Giá vàng hôm nay 20/5: Vàng lập đỉnh mới nhờ kỳ vọng Fed cắt giảm lãi suất và rủi ro địa chính trị gia tăng

Giá vàng hôm nay 20/5: Vàng lập đỉnh mới nhờ kỳ vọng Fed cắt giảm lãi suất và rủi ro địa chính trị gia tăng

Nguyễn Tuấn Đạt

Nguyễn Tuấn Đạt

Junior Analyst

15:11 20/05/2024

Giá vàng lập đỉnh mới, được thúc đẩy bởi sự lạc quan ngày càng tăng rằng Fed sẽ bắt đầu nới lỏng chính sách trong năm nay cùng với căng thẳng địa chính trị gia tăng ở Trung Đông.

Giá vàng đã tăng tới 1.4%, chạm mức 2,450.07 USD/ounce, vượt qua kỷ lục vào tháng Tư trước đó. Các nhà trader đang tăng kỳ vọng rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất, sớm nhất là vào tháng 9, điều này sẽ hỗ trợ giá vàng.

Vàng lập đỉnh mới khi kỳ vọng Fed cắt giảm lãi suất gia tăng

Tuần trước, USD giảm và TPCP Mỹ tăng sau khi lạm phát trong tháng 4 giảm nhiều hơn dự kiến. Điều này cũng đã thúc đẩy giá vàng.

Nhu cầu đối với tài sản trú ẩn an toàn đang tăng sau khi trực thăng chở Tổng thống Iran Ebrahim Raisi rơi vào Chủ nhật. Tin tức này tăng thêm rủi ro địa chính trị, sau khi một tàu chở dầu đến Trung Quốc bị tên lửa Houthi bắn trúng ở Biển Đỏ hôm thứ Bảy.

Nicholas Frappell, người đứng đầu toàn cầu về thị trường tại ABC Refinery ở Sydney, cho biết: “Sự phục hồi của vàng được thúc đẩy bởi rủi ro địa chính trị ở Iran, và hiện tại các nhà đầu tư không muốn giảm vị thế của mình trong thị trường vàng do mức thanh khoản thấp ở châu Á."

Theo dữ liệu mới nhất từ Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai, các quỹ phòng hộ giao dịch hợp đồng tương lai trên sàn Comex đã thúc đẩy đặt cược bullish giá vàng lên mức cao nhất trong ba tuần.

Mức tăng này cho thấy giá vàng đã thoát ra khỏi phạm vi giao dịch hẹp trong những tuần gần đây khi triển vọng lãi suất của Mỹ ảm đạm. Giá vàng hiện đã tăng gần 20% trong năm nay.

Sự phục hồi của giá vàng cũng nhờ hoạt động đầu cơ của các ngân hàng trung ương, nhu cầu mạnh mẽ từ các thị trường châu Á, đặc biệt là Trung Quốc cũng như căng thẳng địa chính trị gia tăng ở Ukraine và Trung Đông.

Vàng giao ngay tăng 1.4% lên 2,449.27 USD/ounce. Ở Singapore. Chỉ số DXY không đổi, chỉ số này đã giảm 0.7% vào tuần trước xuống mức yếu nhất trong hơn một tháng.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Giá vàng hôm nay 24/06: Vàng thế giới tạm ổn sau pha sập hơn 50 USD/ounce, vàng trong nước đứng “chôn chân" hai tuần liền
Phạm Phương Anh

Phạm Phương Anh

Junior Editor

Giá vàng hôm nay 24/06: Vàng thế giới tạm ổn sau pha sập hơn 50 USD/ounce, vàng trong nước đứng “chôn chân" hai tuần liền

Giá vàng thế giới dao động quanh mức 2,324 USD/ounce. Với chính sách bán vàng trực tiếp cho người dân thông qua các ngân hàng thương mại cùng với nhiều biện pháp kiểm soát thị trường, giá vàng miếng SJC dự báo sẽ không có nhiều biến động trong thời gian tới. Vàng trong nước vẫn tiếp tục đứng yên quanh mức 74.98 - 76.98 triệu đồng/lượng hai tuần liên tiếp.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ