Giới đầu tư dự đoán đồng Yên tăng trở lại sau khi chính phủ can thiệp

Giới đầu tư dự đoán đồng Yên tăng trở lại sau khi chính phủ can thiệp

Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

16:14 10/04/2024

Trong khi đồng Yên đang giao dịch gần mức thấp nhất 34 năm, thì những đồn đoán về khả năng can thiệp của chính phủ đang chi phối thị trường tiền tệ Tokyo. Một nhóm nhà đầu tư đang rất tự tin điều này sẽ xảy ra - đó là các nhà đầu tư cá nhân trong nước.

Trái ngược với các nhà quản lý tài sản chuyên nghiệp đang nắm giữ các vị thế short, các nhà đầu tư cá nhân Nhật Bản đang đặt cược rằng chính phủ sẽ can thiệp để đẩy giá đồng Yên lên. Theo các chiến lược gia thị trường, trong kịch bản như vậy, tỷ giá USD/JPY có thể sẽ giảm 5 đơn vị.

Họ đang đặt niềm tin vào Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki, người đã nhiều lần cảnh báo về sự sẵn sàng can thiệp vào những biến động quá mức của đồng tiền. Khi đồng Yên tiến gần mức 152, đồn đoán về việc vượt qua ngưỡng này sẽ kích hoạt hành động can thiệp của chính phủ đã gia tăng.

Takuya Kanda, Giám đốc nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Gaitame.com cho biết: “Các nhà đầu tư đang dự đoán về sự can thiệp, và đồng Yên càng tiến gần mốc 152 thì các vị thế bán USD/JPY của họ càng tăng vọt.”

Theo BoJ, Nhật Bản chiếm gần 30% giao dịch ngoại tệ toàn cầu của các nhà đầu tư cá nhân. Theo Click 365, trang web của Sở giao dịch Tài chính Tokyo, các vị thế mua Yên dài hạn do các nhà đầu tư cá nhân Nhật Bản nắm giữ đã gần đạt mức kỷ lục vào ngày 2/4.

Vị thế mua ròng đồng Yên của các nhà đầu tư cá nhân

Điều đó hoàn toàn trái ngược với các chuyên gia tài chính. Theo dữ liệu mới nhất từ CFTC, các vị thế bán ròng đồng Yên do các quỹ sử dụng đòn bẩy và nhà quản lý tài sản nắm giữ đã tăng lên 148,388 hợp đồng trong tuần kết thúc vào ngày 2/4, mức cao nhất kể từ tháng 1/2007. Các nhà đầu tư đã bán các vị thế đồng Yên với dự đoán đồng Yên sẽ giảm giá hơn nữa do chênh lệch lợi suất với Mỹ ngày càng rộng.

Cho đến nay, các chuyên gia đã đúng. Đồng Yên đã mất giá khoảng 7% trong năm nay so với đồng USD đang tăng mạnh trên diện rộng, khiến nó trở thành đồng tiền lớn yếu nhất. Lãi suất tăng lần đầu tiên của BoJ kể từ năm 2007 không thể ngăn chặn đà trượt dốc.

Tuy nhiên, chính phủ vẫn có đủ quyền lực nếu họ chọn hành động. Dự trữ ngoại hối của Nhật Bản ở mức 1.15 nghìn tỷ USD vào cuối tháng 2. Bộ Tài chính đã chi hơn 9 nghìn tỷ yên (tương đương 59 tỷ USD) trong ba đợt vào tháng 9 và tháng 10/2022.

Việc đứng ở phía bên kia của các giao dịch khiến một số chuyên gia lo lắng.

"Chúng tôi có một vị thế mua USD/JPY ở mức gần 152 yên khi khách hàng bán USD/JPY", Yoshio Iguchi, Giám đốc bộ phận thị trường tại Traders Securities, công ty môi giới giao dịch cho khách hàng trên thị trường, cho biết. Ông nói thêm rằng họ đã sẵn sàng để ngay lập tức đóng các vị thế đó nếu ngưỡng này bị phá vỡ.

"Chúng tôi lo ngại về sự can thiệp của chính phủ vào thị trường ngoại hối", ông nói.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Việc lạm phát có thể sẽ hạ nhiệt ảnh hưởng như thế nào đến quyết định chính sách tháng 6 của các ngân hàng trung ương G-7?
Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

Việc lạm phát có thể sẽ hạ nhiệt ảnh hưởng như thế nào đến quyết định chính sách tháng 6 của các ngân hàng trung ương G-7?

Các công bố liên quan đến lạm phát ở các nước G-7 sẽ giúp các ngân hàng trung ương đưa ra các quyết định chính sách quan trọng vào tháng 6. Các nhà hoạch định chính sách G-7 sẽ gặp nhau ở Ý để thảo luận về tình trạng của nền kinh tế thế giới
Cập nhật thị trường phiên Á 20.05: Chứng khoán châu Á tăng sau những nỗ lực vực dậy thị trường bất động sản của Trung Quốc
Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

Cập nhật thị trường phiên Á 20.05: Chứng khoán châu Á tăng sau những nỗ lực vực dậy thị trường bất động sản của Trung Quốc

Chứng khoán châu Á tăng sau khi Trung Quốc thực hiện các biện pháp củng cố thị trường bất động sản và chứng khoán Mỹ leo lên mức đỉnh kỷ lục mới vào thứ Sáu nhờ báo cáo kết quả kinh doanh của doanh nghiệp ổn định.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ