Giá dầu tăng vọt lên đỉnh mới của năm, yếu tố nào đang hỗ trợ phía sau?

14:38 08/02/2021

Giá dầu hôm thứ Hai tăng lên mức cao nhất chỉ trong hơn một năm, được thúc đẩy bởi việc cắt giảm nguồn cung giữa các nhà sản xuất chính và hy vọng vào các biện pháp kích thích kinh tế khác của Mỹ để thúc đẩy nhu cầu.

Giá hợp đồng tương lai Dầu thô Brent tháng 4 chạm mức cao nhất trong ngày đồng thời là mức cao nhất kể từ tháng 1 năm ngoái tại $60.06/thùng. Hợp đồng giao dịch trước tháng tăng 1.1% lên mức $59.98/thùng. Bên cạnh đó, giá dầu hợp đồng tương lai thô WTI của Hoa Kỳ tháng 3 tăng 65 cent, tương đương 1.1% lên mức $57.50/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 1 năm ngoái.

Việc Ả-rập Xê-út cam kết cắt giảm thêm nguồn cung vào tháng 2 và tháng 3 sau khi nhận được động thái tương tự từ các thành viên khác của OPEC+, bao gồm cả Nga, đang giúp cân bằng thị trường toàn cầu và hỗ trợ giá dầu. 

Ngoài ra, nguồn cung dầu cũng có dấu hiệu nhanh chóng bị thắt chặt khiến cho chênh lệch giá dầu Brent trong 6 tháng đã ổn định ở mức $2.33 vào thứ Sáu sau khi chạm mức cao nhất trong một năm là $2.44.

Nhà kinh tế Howie Lee của OCBC cho biết, Ả-rập Xê-út, quốc gia xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới đã gửi một “tín hiệu rất bullish” vào tuần trước khi nước này này giữ nguyên giá dầu thô xuất khẩu hàng tháng sang châu Á bất chấp kỳ vọng về nguồn cung dầu giảm nhẹ.

Nhà đầu tư đặt mối quan tâm vào dự báo phục hồi nhu cầu dầu trong nửa cuối năm nay của các nhà phân tích, đang xem xét xu hướng giảm ngắn hạn của nhu cầu dầu hiện nay, khi nó bị gây ra bởi các lệnh đóng cửa phòng chống Covid-19 trên khắp các khu vực châu Âu và châu Á, Lee nói.

Việc Dollar suy yếu so với hầu hết các đồng tiền khác vào thứ Hai cũng đã hỗ trợ hàng hóa khi giá của các hàng hóa được thanh toán bằng đồng tiền trở nên “hợp lý” hơn.

“Số liệu xấu của báo cáo dữ liệu việc làm của Hoa Kỳ đã thúc đẩy hy vọng về các biện pháp kích thích hơn nữa,” các nhà phân tích của ANZ cho biết, đồng thời cho biết thêm rằng các sản phẩm năng lượng và kim loại công nghiệp được hưởng lợi từ tâm lý risk-on ngày càng tăng của các nhà đầu tư.

Theo công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes Co., số lượng giàn khoan dầu của Hoa Kỳ - một chỉ báo sớm về sản lượng trong tương lai, đã tăng vào tuần trước lên mức cao nhất kể từ tháng 5. Điều này cho thấy rằng, việc giá dầu thô tăng mạnh đã khuyến khích các nhà sản xuất Hoa Kỳ tăng sản lượng.

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhìn vào price action trước, "vẽ" câu chuyện sau
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Nhìn vào price action trước, "vẽ" câu chuyện sau

Có rất nhiều câu chuyện được đưa ra để giải thích cho hành động giá khó hiểu của việc ​​lợi suất UST 10 năm giảm mạnh nhất kể từ tháng 2 vào hôm qua. Với các hợp đồng tương lai lợi suất bị bán ra trên diện rộng, một ngày với rất ít sự kiện quan trọng sẽ không cung cấp nhiều thông tin về xu hướng ngắn hạn - ngay cả khi quá trình đà tăng lợi suất có thể trở lại.
GBP có thể sẽ gây thất vọng vào tuần tới?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

GBP có thể sẽ gây thất vọng vào tuần tới?

Tuần tới có thể sẽ là thời điểm quan trọng đối với đồng Bảng Anh so với đồng Dollar vì các tín hiệu kỹ thuật cho thấy cặp này sẽ sớm tiếp tục tăng cao hơn hoặc xóa sạch mức tăng từ đầu năm đến nay và thậm chí là giảm sâu hơn sau đó.
Hợp đồng tương lai Eurodollars cho thấy các vị thế đặt cược Fed tăng lãi suất đã phải "ngậm trái đắng"
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Hợp đồng tương lai Eurodollars cho thấy các vị thế đặt cược Fed tăng lãi suất đã phải "ngậm trái đắng"

Động thái siết vị thế ở thị trường trái phiếu kho bạc tiếp tục diễn ra và ở một mức độ nào đó, chúng ta vẫn đang tranh cãi để tìm lời giải thích. Lời giải thích của Razor từ The Occam, có thể là đúng, rằng các thị trường đã quá hào hứng với việc tăng lãi suất vào năm tới và các thông tin gần đây từ Fed đã khiến họ phải suy nghĩ lại. Chúng ta có thể thấy điều này thông qua các hợp đồng tương lai Eurodollar.
Phe bán trái phiếu kho bạc phải dè chừng trước "cơn bão" từ Nhật Bản
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Phe bán trái phiếu kho bạc phải dè chừng trước "cơn bão" từ Nhật Bản

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống 1.5268%, thấp nhất trong hơn một tháng. Sự sụt giảm liên tục của lợi suất hôm qua đã được "phóng đại" khi những "chú gấu" tạm dừng bán ra TPCP Mỹ vì lo ngại nhu cầu từ Nhật Bản có thể sắp nổi dậy. Nếu quy mô bán ra của các nhà đầu tư Nhật trước thời điểm cuối năm tài khóa của họ là chỉ báo, một đợt phục hồi khi họ tái đầu tư có thể gây biến động đáng kể, điều này có thể dễ dàng đẩy lợi suất 10 năm xuống dưới 1.50% và hơn thế nữa.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ