Giá dầu thô WTI duy trì sắc xanh trên mốc 78.00 USD/thùng, được hỗ trợ bởi dự báo nhu cầu lạc quan của EIA

Giá dầu thô WTI duy trì sắc xanh trên mốc 78.00 USD/thùng, được hỗ trợ bởi dự báo nhu cầu lạc quan của EIA

Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

09:28 12/06/2024

Giá dầu thô West Texas Intermediate (WTI) giao dịch quanh 78.25 USD/thùng tại thời điểm viết bài. Đằng sau sắc xanh có thể là nhờ vào dự báo lạc quan về nhu cầu dầu toàn cầu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA).

EIA đã nâng dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu năm 2024 lên 1.10 triệu thùng/ngày, cao hơn so với ước tính trước đó là 900,000 thùng/ngày. OPEC cũng đưa ra dự báo tương tự, cho thấy nhu cầu dầu sẽ tăng mạnh trong năm 2024 do kỳ vọng về hoạt động du lịch và giao thông vận tải tăng cao vào nửa cuối năm.

Nhận định từ các nhà phân tích: "Giá hợp đồng tương lai tăng do kỳ vọng về nhu cầu dầu mùa hè, mặc dù bức tranh kinh tế vĩ mô rộng lớn vẫn ảm đạm hơn so với những tuần trước," theo Reuters.

Tuy nhiên, đà tăng của giá dầu có thể bị hạn chế bởi lập trường hawkish của Fed. Báo cáo việc làm mạnh mẽ của Mỹ gần đây đã củng cố lập trường của Fed về việc duy trì lãi suất cao trong thời gian dài, điều này có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế và giảm nhu cầu dầu.

Các nhà đầu tư đang theo dõi sát sao quyết định chính sách của Fed và số liệu lạm phát tháng 5 của Mỹ, dự kiến được công bố vào thứ Tư, để có thêm thông tin về triển vọng nhu cầu dầu.

Phân tích kỹ thuật

Giá dầu thô WTI (USOIL) vẫn duy trì tốt sau khi break-out hai kháng cự kỹ thuật khá mạnh là đường biên trên của kênh giá giảm từ giữa tháng 4 và vùng giá quanh mốc 77.00 USD.

Phiên ngày hôm qua, giá dường như chịu áp lực chốt lời nhẹ. Kháng cự tiếp theo sẽ là vùng hợp lưu giữa ba đường EMA 50, 100 và 200 quanh mốc 79.00 USD và xa hơn sẽ là mốc 80.00 USD. Nhìn chung, đây sẽ là một vùng kháng cự rất mạnh và nếu break-out thành công, giá hoàn toàn có thể thoải mái di chuyển đến các kháng cự cao hơn tại 84.40 USD, 85.60 USD và cuối cùng là đỉnh của năm tính đến hiện tại 87.60 USD. Ngoài ra, chỉ báo RSI đang hướng lên và vượt mốc 50.00, càng củng cố cho kịch bản tăng giá.

Trường hợp giá xuất hiện nhịp kiểm tra lại mô hình sau phiên break-out thì hỗ trợ hợp lý sẽ là mốc 77.00 USD, thay vì là đường biên trên của mô hình. Nguyên nhân là do kênh giá giảm lần này khá dốc và để kiểm tra lại đường biên trên mô hình thì sẽ phải đối mặt với kháng cự 77.00 USD lần nữa.

USOIL đồ thị ngày

FXStreet

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhận định giá dầu thô WTI: Bối cảnh chung như đang ủng hộ cho nhịp tăng mới
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

Nhận định giá dầu thô WTI: Bối cảnh chung như đang ủng hộ cho nhịp tăng mới

Giá dầu thô WTI tăng nhẹ lên 80.50 USD/thùng tại thời điểm viết bài. Căng thẳng địa chính trị leo thang ở Trung Đông và kỳ vọng nhu cầu nhiên liệu tăng cao vào mùa hè là các yếu tố hỗ trợ chính cho giá. Ngược lại, việc đồng USD mạnh lên có thể kiềm chế đà tăng của vàng đen.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ