EUR: Sẵn sàng vực dậy sau năm tệ nhất kể từ 2015

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

20:21 20/01/2022

Sự kiên cường của EUR trong tháng Một, sau năm giảm sâu nhất kể từ 2015, có lẽ mới là khởi đầu của đợt hồi phục, khi có rất nhiều tín hiệu củng cố sức mạnh cho EUR.

EUR đang hình thành mô hình đỉnh cao hơn, đáy cao hơn kể từ giữa tháng Mười Hai
EUR đang hình thành mô hình đỉnh cao hơn, đáy cao hơn kể từ giữa tháng Mười Hai

EUR chạm đỉnh tuần trước tại 1.1483, mức cao nhất kể từ tháng Mười Hai và hiện đang ở quanh mức 1.1337. Dù vẫn chưa thể phá kháng cự 1.15, các chỉ báo kỹ thuật đang tạo tín hiệu tốt.

Chênh lệch lợi suất cũng là một yếu tố hỗ trợ, khi lần đầu tiên sau 2 năm lợi suất trái phiếu Đức vượt 0.

Động thái này xảy ra khi cuộc chiến giữa các trader và ECB trong vấn đề tăng lãi suất đang rất nóng. Dù các quan chức ECB đã kiên quyết rằng khó có thể tăng lãi suất trong năm 2022, thị trường tiền tệ lại đang kỳ vọng lãi suất tiền gửi tăng 10bp lên -0.4%, sớm nhất là trong tháng Chín, và đưa lãi suất về mức dương trong năm tới.

EUR đang hình thành mô hình đỉnh cao hơn, đáy cao hơn kể từ giữa tháng Mười Hai khi các chỉ báo động lực đều đưa tín hiệu tăng. EURUSD đã xém phá khỏi xu hướng giảm nhiều tháng vào tuần trước, và có thể sẽ kiểm tra kháng cự này lần nữa với các đường MA cũng đưa tín hiệu tăng.

Chênh lệch lợi suất

EUR đang rất kiên cường khi chênh lệch lợi suất trái phiếu Mỹ và Đức đang ở mức rộng nhất kể từ tháng 3/2020. Tương quan giữa USD là lợi suất cũng đang giảm dần, khi đồng bạc xanh đang ở gần mức thấp nhất kể từ tháng Mười Một, trong khi lợi suất liên tục chạm đỉnh nhiều năm.

Các trader vẫn còn có thể đẩy mạnh kỳ vọng tăng lãi suất của ECB từ 18bp trong năm nay, nếu xét tương đối so với mức 100bp của Fed, hỗ trợ đà tăng của EUR.

Giá năng lượng bùng nổ

Kỳ vọng thắt chặt chính sách cũng có thể được đẩy mạnh nhờ giá năng lượng tăng cao. Trong khi các quan chức ECB giữ nguyên quan điểm lạm phát tạm thời, cho rằng áp lực giá sẽ giảm trong năm nay, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) nói rằng tình trạng thiết hụt cung dầu đang trầm trọng hơn dự kiến.

Giá thực phẩm cũng đã gần chạm đỉnh do xu hướng dịch chuyển từ hàng hóa nông nghiệp sang nhiên liệu sinh học. Thị trường khí tự nhiên châu u vẫn sẽ rất căng trước nguồn cung khan hiếm, giá khí ga cao kỷ lục, biến động mạnh và căng thẳng địa chính trị.

Phòng hộ rủi ro

Các hợp đồng quyền chọn để phòng hộ trước việc EUR giảm đang được giao dịch cao hơn trước cuộc họp Fed ngày 26/1. Hơn nữa, vị thế bearish cũng đang giảm, một phần do rủi ro cuộc bầu cử tại Pháp. Nếu thị trường bỏ qua phần bù rủi ro từ sự kiện đó, và nếu ECB thay đổi giọng điệu về lãi suất, EUR rất có thể sẽ bay cao.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

​​​​​​​Lợi suất “thực” cho thấy rủi ro trong chiến lược kiềm chế lạm phát của Fed
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

​​​​​​​Lợi suất “thực” cho thấy rủi ro trong chiến lược kiềm chế lạm phát của Fed

Khi nghĩ về nhiệm vụ của Fed trong việc kiềm chế lạm phát, chúng ta thường nói về lợi suất thực được đo lường bằng trái phiếu TIPS. Nhưng thay vào đó, chúng ta nên nghĩ về khoảng cách giữa lãi suất điều hành và chỉ số giá tiêu dùng. Phép đo này - cái mà tôi gọi là lợi suất "thực" - cho thấy chúng ta còn rất xa mới tiến đến vùng dương.
Kim loại Nhôm đang quá rẻ?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Kim loại Nhôm đang quá rẻ?

Nhôm có đang bị định giá sai không? Tồn kho dự trữ Nhôm do LME theo dõi đã giảm nhưng giá cả chẳng biến động nhiều. Điều đó thật kỳ lạ, ngay cả khi tính đến bối cảnh vĩ mô bị khuấy động bởi Fed và Covid ở Trung Quốc. Vậy có thể còn dư địa cho các nhịp tăng giá?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ