GBP tăng sau dữ liệu lạm phát của Anh cao hơn dự kiến, giảm bớt kỳ vọng BoE sẽ cắt giảm lãi suất

GBP tăng sau dữ liệu lạm phát của Anh cao hơn dự kiến, giảm bớt kỳ vọng BoE sẽ cắt giảm lãi suất

Phạm Phương Anh

Phạm Phương Anh

Junior Editor

14:25 22/05/2024

GBP tăng mạnh lên mức 1.2750 trong phiên châu Âu vào thứ Tư sau khi Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) báo cáo rằng Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 tăng nhanh hơn dự kiến.

Áp lực lạm phát của Anh vẫn cao hơn ước tính nhưng đã giảm đáng kể so với con số của tháng 3, cho thấy việc Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) duy trì lãi suất ở mức cao đang khiến lạm phát giảm.

Việc lạm phát ở Anh giảm chậm hơn dự kiến ​​dự kiến ​​sẽ tác động tiêu cực đến kỳ vọng về việc BoE cắt giảm lãi suất, theo dự đoán của thị trường tài chính, ngân hàng trung ương sẽ bắt đầu từ cuộc họp tháng 8.

Thuyết phục về việc BoE bắt đầu giảm lãi suất vào tháng 8 được củng cố sau khi Phó Thống đốc BoE Ben Broadbent bình luận vào thứ Hai: "Nếu mọi thứ tiếp tục diễn biến theo dự báo, cho thấy chính sách sẽ phải trở nên ít thắt chặt hơn tại một thời điểm nào đó thì Lãi suất Ngân hàng có thể được cắt giảm vào khoảng thời gian mùa hè", Reuters đưa tin.

Biến động thị trường - 22/05/2024

  • GBP tăng mạnh lên 1.2750 sau khi Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) báo cáo lạm phát giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 giảm chậm hơn dự kiến. Lạm phát tổng thể tăng 2.3% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức dự báo là 2.1% nhưng giảm so với mức 3.3% trước đó. Lạm phát CPI tháng tăng 0.3%, vượt qua ước tính là 0.2% nhưng giảm mạnh so với mức 0.6% của tháng 3.
  • Chỉ số CPI lõi hàng năm của Anh, loại trừ các mặt hàng biến động mạnh như giá thực phẩm và năng lượng, tăng 3.9% (cùng kỳ năm trước), cao hơn mức dự đoán là 3.6% nhưng giảm so với mức 4.2% của tháng 3. Dữ liệu lạm phát lõi là thước đo lạm phát được Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) ưu tiên sử dụng để ra quyết định về lãi suất. Mặc dù lạm phát tăng mạnh hơn dự kiến, nhưng nó đang trên đà quay trở lại mục tiêu 2%.
  • Ở bờ bên kia Đại Tây Dương, sự không chắc chắn về thời điểm Fed bắt đầu giảm lãi suất ngày càng gia tăng. Các chủ tịch của Fed khuyến nghị giữ lãi suất ở mức hiện tại cho đến khi họ có bằng chứng cho thấy lạm phát sẽ giảm bền vững xuống mức mong muốn là 2%. Mặc dù quá trình giảm lạm phát đã được khởi động lại sau khi trì trệ trong ba tháng đầu năm, nhưng các nhà hoạch định chính sách của Fed vẫn thiếu niềm tin rằng nó sẽ kéo dài.
  • Chủ tịch Fed Cleveland, Loretta Mester cho biết vào thứ Ba rằng bà muốn thấy lạm phát giảm thêm vài tháng nữa để chắc chắn rằng lạm phát đang trên đà quay trở lại mức 2% trước khi xem xét cắt giảm lãi suất.
  • Đồng USD vẫn trong xu hướng đi ngang do lập trường hawkish của Fed về lãi suất đã hỗ trợ đà giảm, trong khi những suy đoán chắc chắn rằng ngân hàng trung ương sẽ bắt đầu giảm lãi suất từ cuộc họp tháng 9 đã hạn chế đà tăng. Trong thời gian tới, các nhà đầu tư sẽ tập trung vào Biên bản cuộc họp của Ủy ban Thị trường Liên bang Mở rộng (FOMC) vào tháng 5, dự kiến công bố vào thứ Tư, Biên bản FOMC sẽ cung cấp thêm hướng dẫn về triển vọng lãi suất.

Phân tích kỹ thuật

Biểu đồ ngày GBP/USD

GBP đang tiến sát mức cao nhất trong 9 tháng qua, quanh vùng 1.2900 được ghi nhận vào đầu tháng 3. Sức hấp dẫn của GBP/USD được củng cố khi nó ổn định trên mức thoái lui Fibonacci 61.8% (được tính từ đỉnh ngày 8 tháng 3 là 1.2900 đến đáy ngày 22 tháng 4 là 1.2300) tại 1.2667.

"Cable" dự kiến sẽ duy trì xu hướng tăng giá vì tất cả các đường EMA ngắn hạn đến dài hạn đều đang dốc lên, cho thấy một xu hướng tăng mạnh.

Chỉ báo RSI 14 kỳ đã chuyển sang vùng tích cực từ 60.00 đến 80.00, cho thấy đà tăng đang hướng lên.

FXStreet

Broker listing

Cùng chuyên mục

Cẩn thận củi lửa!!! EUR/JPY "lội ngược dòng" sau quyết định chính sách của BoJ nhưng cũng tiến gần hơn đến "vùng đỏ"
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

Cẩn thận củi lửa!!! EUR/JPY "lội ngược dòng" sau quyết định chính sách của BoJ nhưng cũng tiến gần hơn đến "vùng đỏ"

EUR/JPY đã có màn "lội ngược dòng" thành công, thu hẹp một phần đà giảm từ đỉnh tuần 170.13. Quyết định chính sách của BoJ mới đây lại càng thúc đẩy đà tăng, đưa cặp tiền lên mức cao nhất trong ngày là 169.65. Dù vậy, xét trên khung thời gian tháng, rủi ro điều chỉnh đang ngày càng gia tăng.
AUD/USD: Kỳ vọng lạm phát Úc cao hơn có thể làm gia tăng đặt cược vào khả năng RBA nâng lãi suất
Phạm Phương Anh

Phạm Phương Anh

Junior Editor

AUD/USD: Kỳ vọng lạm phát Úc cao hơn có thể làm gia tăng đặt cược vào khả năng RBA nâng lãi suất

Hôm nay ngày 14 tháng 6, kỳ vọng lạm phát của Úc sẽ thu hút sự chú ý từ những nhà đầu tư. Sau số liệu thất nghiệp của Úc vào thứ Năm, kỳ vọng lạm phát cao hơn có thể gia tăng kỳ vọng vào việc RBA tăng lãi suất. Chỉ số tâm lý tiêu dùng Michigan và các phát biểu của thành viên FOMC cũng được quan tâm vào cuối phiên giao dịch hôm nay.
GBP/USD: Bảng Anh suy yếu do kỳ vọng ngày càng tăng về việc BoE cắt giảm lãi suất và tín hiệu hawkish từ Fed
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

GBP/USD: Bảng Anh suy yếu do kỳ vọng ngày càng tăng về việc BoE cắt giảm lãi suất và tín hiệu hawkish từ Fed

GBP/USD tiếp tục giảm nhẹ, giao dịch quanh mức 1.2760 vào đầu phiên Á sáng thứ Sáu. Sự hawkish của Fed đã hỗ trợ đồng bạc xanh trên diện rộng bất chấp dữ liệu PPI tháng 5 của Mỹ yếu hơn, trong khi thị trường gia tăng đặt cược vào khả năng BoE cắt giảm lãi suất khi nền kinh tế Anh trì trệ trong tháng 4, gây áp lực lên đồng Bảng Anh.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ