Giá nhà ở Úc tăng mạnh trong tháng 5 bất chấp lãi suất cao

Giá nhà ở Úc tăng mạnh trong tháng 5 bất chấp lãi suất cao

Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

08:57 03/06/2024

Thị trường nhà ở của Úc tăng cao hơn trong tháng 5 với Sydney đạt đỉnh khi sự thiếu hụt nguồn cung và tăng trưởng dân số làm “lu mờ” tác động của lãi suất cao.

Trong một báo cáo hôm thứ Hai, công ty tư vấn bất động sản CoreLogic cho biết, giá nhà ở thành phố khai thác mỏ Perth tăng 2%, là mức tăng cao nhất, trong khi Sydney và Brisbane lần lượt tăng 0.6% và 1.4%. Giá nhà tại Melbourne tăng 0.1%, dẫn đến mức tăng chung 0.8% ở các thành phố lớn của Úc.

Giám đốc nghiên cứu của CoreLogic, Tim Lawless cho biết: “Số lượng nhà rao bán tại thị trường Úc vẫn ở dưới mức trung bình mặc dù nguồn cung đã tăng so với năm ngoái. Số lượng nhà rao bán mới được tiêu thụ rất nhanh chóng”.

Báo cáo cho thấy, nguồn cung nhà ở sẵn có trên tổng số lượng nhà được rao bán trong bốn tuần qua, vẫn ở dưới mức trung bình. Con số này ở thành phố Canberra thấp hơn 16% so với mức trung bình 5 năm trước đó.

Tăng trưởng giá nhà ở các thành phố lớn của ÚC

Ông Lawless cho biết, giá nhà ở Sydney – thị trường đắt đỏ nhất cả nước với mức giá trung bình 1.16 triệu AUD – đã ngang bằng mức đỉnh thiết lập lần đầu tiên vào tháng 1 năm 2022.

Thị trường bất động sản Úc hồi phục một cách bất ngờ vào năm ngoái bất chấp chính sách thắt chặt mạnh mẽ của RBA để kiềm chế lạm phát. Chỉ số giá nhà quốc gia của CoreLogic đã tăng 35.6% kể từ khi Covid-19 bùng phát, trong đó Sydney tăng 27.2%.

Chu kỳ thắt chặt của RBA, kết hợp với tình trạng thiếu nhà ở trầm trọng cùng với bùng nổ dân số, đã gây ra cuộc khủng hoảng nhà ở tại phần lớn nước Úc. Vấn đề này đặc biệt nghiêm trọng ở Sydney, nơi người mua không đáp ứng được giá nhà trung bình cao gấp 13 lần thu nhập.

Ông Lawless cho biết: “Cho rằng thị trường nhà ở đã phục hồi là không đúng. Giá tất cả loại hình nhà tiếp tục tăng ở hầu hết các khu vực. Điểm chung là đều bắt nguồn từ chênh lệch giữa nguồn cung và nhu cầu nhà ở.”

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại
Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại

Trung Quốc có thể sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa có giới hạn và có mục tiêu chống lại Liên minh châu Âu sau khi khối này công bố việc tăng thuế quan đối với ô tô điện của Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh cảnh giác rằng một phản ứng mạnh mẽ hơn có thể gây phản tác dụng
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ