Hoạt động sản xuất của Mỹ thu hẹp khi số lượng đơn hàng giảm, sản lượng yếu

Hoạt động sản xuất của Mỹ thu hẹp khi số lượng đơn hàng giảm, sản lượng yếu

Nguyễn Tuấn Đạt

Nguyễn Tuấn Đạt

Junior Analyst

21:19 03/06/2024

Hoạt động sản xuất của Mỹ đã giảm vào tháng 5 với tốc độ nhanh hơn khi sản lượng gần như trì trệ và số đơn hàng giảm nhiều nhất trong gần hai năm.

PMI sản xuất ISM của Mỹ đã giảm 0.5 điểm xuống 48.7, mức yếu nhất trong ba tháng. Con số này yếu hơn so với ước tính của các nhà kinh tế, ở mức 49.5.

Số đơn đặt hàng mới đã giảm 3.7 điểm, mức giảm lớn nhất kể từ tháng 6 năm 2022, xuống còn 45.4 vào tháng 5. Chỉ số đặt hàng hiện ở mức thấp nhất trong một năm, cho thấy nhu cầu trên toàn nền kinh tế đang suy yếu. Do đó, chỉ số sản xuất đã giảm xuống còn 50.2.

Bảy ngành công nghiệp đã báo cáo hoạt động thu hẹp vào tháng 5, dẫn đầu là sản phẩm gỗ, nhựa và cao su, và máy móc. Bảy lĩnh vực đã báo cáo tăng trưởng.

“Nhu cầu vẫn còn khó nắm bắt vì các công ty không muốn đầu tư do chính sách tiền tệ hiện tại và các điều kiện khác”, Timothy Fiore, chủ tịch Ủy ban Khảo sát Doanh nghiệp Sản xuất ISM, cho biết. “Những khoản đầu tư này bao gồm các cam kết đặt hàng của nhà cung cấp, xây dựng hàng tồn kho và chi tiêu vốn”.

Các số liệu cho thấy ngành sản xuất của Hoa Kỳ đang phải vật lộn để đạt được động lực do lãi suất cao, đầu tư kinh doanh hạn chế vào thiết bị và chi tiêu của người tiêu dùng giảm. Đồng thời, các nhà sản xuất đang phải vật lộn với chi phí đầu vào tăng cao.

Mặc dù chỉ số giá vật liệu và các đầu vào khác của ISM đã giảm xuống còn 57 vào tháng trước, đây vẫn là mức cao thứ hai trong khoảng hai năm.

Một dấu hiệu đáng mừng cho các nhà sản xuất trong nước là thước đo nhu cầu xuất khẩu đã tăng lần thứ ba trong bốn tháng qua.

Một dấu hiệu khác là sự gia tăng việc làm tại nhà máy. Chỉ số của nhóm đã tăng lên 51.1 vào tháng 5, mức cao nhất kể từ tháng 8/2022 và cho thấy các nhà sản xuất đang thành công hơn trong việc đảm bảo lao động.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại
Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại

Trung Quốc có thể sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa có giới hạn và có mục tiêu chống lại Liên minh châu Âu sau khi khối này công bố việc tăng thuế quan đối với ô tô điện của Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh cảnh giác rằng một phản ứng mạnh mẽ hơn có thể gây phản tác dụng
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ