Giá dịch vụ tăng cao thúc đẩy kịch bản BoJ tăng lãi suất

Giá dịch vụ tăng cao thúc đẩy kịch bản BoJ tăng lãi suất

Thái Linh

Thái Linh

Junior Editor

10:57 28/05/2024

Giá dịch vụ của Nhật Bản tăng với tốc độ nhanh nhất trong hơn 30 năm là dấu hiệu cho thấy xu hướng lạm phát ngày càng gia tăng, tạo điều kiện cho BoJ tăng lãi suất.

Chỉ số PPI ngành dịch vụ, thước đo chi phí của một loạt hàng hóa và dịch vụ do doanh nghiệp cung cấp cho các công ty và tổ chức chính phủ khác, đã tăng 2.8% so với một năm trước đó theo báo cáo của BoJ hôm thứ Ba, cao hơn mức dự đoán 2.3% của các nhà kinh tế. Điều đó đánh dấu tốc độ tăng trưởng nhanh nhất kể từ tháng 9 năm 1991, không tính tới các giai đoạn bị ảnh hưởng bởi việc tăng thuế bán hàng.

Chỉ số PPI ngành dịch vụ tăng cao

BoJ đã nhấn mạnh giá dịch vụ là thước đo chính cho lạm phát trên toàn bộ nền kinh tế. Bằng chứng cho thấy đợt tăng giá mạnh nhất trong nhiều thập kỷ đang ảnh hưởng toàn bộ nền kinh tế khẳng định rằng mức lạm phát có thể được duy trì.

Dữ liệu hôm thứ Ba có thể thúc đẩy việc BoJ đưa ra thời điểm tăng lãi suất tiếp theo sau lần tăng đầu tiên vào tháng 3 kể từ năm 2007. Khoảng 41% người theo dõi BoJ dự đoán tháng 10 sẽ là thời điểm tăng lãi suất tiếp theo của BoJ, và cho rằng việc cắt lãi suất sớm hơn vào tháng 7 là một kịch bản rủi ro.

Trong khi các ngân hàng trung ương trên thế giới trước đây đã thực hiện các biện pháp quyết liệt nhằm tăng lãi suất và giảm lạm phát, BoJ lại tiếp cận một cách thận trọng hơn sau hơn một thập kỷ cố gắng tạo ra một chu kỳ tiền lương - giá cả tích cực nhằm thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế.

Tuy nhiên, sự thận trọng của BoJ vẫn duy trì áp lực đè nặng lên đồng Yên do chênh lệch lãi suất giữa Nhật Bản và Mỹ, và giữ lạm phát trên mức mục tiêu 2% trong hơn hai năm, khiến cử tri lo lắng.

Theo một cuộc thăm dò hồi tháng 5 của tờ Nikkei, lạm phát đứng đầu trong danh sách các vấn đề mà người dân muốn Thủ tướng Fumio Kishida giải quyết. Cuộc thăm dò cho thấy 39% số người được hỏi cho rằng cần có nhiều biện pháp hơn để chống lại việc giá cả tăng cao.

Thống đốc BoJ Kazuo Ueda và Phó Thống đốc Shinichi Uchida cho biết hôm thứ Hai rằng BoJ có thể tăng dần lãi suất khi quốc gia này đã thoát khỏi mức lạm phát 0%.

Báo cáo cho thấy việc sửa chữa và bảo trì máy móc, cho thuê thiết bị công nghệ thông tin và vận tải hàng hóa đường bộ là một trong những nguyên nhân lớn nhất dẫn tới mức tăng trưởng giá cả hàng năm. Giá khách sạn tiếp tục tăng hơn 20% so với một năm trước, nhưng với tốc độ tăng chậm hơn so với tháng trước.

Tháng 4 là thời điểm bắt đầu một năm tài chính mới, cũng là thời điểm các công ty điều chỉnh giá cả của họ. Theo báo cáo của Nikkei, khoảng 60% các nhà cung cấp dịch vụ lớn được khảo sát vào tháng 3 cho biết họ sẽ tăng giá hoặc xem xét tăng giá vào tháng 4.

Giá dịch vụ dự kiến sẽ duy trì đà tăng trong thời gian tới, một phần do lương của người lao động Nhật Bản đã tăng trong năm nay. Công đoàn lao động lớn nhất đất nước cho biết rằng họ đã đàm phán thành công mức tăng lương 5% trong năm nay tính đến thời điểm hiện tại, trong đó những người làm việc trong lĩnh vực bán lẻ và viễn thông đạt được mức tăng trên mức trung bình.

Sự suy yếu của đồng Yên có thể sẽ khiến giá tiếp tục tăng. Ueda cho biết trước đó rằng các công ty hiện có thể kết chuyển sang giá đầu ra thông qua việc tăng giá

Cặp tỷ giá USDJPY đạt mức 160 lần đầu tiên sau 34 năm vào tháng trước. Sau cuộc gặp hồi đầu tháng với Kishida, thống đốc BoJ báo hiệu sự sẵn sàng hành động nếu đồng Yên ảnh hưởng đến lạm phát khi nói về thị trường ngoại hối.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại
Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại

Trung Quốc có thể sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa có giới hạn và có mục tiêu chống lại Liên minh châu Âu sau khi khối này công bố việc tăng thuế quan đối với ô tô điện của Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh cảnh giác rằng một phản ứng mạnh mẽ hơn có thể gây phản tác dụng
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ