GBP/USD đã tăng miệt mài gần cả tháng nay rồi kìa!

GBP/USD đã tăng miệt mài gần cả tháng nay rồi kìa!

Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

14:01 20/05/2024

GBP/USD tiếp tục đà tăng trong phiên thứ hai liên tiếp, hiện giao dịch quanh mức 1.2700. Tính đến nay, cặp tiền đã tăng miệt mài gần một tháng kể từ đáy tháng 4 tại 1.2300 chạm ngày 22/04. Việc đồng USD tiếp tục suy yếu đang hỗ trợ cho cặp GBP/USD.

Dữ liệu CPI tháng 4 của Mỹ thấp hơn dự báo đã làm gia tăng kỳ vọng về khả năng Fed sẽ sớm giảm lãi suất trong năm 2024. Tuy nhiên, Fed vẫn duy trì lập trường thận trọng về lạm phát và khả năng cắt giảm lãi suất trong năm 2024.

Theo công cụ FedWatch của CME, khả năng Fed giảm lãi suất 25 bps vào tháng 9 đã tăng nhẹ lên 49.0%, so với mức 48.6% của tuần trước. Với những dữ liệu và kỳ vọng này, đồng USD có thể sẽ còn suy yếu hơn nữa và hỗ trợ cho cặp GBP/USD.

Thứ Sáu, Chủ tịch Fed, Michelle Bowman, đã gây chú ý khi lưu ý rằng tiến trình kiểm soát lạm phát có thể không ổn định như nhiều người mong đợi. Bowman cho biết sự sụt giảm lạm phát được quan sát thấy vào nửa cuối năm ngoái chỉ là tạm thời và chưa có thêm tiến triển nào về lạm phát trong năm nay. Hơn nữa, Chủ tịch Fed chi nhánh Richmond, Thomas Barkin, lưu ý rằng lạm phát đang giảm nhưng nhấn mạnh rằng sẽ "mất nhiều thời gian hơn" để đạt được mục tiêu 2% của Fed.

Tại Vương quốc Anh, các nhà đầu tư kỳ vọng BoE có thể cắt giảm lãi suất 60 bps trong năm 2024, với lần cắt giảm đầu tiên dự kiến diễn ra vào tháng 8. Dữ liệu CPI của Anh cho tháng 4, dự kiến được công bố vào thứ Tư, được dự báo sẽ cho thấy mức tăng so với cùng kỳ là 2.7%, theo ước tính của FactSet. Dữ liệu này dự kiến sẽ ảnh hưởng đáng kể đến đồng Bảng Anh.

Thống đốc BoE, Andrew Bailey, nhận xét sau khi công bố dữ liệu CPI của tháng 3, "Lạm phát ở Anh sẽ giảm xuống gần mục tiêu 2% vào tháng tới", lưu ý rằng lạm phát đã giảm gần như sát với dự báo của BoE vào tháng 2.

Phân tích kỹ thuật

Cặp tiền đã vượt qua mức Fibonacci 0.618 tính theo chiều cao của nhịp giảm trước đó và giữ khá tốt trên mức này. Hiện tại, GBP/USD đang phản ứng với đỉnh swing hồi ngày 10/04 quanh 1.2700. Dễ thấy trên đồ thị ngày, vượt qua mức này, cặp tiền sẽ tiếp tục tiến về hai mức tiếp theo là 1.2800 và 1.2900.

Đường SMA 20 và chỉ báo RSI đang hướng lên mạnh cũng hỗ trợ cho đà tăng của cặp tiền. Về phía hỗ trợ, gần nhất sẽ là vùng quanh 1.2650, xa hơn là đường SMA 20 tại 1.2550 và 1.2500.

Tuy triển vọng tích cực là vậy, nhưng nếu nhìn xa hơn về phía trước thì có thể thấy vùng 1.2700 là vùng không dễ để vượt qua. Phe mua sẽ cần một động lực đủ lớn!

GBP/USD đồ thị ngày

FXStreet

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhận định USD/JPY: Đơn đặt hàng máy móc sụt giảm cho thấy bất ổn kinh tế của Nhật Bản sẽ còn kéo dài
Phạm Phương Anh

Phạm Phương Anh

Junior Editor

Nhận định USD/JPY: Đơn đặt hàng máy móc sụt giảm cho thấy bất ổn kinh tế của Nhật Bản sẽ còn kéo dài

Hôm nay, đơn đặt hàng máy móc tháng 4 sẽ thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư. Ngoài ra sự chú ý còn đổ vào những bình luận của BoJ sau quyết định giữ nguyên lãi suất. Sau đó vào tối nay (theo giờ Việt Nam), dữ liệu sản xuất của Mỹ và bình luận của thành viên Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) cũng là tâm điểm thị trường.
Cẩn thận củi lửa!!! EUR/JPY "lội ngược dòng" sau quyết định chính sách của BoJ nhưng cũng tiến gần hơn đến "vùng đỏ"
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

Cẩn thận củi lửa!!! EUR/JPY "lội ngược dòng" sau quyết định chính sách của BoJ nhưng cũng tiến gần hơn đến "vùng đỏ"

EUR/JPY đã có màn "lội ngược dòng" thành công, thu hẹp một phần đà giảm từ đỉnh tuần 170.13. Quyết định chính sách của BoJ mới đây lại càng thúc đẩy đà tăng, đưa cặp tiền lên mức cao nhất trong ngày là 169.65. Dù vậy, xét trên khung thời gian tháng, rủi ro điều chỉnh đang ngày càng gia tăng.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ