IMF cảnh báo tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ chậm lại trong thời gian tới

02:00 12/04/2023

Tốc độ tăng trưởng kinh tế thế giới dự đoán sẽ giảm xuống mức 2.8% trong năm nay so với mức 3.4% của năm 2022.

Báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới mới nhất của IMF cảnh báo rằng tốc độ tăng trưởng toàn cầu sẽ giảm đi trong năm 2023. Con số này đối với toàn bộ các nước phát triển thậm chí chỉ bằng một nửa so với năm ngoái. Nền kinh tế Mỹ được dự báo tăng trưởng 1.6% trong năm nay và 1.1% vào năm 2024, trong khi nền kinh tế Đức và Vương quốc Anh dự kiến sẽ có mức tăng trưởng âm lần lượt là -0.1% và -0.3% khi kết thúc năm 2023.

image1.png

Bức tranh toàn cảnh đối với các nền kinh tế đang phát triển và thị trường mới nổi thì sáng sủa hơn một chút. Những nước thuộc nhóm trên sẽ chỉ tăng trưởng chậm lại trong năm 2023 trước khi bứt phá mạnh mẽ vào năm 2024. Trung Quốc được dự đoán sẽ tăng trưởng 5.2% so với mức 3% của năm ngoái, trong khi nền kinh tế Ấn Độ được dự báo tăng trưởng 5.9% vào năm nay và 6.3% ở năm 2024.

image2.png
Báo cáo mới nhất của IMF mang tên ''A Rocky Recovery'' cũng lưu ý rằng lạm phát cơ bản có thể giảm chậm hơn so với nhận định trước đây.

''Đầu tiên, lạm phát vẫn ít co giãn hơn nhiều so với dự đoán, thậm chí là so với dự đoán của chỉ vài tháng trước. Trong khi lạm phát toàn cầu đã giảm, điều đó chủ yếu phản ánh sự hạ nhiệt của giá năng lượng và thực phẩm. Tuy nhiên lạm phát cơ bản, một dữ liệu đã loại trừ giá năng lượng và thực phẩm, vẫn chưa đạt đỉnh ở nhiều quốc gia. Chúng tôi dự đoán lạm phát cơ bản vào cuối năm nay sẽ giảm xuống mức 5.1% so với thời điểm này năm ngoái, tuy nhiên con số này vẫn cao hơn 0.6% so với bản Báo cáo tháng Một và đang ở xa so với mức mục tiêu''.

Phân tích của IMF cũng cho thấy rằng ''một khi giai đoạn lạm phát hiện tại qua đi, lãi suất có thể sẽ quay trở lại mức trước đại dịch ở các nền kinh tế phát triển''. Mức độ giảm lãi suất sẽ phụ thuộc vào việc ''các kịch bản liên quan đến việc nợ chính phủ và thâm hụt ngân sách vẫn ở mức cao cùng viễn cảnh hệ thống tài chính không thể hoạt động ổn định liệu có thành hiện thực hay không''.

.

DailyFX

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ