Goldman Sachs: Các quỹ phòng hộ bán đi cổ phiếu phần mềm khi AI "lên ngôi"

Goldman Sachs: Các quỹ phòng hộ bán đi cổ phiếu phần mềm khi AI "lên ngôi"

Thái Linh

Thái Linh

Junior Editor

08:56 04/06/2024

Các quỹ phòng hộ đang bán bớt cổ phiếu phần mềm khi câu hỏi ai sẽ bị bỏ lại phía sau trong thời kỳ bùng nổ trí tuệ nhân tạo đang gây ra nhiều lo ngại.

Tuần trước, theo như báo cáo của bộ phận môi giới chính của Goldman Sachs Group cho tuần kết thúc vào ngày 31 tháng 5, các quỹ đã bán số cổ phiếu công nghệ thông tin nhiều nhất trong 11 tuần, trong đó cổ phiếu phần mềm chiếm hơn 60%. Goldman cho biết tỷ trọng cổ phiếu phần mềm ở các quỹ phòng hộ đang ở mức thấp nhất trong hơn 5 năm.

Jon Caplis, giám đốc điều hành của công ty nghiên cứu quỹ phòng hộ PivotalPath cho biết: “Một số nhà quản lý được PivotalPath phỏng vấn đã chuyển một phần tỷ trọng từ cổ phiếu phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS) sang cổ phiếu AI/bán kết. Một phần, điều này được thúc đẩy bởi tiềm năng sức mạnh xử lý của AI và số lượng sử dụng SaaS thấp hơn.”

Số lượng cổ phiếu phần mềm so với chất bán dẫn và thiết bị bán dẫn

Các quỹ phòng hộ đang cắt giảm mức độ tiếp xúc với các cổ phiếu công nghệ của các công ty có vốn hóa siêu lớn. Thay vào đó, họ đang đặt cược vào những công ty hưởng lợi từ sự phát triển của AI. Theo Goldman, chất bán dẫn và thiết bị bán dẫn là phân ngành công nghệ được mua ròng duy nhất vào tuần trước, mang lại cho các quỹ này mức độ tiếp cận cổ phiếu đơn lẻ cao nhất trong hơn 5 năm.

Mặc dù Chỉ số Công nghệ Thông tin S&P 500 tăng 17% trong năm nay nhưng có sự phân kỳ lớn về hiệu quả hoạt động ở cấp ngành. Cụ thể, chỉ số Thiết bị bán dẫn và bán dẫn S&P đã tăng 57% trong năm nay, trong khi chỉ số Dịch vụ và Phần mềm S&P chỉ tăng 2.2%.

Thời kì khó khăn đối với phần mềm

Anurag Rana, nhà phân tích công nghệ tại Bloomberg Intelligence, cho biết: “Ngoài Microsoft, chúng tôi không kỳ vọng phần lớn các công ty phần mềm có vốn hóa lớn sẽ được hưởng lợi từ AI trong thời gian tới”.

Các nhà phân tích của D.A. Davidson cũng cho biết cổ phiếu phần mềm liên quan đến trí tuệ nhân tạo sắp trải qua một “thời kỳ vỡ mộng”. Ngành công nghiệp này cũng đang phải vật lộn với nền kinh tế vĩ mô khó khăn và những rủi ro địa chính trị đang khiến các công ty trì hoãn kế hoạch nâng cấp.

Vì vậy, với việc chuyển đổi sang sử dụng AI liên tiếp như Nvidia, các quỹ phòng hộ dường như lựa chọn đầu tư vào chip, ít nhất là trong thời điểm hiện tại.

Jay Woods, giám đốc chiến lược toàn cầu của Freedom Capital Markets, cho biết: “Cổ phiếu chip sẽ tiếp tục dẫn đầu nửa cuối năm 2024 khi nhu cầu vẫn còn cao và sự đổi mới trong lĩnh vực này tiếp tục diễn ra với tốc độ nhanh chóng. Nvidia tiếp tục dẫn đầu và những công ty khác đang theo sau.”

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ