Hoạt động nhà máy ở Trung Quốc bất ngờ giảm trong tháng 5, đe dọa triển vọng tăng trưởng kinh tế

Hoạt động nhà máy ở Trung Quốc bất ngờ giảm trong tháng 5, đe dọa triển vọng tăng trưởng kinh tế

Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

10:21 31/05/2024

Hoạt động nhà máy của Trung Quốc bất ngờ giảm trong tháng 5, một dấu hiệu cảnh báo từ lĩnh vực mà Bắc kinh phụ thuộc nhiều nhất để thúc đẩy tăng trưởng

Cục Thống kê Quốc gia công bố rằng chỉ số PMI sản xuất chính thức giảm xuống 49.5 trong tháng 5, thấp hơn mức 50.4 vào tháng 4 và mức dự kiến 50.5 trong cuộc khảo sát kinh tế của Bloomberg. Lưu ý rằng bất kỳ số nào dưới 50 đều cho thấy hoạt động thu hẹp.

Sự đảo chiều trong lĩnh vực sản xuất sau hai tháng tăng trưởng đe dọa mục tiêu tăng trưởng kinh tế khoảng 5% trong năm nay của Trung Quốc. Các ngành công nghiệp định hướng xuất khẩu của đất nước dự kiến ​​sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc đạt được mục tiêu đó, khi mức tiêu dùng trong nước vẫn bị ảnh hưởng bởi sự suy yếu của ngành bất động sản.

Hoạt động nhà máy ở Trung Quốc bất ngờ giảm trong tháng 5

Có thêm rủi ro đối với các nhà sản xuất Trung Quốc khi căng thẳng với các đối tác thương mại leo thang. Mỹ và Liên minh châu Âu – hai trong số những thị trường xuất khẩu lớn nhất của Trung Quốc – cáo buộc Bắc Kinh xây dựng năng lực dư thừa của các ngành công nghiệp thông qua trợ cấp của nhà nước. Hai ông lớn nói trên đang dựng lên các rào cản thương mại mới nhằm kìm hãm doanh số bán các sản phẩm chủ chốt như xe điện và còn đe dọa sẽ mạnh tay hơn nữa.

Raymond Yeung, nhà kinh tế trưởng tại Australia & New Zealand Banking Group, cho biết: “Triển vọng phục hồi nhờ vào sản xuất vẫn không chắc chắn. Trong vài tháng tới, chủ nghĩa bảo hộ thương mại gia tăng sẽ là một trở ngại lớn”.

Chính quyền Biden gần đây đã áp đặt mức thuế quan 100% đối với ô tô điện của Trung Quốc, cũng như các khoản phí khác đối với nhiều loại hàng nhập khẩu bao gồm cả kim loại. EU dự kiến ​​​​sẽ công bố thuế xe điện trong những tuần tới và đang điều tra các khoản trợ cấp của Trung Quốc trong các lĩnh vực khác.

Xuất khẩu của Trung Quốc tăng trưởng vững chắc trong 4 tháng đầu năm. Tuy nhiên, chỉ số phụ PMI về số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới đã giảm trong tháng 5 lần đầu tiên sau ba tháng. Thước đo giá đầu vào tăng lên mức cao nhất trong 8 tháng, phản ánh sự gia tăng chi phí hàng hóa.

Cơ quan thống kê cho biết thước đo phi sản xuất của hoạt động xây dựng và dịch vụ là 51.1, thấp hơn dự báo 51.5 và mức 51.2 trong tháng 4.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Chính phủ Trung Quốc mở rộng gói cứu trợ đến các thành phố khác sau những tiến bộ gần đây
Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

Chính phủ Trung Quốc mở rộng gói cứu trợ đến các thành phố khác sau những tiến bộ gần đây

Các lãnh đạo Trung Quốc đã chấp thuận cho một thành phố đang chìm trong nợ nần ở phía đông đất nước nhận hỗ trợ tài chính từ các ngân hàng. Chính phủ đang hỗ trợ nhiều địa phương hơn sau khi đạt được tiến bộ gần đây đối với các gói cứu trợ.
Israel đang cố gắng chấm dứt chiến tranh ở Gaza khi căng thẳng tại Hezbollah leo thang
Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

Israel đang cố gắng chấm dứt chiến tranh ở Gaza khi căng thẳng tại Hezbollah leo thang

Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết Israel sẽ sớm chấm dứt giai đoạn giao tranh căng thẳng ở Gaza và tái triển khai một số lực lượng tới miền bắc Israel, nơi căng thẳng với Hezbollah có trụ sở tại Lebanon đã leo thang và gây ra lo ngại về một cuộc xung đột toàn diện khác.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ