủ tịch Xiao Yuanqi.

Gopinath cho biết: “Các chính sách kinh tế vĩ mô ngắn hạn nên hướng tới việc hỗ trợ nhu cầu nhà ở trong nước và giảm thiểu rủi ro suy thoái”. Bà nói thêm: “Để đạt được mức tăng trưởng chất lượng cao sẽ đòi hỏi Trung Quốc phải có những cải cách cơ cấu để giải quyết các trở ngại và những vấn đề còn tồn đọng”.

Trong cuộc họp hôm thứ Hai, Chủ tịch Trung Quốc Xi Jinping nhấn mạnh sự cần thiết của việc thúc đẩy “số lượng việc làm cần thiết và chất lượng”, theo như đưa tin trên truyền thông của quốc gia này.

Xinhua đưa tin: “Ông Xi đặc biệt nhấn mạnh việc cải thiện các chính sách hỗ trợ việc làm cho sinh viên tốt nghiệp đại học và những người trẻ tuổi khác”.

CNBC

Broker listing

Cùng chuyên mục

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại
Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại

Trung Quốc có thể sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa có giới hạn và có mục tiêu chống lại Liên minh châu Âu sau khi khối này công bố việc tăng thuế quan đối với ô tô điện của Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh cảnh giác rằng một phản ứng mạnh mẽ hơn có thể gây phản tác dụng
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ