Fed Put là gì, Fed Put

Fed Put là gì, những điều cần biết về khái niệm Fed put

17:59 01/01/2024

“Fed Put” là một thuật ngữ thường được sử dụng để mô tả niềm tin của thị trường rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ can thiệp bằng chính sách tiền tệ phù hợp để thúc đẩy thị trường, đặc biệt là thị trường chứng khoán Mỹ, nếu trải qua một đợt bán tháo mạnh

Đầu tiên, hãy tìm hiểu về mục tiêu kép của Fed

Cục Dự trữ Liên bang hoạt động dưới sự ủy nhiệm của Quốc hội nhằm “thúc đẩy một cách hiệu quả các mục tiêu tối đa việc làm, giá cả ổn định và lãi suất dài hạn vừa phải”. Trong đó bao gồm:

  • Thiết lập các chính sách tiền tệ phù hợp trong thời kỳ suy thoái của chu kỳ kinh doanh để khuyến khích nhu cầu tiêu dùng bằng cách tăng cung tiền
  • Thiết lập các chính sách tiền tệ hạn chế vào cuối chu kỳ kinh doanh để kiềm chế lạm phát bằng cách hạn chế cung tiền.

Fed Put không phải là chính sách của Fed, mà là niềm tin của thị trường

Mặc dù Cục Dự trữ Liên bang không được Quốc hội giao nhiệm vụ phải hỗ trợ thị trường và các tài sản chính, nhưng những người tham gia thị trường tài chính đã đồng thuận rộng rãi rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ can thiệp nếu thị trường tài chính gặp khó khăn. Và từ đây chúng ta có định nghĩa “Fed Put”, trong đó những người tham gia thị trường tin rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ can thiệp để nâng giá tài sản, đặc biệt là chứng khoán Mỹ, nếu chúng giảm quá nhanh.

Fed Put hoạt động như thế nào?

Vì điều này nằm ngoài phạm vi chính sách nên không có một kịch bản cố định nào khẳng định rằng Fed sẽ kích hoạt “Fed Put”. Tuy nhiên, về mặt lịch sử, Fed rất có thể sẽ bắt đầu bằng cách nhằm xoa dịu thị trường thông qua bài phát biểu của các quan chức và tuyên bố của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC), cuộc họp báo và sự xuất hiện theo của họ tại các sự kiện, chẳng hạn như hội nghị nhà đầu tư. Nếu điều này không làm dịu thị trường, Fed có thể ban hành các biện pháp nới lỏng định lượng, mua tài sản hoặc các phương tiện thanh khoản khác để mang lại sự ổn định cho thị trường. Và biện pháp cuối cùng, FOMC có thể hạ thấp lãi suất chính sách của mình, chẳng hạn như Lãi suất mục tiêu qua đêm của Quỹ Liên bang. Đây thực sự là lựa chọn cuối cùng vì Quỹ liên bang thường được ví như một công cụ rất cùn, khó đảo ngược và có thể gây ra những hậu quả không lường trước được.

Tại sao lại gọi là “Put”?

Fed Put là một chiến lược đầu tư dựa trên thuật ngữ quyền chọn bán (Put option), hoạt động như một hình thức bảo hiểm. Quyền chọn bán đối với một tài sản được định nghĩa là một hợp đồng cho phép người nắm giữ quyền chọn này có quyền, nhưng không có nghĩa vụ, bán tài sản cơ bản ở một mức giá xác định trước hoặc tại một thời điểm xác định trước trong tương lai.

Bất kỳ hành động hỗ trợ nào của Fed, dù hành động thực tế hay chỉ qua ngôn từ, đều có khả năng giúp thị trường tài chính phục hồi mạnh. Vì vậy, bạn có thể nói rằng nếu Fed kích hoạt “Fed Put”, rủi ro giảm giá của tài sản sẽ được bảo hiểm, giống như họ đang thực sự sở hữu một quyền chọn bán.

Ở biểu đồ trên, việc mua quyền chọn bán về cơ bản sẽ bảo vệ cho người nắm giữ quyền chọn bán khỏi sự giảm giá của tài sản cơ sở. Người nắm giữ quyền chọn bán có thể chọn bán tài sản cơ sở cho người bán quyền chọn bán đó ở mức giá định trước. Phần lãi từ quyền chọn bán sẽ bù lại cho phần lỗ từ tài sản cơ sở và anh ta sẽ không bị thiệt hại khi giá giảm.

Ví dụ lịch sử của Fed Put

  • Lịch sử đã chỉ ra rằng Cục Dự trữ Liên bang đã can thiệp sau khi thị trường tài chính gặp khó khăn nghiêm trọng. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý quyết định này không phải là một chính sách được Fed xác nhận, mà là niềm tin của những người tham gia thị trường tài chính. Vậy nên, không có điều kiện cụ thể nào phải được đáp ứng để kích hoạt Fed Put.
  • Dưới đây là một số ví dụ về quyền chọn bán của Fed trong quá khứ:
  • Vào ngày thứ Hai Đen tối năm 1987, khi chỉ số Dow Jones giảm 508 điểm (22.6%) do xung đột ở Vịnh Ba Tư và lo ngại lãi suất cao hơn. Ngày hôm sau, Fed đã can thiệp thông qua ngôn từ, bằng cách khẳng định sẵn sàng đóng vai trò là nguồn thanh khoản hỗ trợ hệ thống kinh tế và tài chính.
  • Trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2010, Cục Dự trữ Liên bang đã giảm lãi suất và tiến hành nới lỏng định lượng. Khi nền kinh tế đang phục hồi, vào tháng 6 năm 2010, Cục Dự trữ Liên bang đã cố gắng thu hẹp quy mô chính sách bằng cách kết thúc chương trình nới lỏng định lượng. Tuy nhiên, nó đã gây ra sự lo lắng cho thị trường, khiến Cục Dự trữ Liên bang phải đưa ra chương trình nới lỏng định lượng mới (gọi là QE2) để xoa dịu thị trường tài chính.
  • Vào cuối năm 2015 và đầu năm 2016, cổ phiếu trên toàn cầu bị bán tháo do tốc độ tăng trưởng GDP của Trung Quốc chậm lại, giá dầu giảm, Hy Lạp vỡ nợ năm 2015, sự kiện Brexit và những tác động của việc kết thúc chương trình QE của Fed vào tháng 10 năm 2014. Trong quý 1 năm 2016, Cục Dự trữ Liên bang đã trực tiếp sử dụng các công cụ tiền tệ để hỗ trợ thị trường.
  • Năm 2018, Cục Dự trữ Liên bang đã tăng lãi suất và bắt đầu thắt chặt định lượng. Động thái này không được thị trường đón nhận và thậm chí còn thu hút sự chỉ trích từ tổng thống lúc đó là Donald Trump. Năm 2018, S&P 500 kết thúc năm giảm 6.24%. Khi thị trường tiếp tục suy yếu vào giữa năm 2019, chủ tịch Powell đã tung ra các thỏa thuận mua lại quy mô lớn cho các ngân hàng đầu tư Hoa Kỳ để thúc đẩy giá tài sản đang giảm.

dubaotiente.com

Broker listing

Thư mục bài viết