Fed Beige Book: Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng nhẹ kể từ tháng 4

Fed Beige Book: Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng nhẹ kể từ tháng 4

Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

07:13 30/05/2024

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng nhẹ trên hầu hết các khu vực kể từ đầu tháng 4 khi người tiêu dùng phải đối đầu với giá cả cao hơn - Fed cho biết trong Beige Book

Theo báo cáo công bố hôm thứ Tư: "Chi tiêu bán lẻ không thay đổi và tăng nhẹ, phản ánh mức chi tiêu tùy ý thấp hơn và độ nhạy cảm về giá cao hơn của người tiêu dùng. Triển vọng tổng thể trở nên bi quan hơn một chút trong bối cảnh có báo cáo về sự bất ổn gia tăng.”

Việc làm tăng với tốc độ nhẹ với 8 trong số 12 quận báo cáo “mức tăng việc làm từ không đáng kể đến khiêm tốn”. Một số quận báo cáo mức tăng lương ở hoặc đang tiến tới mức trước đại dịch.

Giá tăng với “tốc độ khiêm tốn” trong suốt thời gian đó khi các doanh nghiệp lưu ý rằng người tiêu dùng phản đối việc tăng giá bổ sung.

Beige Book mới nhất được Fed Dallas biên soạn bằng cách sử dụng thông tin được thu thập vào hoặc trước ngày 20 tháng 5. Báo cáo bao gồm các câu chuyện và bình luận về điều kiện kinh doanh trong số 12 khu vực của Fed.

Một loạt quan chức Fed, bao gồm cả Chủ tịch Jerome Powell, đã lặp lại trong những tuần gần đây rằng ngân hàng trung ương phải kiên nhẫn với hành động chính sách tiếp theo của mình và chờ đợi thêm bằng chứng cho thấy lạm phát tiếp tục hạ nhiệt.

Chi tiết từ các quận

  • Boston: “Nhu cầu lao động suy yếu phần nào do cơ hội việc làm giảm nhẹ và tỷ lệ sa thải tăng. Một nhà bán lẻ quần áo lớn đã sa thải 150 công nhân bằng cách đóng cửa một trung tâm chăm sóc khách hàng, với lý do là sự chuyển hướng sang các công nghệ dịch vụ khách hàng tự động.”
  • Cleveland: “Một số nhà sản xuất, xây dựng và bán lẻ tăng giá một cách có chọn lọc, trong khi các nhà bán lẻ khác báo cáo giảm giá hoặc đưa ra mức chiết khấu lớn hơn do nhu cầu giảm.”
  • Atlanta: “Một số công ty ở Florida nói rằng khả năng chi trả cho nhà ở ngày càng giảm đã cản trở khả năng thu hút nhân tài và một tổ chức phi lợi nhuận lưu ý rằng ngày càng nhiều người sử dụng lao động đang cân nhắc việc xây dựng nhà ở cho lực lượng lao động.”
  • Chicago: “Chi tiêu cho cửa hàng tạp hóa và tại nhà hàng tăng... Doanh số bán hàng tại cửa hàng giảm giá cũng tăng.”
  • St.Louis: “Một đầu mối liên hệ sản xuất ở miền nam Indiana cho biết không thể tìm được lao động, và một đầu mối liên hệ nông nghiệp ở khu vực Memphis lưu ý rằng tỷ lệ tham gia lực lượng lao động thấp là một vấn đề. Một số dấu hiệu lao động không phù hợp cũng xuất hiện.”
  • Minneapolis: “Một nhà máy và nhà hàng ở Minnesota nhận thấy mức chi tiêu trung bình của khách hàng thấp hơn: Khách hàng đang rất cẩn thận với tiền của mình. Chúng tôi thấy ít khách quen hơn và các khách hàng chi tiêu vừa phải hơn.’”
  • Kansas city: “Trong bối cảnh khó khăn trong việc kết chuyển chi phí nguyên vật liệu và đầu vào cao hơn cho khách hàng, nhiều người liên hệ cho biết sẵn sàng thay đổi giá bán thường xuyên hơn so với năm ngoái để bảo vệ tỷ suất lợi nhuận khi có thể”.
  • Dallas: “Môi trường kinh doanh không chắc chắn đã khiến một số người ngần ngại tuyển dụng. Một số người bày tỏ nghi ngờ liệu có thể duy trì lực lượng lao động hiện tại hay không.”
  • San Francisco: "Các nhà hàng trên toàn quận cho biết mức chi tiêu của người tiêu dùng chậm hơn, với nhiều khách hàng thay thế việc đi ăn ngoài bằng bữa ăn tại nhà.”

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại
Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại

Trung Quốc có thể sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa có giới hạn và có mục tiêu chống lại Liên minh châu Âu sau khi khối này công bố việc tăng thuế quan đối với ô tô điện của Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh cảnh giác rằng một phản ứng mạnh mẽ hơn có thể gây phản tác dụng
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ