Hãy chuẩn bị cho dữ liệu lạm phát với biến động từ thị trường trái phiếu như "đổ thêm dầu vào lửa"!

Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

13:57 13/04/2021

Kỳ vọng "base effect" sẽ đẩy nhanh tốc độ lạm phát tại Hoa Kỳ, thể hiện qua chỉ số CPI sắp được công bố vào tối nay. Trái phiếu đang có khởi đầu không mấy thuận lợi với lợi suất 10 năm của Hoa Kỳ đạt mức 1.70%, giúp thúc đẩy đồng bạc xanh.

Dữ liệu lạm phát tại Mỹ sẽ được công bố lúc 19:30 tối nay
Dữ liệu lạm phát tại Mỹ sẽ được công bố lúc 19:30 tối nay

Tất nhiên, không thể lý giải các số liệu là dấu hiệu của nền kinh tế tăng trưởng quá nóng, nhưng đừng ngạc nhiên khi chứng khoán Mỹ vọt tăng sau khi thị trường giảm bớt các vị thế đặt cược Fed sẽ sớm thắt chặt trong tháng này.

Lạm phát vẫn có rủi ro tăng lên khi cách tiếp cận từ dưới lên (bottom up) cho thấy câu chuyện không chỉ đơn giản là "base effect". Giá xăng tăng cùng với chi phí thực phẩm tăng đã tạo cơ sở cho dự báo đồng thuận CPI toàn phần MoM ở mức 0.5% trong tháng 3, nới rộng khoảng cách với lạm phát lõi. Trong khi Fed tập trung vào chỉ số PCE, thường có xu hướng thấp hơn CPI, một mức tăng bất ngờ sau những hành động giá im lặng gần đây có thể khiến hợp đồng tương lai S&P 500 giảm thấp hơn. Và châm ngòi cho sự biến động của thị trường trái phiếu, với cuộc đấu giá TPCP kỳ hạn 30 năm là một sự kiện rủi ro khác ở phía trước.

Ít nhất là định hướng chính sách dựa trên các dữ liệu thực tế đang cho thấy sự rõ ràng với việc thành viên Fed James Bullard báo hiệu rằng Hoa Kỳ đạt tỷ lệ tiêm chủng 75% là một điều kiện cần thiết để bắt đầu nói về cắt giảm chính sách hỗ trợ. Điều đó có nghĩa là vào cuối mùa hè với tốc độ tiêm chủng hiện tại và so với khoảng 5 tháng đối với Vương quốc Anh còn EU thì khoảng một năm nữa. Nhưng Ngân hàng Trung ương Anh không vội vàng giảm bớt chương trình mua trái phiếu, ngay cả khi các dấu hiệu của nhu cầu bị dồn nén được bung ra xuất hiện.

Điều này khá chính xác khi nhìn vào những hàng dài người đứng bên ngoài các cửa hàng ở Vương quốc Anh và các dữ liệu tần số cao. Tuy nhiên, phần lớn sự phục hồi có vẻ đã được thị trường "tiêu hóa" với lợi suất hầu như không thay đổi và Cable đang vật lộn để tăng giá trong tuần này. Vương quốc Anh sẽ có một cuộc đấu giá trái phiếu ngày hôm nay và cố định lợi suất kỳ hạn dài - vì vậy ít nhất lúc này, người dân Anh sẽ tiếp tục đi vay và mua sắm nhiều hơn.

Laura Cooper, Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Những ai nắm giữ TPCP châu Âu sẽ sớm thu trái ngọt
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Những ai nắm giữ TPCP châu Âu sẽ sớm thu trái ngọt

Châu Âu đang giành lấy lợi thế từ Hoa Kỳ trên mặt trận phục hồi tăng trưởng và điều đó đã khiến những con gấu trái phiếu để mắt đến lục địa này. TPCP Italia đã chạm mức thấp nhất trong 8 tháng vào thứ Hai với lợi suất TPCP Đức kỳ hạn 10 năm trở lại mức 0. Đồng đô la bị mắc kẹt trong xu hướng giảm, dần hướng tới mức thấp nhất năm 2021 và củng cố cho một nhịp đảo chiều trong hôm nay trên thị trường chứng khoán.
Vắc-xin đang dần "chữa lành" nền kinh tế!

Vắc-xin đang dần "chữa lành" nền kinh tế!

Tình hình đại dịch của Ấn Độ là một thảm kịch và là một thứ mà chúng ta không thể giảm thiểu trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, để cung cấp một cái nhìn toàn cảnh về chủng vi-rút mới nhất cho các nhà đầu tư, hãy nhìn vào câu chuyện tổng thể ở những nơi khác, với những chuyển biến tích cực.
​​​​​​​Mối đe dọa từ các lệnh phong tỏa ở châu Á có thể là tin xấu tiếp theo trên thị trường
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

​​​​​​​Mối đe dọa từ các lệnh phong tỏa ở châu Á có thể là tin xấu tiếp theo trên thị trường

Trong khi sự yếu kém từ đầu tháng 5 của các thị trường chứng khoán châu Á có thể liên quan chặt chẽ đến sự sụt giảm của các cổ phiếu công nghệ, rủi ro phong tỏa cũng có thể đang dần trở thành yếu tố quan trọng. Chỉ số Effective Lockdown Indices (GSELI) của Goldman Sachs cho thấy khả năng tốn thương của châu Á đối với các lệnh phong tỏa mới.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ