EUR/USD: ECB cực kỳ hơn thua với Fed! Anh hawkish thì tôi cũng thế

EUR/USD: ECB cực kỳ hơn thua với Fed! Anh hawkish thì tôi cũng thế

Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

21:17 21/05/2024

EUR/USD đang dao động quanh mức 1.0850 và được dự báo sẽ tiếp tục đi ngang trong khi đồng USD tỏ ra khá ổn định sau bài phát biểu của các quan chức Fed tối nay, ngay trước thềm công bố biên bản cuộc họp FOMC và dữ liệu PMI sơ bộ tháng 5 của S&P Global.

Đồng EUR vẫn tương đối vững vàng so với đồng USD do những lo ngại về khả năng ECB kéo dài chu kỳ cắt giảm lãi suất về sau tháng 6. Các nhà hoạch định chính sách của ECB tuy đồng ý hạ lãi suất từ tháng 6 nhưng vẫn thận trọng trong việc cam kết về lộ trình lãi suất tiếp theo, nhấn mạnh vào việc dựa trên dữ liệu kinh tế.

Một số chuyên gia ECB cảnh báo rằng việc cắt giảm lãi suất trong tháng 7 có thể làm gia tăng áp lực lạm phát và làm giảm hiệu quả của các biện pháp kiểm soát hiện tại.

Nhịp đập thị trường

  • EUR/USD đang đi ngang quanh mức 1.0850 do các nhà đầu tư chờ đợi tín hiệu mới về lãi suất từ cả Fed và ECB.
  • Các quan chức Fed tiếp tục nhấn mạnh cần duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt vì họ chưa tin tưởng áp lực lạm phát sẽ giảm bền vững về mức mục tiêu 2%, mặc cho lạm phát Mỹ đã giảm so với dự báo trong tháng Tư.
  • Phó Chủ tịch Fed, Michael Barr cho biết "Lạm phát Q1 không đạt kỳ vọng và không đủ để nới lỏng chính sách tiền tệ". Ông Barr cam kết duy trì chính sách thắt chặt trong thời gian cần thiết, theo Reuters. Bên cạnh đó, Chủ tịch Fed chi nhánh Atlanta, Raphael Bostic chia sẻ với Bloomberg TV rằng họ sẽ cần thêm thời gian để chắc chắn lạm phát giảm xuống 2%.
  • Chủ tịch Fed, Raphael Bostic nhắc lại quan điểm không vội vàng cắt giảm lãi suất và muốn đảm bảo lạm phát không quay đầu trước khi cân nhắc nới lỏng. Khi được hỏi về thời điểm cắt giảm lãi suất, ông Bostic cho rằng nó sẽ không xảy ra trước Q4 năm nay.
  • Trong khi đó, sự chú ý của các nhà đầu tư đang chuyển sang Biên bản cuộc họp chính sách tháng 5 của FOMC, sẽ được công bố vào thứ Tư. Phát biểu của các quan chức về triển vọng lãi suất trong cuộc họp tháng 5 dự kiến vẫn sẽ hawkish do lạm phát cao hơn dự báo trong 1 cho thấy quá trình giảm lạm phát đang đình trệ.
  • Về dữ liệu kinh tế, các nhà đầu tư đang chờ đợi dữ liệu PMI sơ bộ của Khu vực đồng Euro và Mỹ cho tháng 5, được công bố vào thứ Năm.

Phân tích kỹ thuật

Trên đồ thị ngày, cặp tiền đang giao dịch trong phạm vi hẹp quanh 1.0850, chờ đợi động lực mới. Cặp tiền vẫn đang phản ứng với đường biên dưới của kênh giá tăng ngắn hạn kể từ đáy hồi giữa tháng 4. Đường SMA 20 đang hướng lên mạnh và nếu cắt qua thành công đường SMA 50 thì đây sẽ tiếp tục là một tín hiệu tăng giá bên cạnh tín hiệu từ chỉ báo RSI khi chỉ báo này vẫn đang nằm trong vùng 60 - 80 và hướng lên, chưa chạm vùng quá mua.

Kháng cự gần nhất sẽ là mốc 1.0900, tương ứng với đường biên trên của kênh và xa hơn sẽ là vùng gần mốc 1.1000. Ngược lại, hỗ trợ gần nhất sẽ là vùng quanh mốc 1.0800, tương ứng với đường biên trên của mô hình tam giác cân lớn và xa hơn là vùng 1.0777, tương ứng với đường SMA 50. Tuy nhiên, nếu để thủng đường biên trên của mô hình tam giác cân và áp lực bán mạnh thì nhiều khả năng cặp tiền sẽ quay về trong phạm vi và tiếp tục hoàn thành mô hình.

EUR/USD đồ thị ngày

FXStreet

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhận định giá dầu thô WTI: Bối cảnh chung như đang ủng hộ cho nhịp tăng mới
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

Nhận định giá dầu thô WTI: Bối cảnh chung như đang ủng hộ cho nhịp tăng mới

Giá dầu thô WTI tăng nhẹ lên 80.50 USD/thùng tại thời điểm viết bài. Căng thẳng địa chính trị leo thang ở Trung Đông và kỳ vọng nhu cầu nhiên liệu tăng cao vào mùa hè là các yếu tố hỗ trợ chính cho giá. Ngược lại, việc đồng USD mạnh lên có thể kiềm chế đà tăng của vàng đen.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ