Giá Vàng khởi sắc khi các nhà đầu tư cân nhắc lạm phát Hoa Kỳ và quyết định của ECB

11:20 11/06/2021

Vàng tăng giá khi một số nhà đầu tư đánh giá mức tăng nhanh của lạm phát Hoa Kỳ chỉ là tạm thời và tạm hài lòng với những chính sách nới lỏng của NHTW hiện nay

Giá Vàng khởi sắc khi các nhà đầu tư cân nhắc lạm phát Hoa Kỳ và quyết định của ECB
Giá Vàng khởi sắc khi các nhà đầu tư cân nhắc lạm phát Hoa Kỳ và quyết định của ECB

Chỉ số giá tiêu dùng CPI tăng 0.6% trong tháng 5 - mức tăng lớn thứ hai trong hơn một thập kỷ. Mặc dù chịu ảnh hưởng do đại dịch, chỉ số CPI đã tăng 5% so với một năm trước - mức tăng hàng năm lớn nhất kể từ tháng 8 năm 2008 - theo dữ liệu của Bộ Lao động hôm thứ Năm. Lợi suất trái phiếu giảm ngay sau khi dữ liệu được công bố. Điều này đã thúc đẩy sự hấp dẫn của vàng - kim loại quý phi lợi suất. 

Cũng trong ngày thứ Năm, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde đã gia hạn cam kết thực hiện mua trái phiếu với tốc độ đáng kể hơn, ngay cả khi các quan chức lần đầu tiên kể từ năm 2018, thừa nhận rằng nền kinh tế khu vực đồng Euro không còn bị lu mờ bởi những rủi ro đối với triển vọng tăng trưởng. Giờ đây, các nhà đầu tư sẽ đổ dồn sự chú ý vào cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang vào ngày 15-16 tháng 6 để có những manh mối về quan điểm chính sách của cơ quan này.

Giá Vàng đang giữ ở mức gần 1,900 USD/ounce do dữ liệu CPI mới nhất cho thấy các traders đang đồng thuận với Fed trong quan điểm rằng áp lực lạm phát chỉ là tạm thời và bất kỳ thay đổi nào trong chính sách tiền tệ nới lỏng cũng sẽ được thực hiện một cách từ từ. Một sự kiện quan trọng khác là hội nghị chuyên đề thường niên Jackson Hole của Fed - với sự tham gia của các nhà kinh tế và ngân hàng trung ương hàng đầu thế giới - từ ngày 26 đến ngày 28 tháng 8.

Warren Patterson, chiến lược gia hàng hóa tại ING Groep NV ở Singapore, cho biết: “Mặc dù con số CPI của Hoa Kỳ lớn hơn dự kiến, lợi suất đã chịu áp lực ngay sau khi nó được công bố. Điều này đã hỗ trợ cho vàng”. “Chúng tôi tin rằng Fed sẽ giữ quan điểm về lạm phát tại cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang vào tuần tới, nhưng có thể sẽ thay đổi giọng điệu tại hội nghị Jackson Hole cuối tháng 8, báo hiệu cho quá trình thu hẹp dần vào cuối năm”.

Giá Vàng giao ngay ít thay đổi ở mức 1,898.70 USD/oz vào lúc 12h trưa tại Singapore, sau khi tăng 0.5% vào thứ Năm và hướng tới mức tăng nhẹ hàng tuần. Giá vàng đã chạm mức 1,916.64 USD vào tuần trước - mức cao nhất trong ngày kể từ ngày 8 tháng 1. Bạc tăng giá, trong khi bạch kim ổn định và palladium giảm. Chỉ số DXY vẫn tiếp tục đà giảm sau mức 0.1% vào thứ Năm.

Ranjeetha Pakiam, Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ