FTSE 100 là gì?

FTSE 100 là gì?

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

FX Strategist

00:28 03/04/2024

FTSE 100 là chỉ số gồm các cổ phiếu bluechip của 100 công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán London.

FTSE viết tắt của cụm từ Financial Times Stock Exchange Group và còn được biết đến với tên gọi là "Footsie", là một công ty độc lập có nhiệm vụ cung cấp chỉ số cho các thị trường tài chính trên toàn cầu, tương tự như cách Standard & Poor's hoạt động. 

Tập đoàn Giao dịch Chứng khoán London (London Stock Exchange Group - LSE) là tổ chức chủ quản của FTSE có trụ sở tại London, sở hữu nhiều tổ chức tài chính khác như Russell Indexes, Borsa Italiana và MilenniumIT. LSE Group đã hợp nhất FTSE Group với Russell vào tháng 5 năm 2015 để tạo nên thương hiệu FTSE Russell, mở rộng dịch vụ chỉ số của mình.

FTSE phát triển các chỉ số đại diện cho từng phân khúc của thị trường, giúp cung cấp cái nhìn tổng quan về việc nắm giữ cổ phiếu trong các danh mục đầu tư. Chỉ số tiêu biểu nhất của FTSE là FTSE 100.

FTSE 100 là chỉ số gồm các cổ phiếu bluechip của 100 công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất 

FTSE 100 là chỉ số gồm các cổ phiếu bluechip của 100 công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất (khoảng 80% tổng giá trị vốn hóa thị trường của LSE) được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán London. Tổng vốn hóa thị trường thay đổi theo giá cổ phiếu cá nhân của các công ty được chỉ số hóa trong suốt ngày giao dịch, do đó giá trị chỉ số FTSE 100 cũng thay đổi.

Chỉ số này là công cụ quan trọng để đánh giá và theo dõi sự biến động của các thị trường tài chính trên toàn cầu.

FTSE 100 là chỉ báo quan trọng về tình hình tài chính

FTSE 100 không chỉ là chỉ số được theo dõi sát sao bởi các nhà phân tích thị trường, nhà giao dịch và nhà đầu tư ở châu Âu mà còn là một chỉ báo quan trọng về tình hình tài chính của các công ty lớn nước Anh và kinh tế Anh nói chung.  

Khi FTSE 100 được báo cáo tăng hay giảm, chỉ số giá trị cổ phiếu của các công ty trong “rổ" FTSE 100 được đo lường so với giá trị đóng cửa thị trường của ngày trước đó. Nó được tính toán liên tục trong mỗi ngày giao dịch từ 8:00 sáng khi thị trường mở cửa cho đến 4:30 chiều khi LSE đóng cửa. 

Chỉ số FTSE 100 sụt giảm có nghĩa là giá trị của các công ty niêm yết lớn nhất của Anh đã giảm. Khi FTSE 100 mà đạt mức cao có nghĩa là tổng giá trị của tất cả các công ty được chỉ số hóa đã tăng.

Dù nó bao gồm cả các công ty có công ty mẹ đặt ngoài Anh, FTSE 100 chủ yếu được tạo nên từ các công ty Anh và chịu ảnh hưởng bởi diễn biến kinh tế hàng ngày của quốc gia này, thu hút nhà đầu tư quan tâm đến cơ hội tại Anh.

Điều kiện để lọt vào chỉ số FTSE 100

Để trở thành một phần của chỉ số FTSE 100, các công ty cần tuân thủ một số tiêu chí nhất định sau: 

Các công ty phải được niêm yết chính thức trên sàn giao dịch chứng khoán London và cổ phiếu của họ phải được giao dịch với giá được tính theo đồng bảng Anh hay đồng Euro tại Sở giao dịch chứng khoán (SETS)

Họ cũng phải vượt qua các kiểm tra liên quan đến quốc tịch

Vốn hóa thị trường đủ lớn để được tính trong chỉ số FTSE.  

Đáp ứng các yêu cầu về thanh khoản: đủ cao, đảm bảo có đủ số lượng giao dịch và giá trị giao dịch để đáp ứng yêu cầu của các nhà đầu tư.   

Các tiêu chí khác: FTSE cũng sử dụng nhiều tiêu chí khác để quyết định liệu một công ty có nên được bao gồm trong chỉ số FTSE hay không, bao gồm sự phù hợp với mục tiêu của chỉ số, mức độ trao đổi cổ phiếu, số lượng cổ phiếu lưu hành và khối lượng giao dịch trung bình.

Trong khi danh sách các công ty thành phần bao gồm cả những công ty có công ty mẹ đặt ở ngoài Vương quốc Anh nhưng phần lớn các thành phần của chỉ số đều là công ty từ Vương quốc Anh, phản ánh sát sao với tình hình kinh tế và chính trị Anh và chịu tác động trực tiếp từ nó.

Ý nghĩa của chỉ số FTSE 100

Chỉ số FTSE 100 là một chỉ báo quan trọng giúp nhìn nhận rõ nét về tình trạng kinh tế Anh qua việc phản ánh giá trị của 100 công ty lớn nhất được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán London. 

Với sức chiếm hữu tới 80% tổng giá trị thị trường, cái nhìn FTSE 100 giúp những người tham gia thị trường như nhà đầu tư, nhà phân tích và nhà giao dịch nhận định về định hướng và sức khỏe của kinh tế Anh, làm cơ sở cho các quyết định đầu tư của mình.

Không chỉ dựa vào các thông tin tài chính thuần túy, FTSE 100 còn phản ánh đầy đủ các biến động kinh tế vĩ mô như tình hình chính trị và kinh tế ở Châu Âu, đặc biệt là sự kiện Brexit, những chính sách tài chính, tỷ lệ lạm phát, thống kê GDP, số lượng sản xuất và lãi suất của nước Anh. 

Qua đó nó được ví như một chiếc la bàn hướng dẫn nhà đầu tư tìm đến những bến đỗ tiềm năng trong biển lớn kinh tế toàn cầu. Chính sự linh hoạt này làm cho FTSE 100 trở thành một trong những chỉ số được săn đón, phục vụ như một thiết bị đo lường không thể thiếu cho bất cứ ai muốn nắm bắt và có thể tạo nên dòng chảy của thị trường tài chính Anh.

Những yếu tố ảnh hưởng đến FTSE 100

Những yếu tố tác động đến FTSE 100 giống như một trò chơi “domino” kỳ diệu, mỗi yếu tố lại liên kết và kích hoạt sự thay đổi trong các yếu tố khác. Dưới đây là một số yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chỉ số này:

Chính trị và pháp lý: Các sự kiện chính trị như Brexit, bầu cử hoặc việc thông qua các luật lệ mới đều có thể làm lung lay sàn giao dịch, khi mà các nhà đầu tư cố gắng dự đoán và phản ứng với những thay đổi này.

Sự biến động của đồng bảng Anh: Giá trị của FTSE 100 cũng chịu ảnh hưởng mật thiết bởi sự biến động của đồng tiền tệ. Đồng bảng suy yếu có thể làm tăng giá cổ phiếu của các công ty xuất khẩu, vì sản phẩm và dịch vụ của họ trở nên rẻ hơn trên thị trường quốc tế.

Kinh tế vi mô và vĩ mô: Sự biến động của nền kinh tế, từ GDP cho đến mức tiêu dùng và đầu tư, lạm phát, lãi suất ngân hàng... tất cả đều góp phần vào giá trị của FTSE 100. Các chỉ số kinh tế khởi sắc thường đi kèm với sự tăng giá cổ phiếu, trong khi tin tức tiêu cực có thể dập tắt niềm tin của nhà đầu tư.

Hiệu suất của các công ty: Các báo cáo thu nhập, thương vụ mua bán sáp nhập, hoặc thậm chí là các scandal - tất cả đều cung cấp thông tin cho nhà đầu tư và tác động trực tiếp đến giá trị các công ty cấu thành nên FTSE 100.

Thị trường toàn cầu: Trong kỷ nguyên toàn cầu hóa, các thị trường lớn khác như Mỹ, Trung Quốc, EU luôn có ảnh hưởng lan tỏa và có thể làm chao đảo thị trường London thể hiện trên biến động giá của FTSE 100.

Giá cả hàng hóa : Nhiều công ty lớn trên FTSE 100 có liên quan chặt chẽ tới ngành hàng hóa như dầu mỏ và kim loại. Giá cả của những hàng hóa này biến động cũng làm thay đổi giá trị của FTSE 100.

Các sự kiện thế giới: Các sự kiện như chiến tranh, xung đột, hay thậm chí là các cuộc khủng hoảng y tế như đại dịch COVID-19 cũng ảnh hưởng mạnh mẽ đến quyết định đầu tư và do đó có thể dẫn đến sự biến động của giá cổ phiếu và thị trường chứng khoán nói chung.

Các mẹo đầu tư FTSE 100

FTSE 100 bản chất là một chỉ số chứng khoán. Cách thuần túy nhất là các nhà đầu tư có thể thực hiện giao dịch chỉ số này trên các nền tảng hỗ trợ. Hiện tại trên các sàn giao dịch chứng khoán tại Việt Nam chưa hỗ trợ hình thức này.

Do đó, để tham gia các nhà đầu tư sẽ cần tìm đến các sàn giao dịch nước ngoài hay ngoại hối uy tín, được giám sát và cấp phép bởi các tổ chức uy tín trên thế giới.

Một cách khác là các nhà đầu tư có thể giao dịch chỉ số FTSE 100 thông qua các hợp đồng chênh lệch (CFD)

Còn về đầu tư dài hạn, nhà đầu tư có thể xem xét tới việc mua các quỹ ETF. So với 2 hình thức trên thì việc đầu tư vào chứng chỉ quỹ ETF được biết đến là một kênh đầu tư an toàn, hiệu quả và ít rủi ro. Nó sở hữu một số đặc điểm như:

Ngay cả với số vốn khiêm tốn, nhà đầu tư vẫn có cơ hội đa dạng hóa danh mục của mình thông qua quỹ ETF, nhằm hướng tới mức lợi nhuận đồng nhất với mức trung bình của thị trường.

Vì không cần sự quản lý thường xuyên để điều chỉnh danh mục đầu tư, quỹ ETF yêu cầu mức phí quản lý thấp hơn, là lựa chọn tiết kiệm cho nhà đầu tư.

Tính minh bạch của quỹ ETF được đánh giá cao, với việc công bố thông tin đầy đủ, giúp nhà đầu tư có thể theo dõi sát sao các hoạt động và hiệu suất của quỹ.

dubaotiente.com

Broker listing