EUR: Khó khăn vẫn chồng chất?

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

06:00 17/04/2022

EUR/USD tiếp tục chịu rất nhiều áp lực trước sự phân kỳ chính sách giữa Fed và ECB.

EUR/USD trên đồ thị W1
EUR/USD trên đồ thị W1

Quyết định chính sách tiền tệ mới đây của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã thổi một làn gió mới cho phe bò khi không đưa ra chút hỗ trợ nào cho EUR. Chính sách nới lỏng vẫn được giữ nguyên và Chủ tịch ECB Lagarde đã dội gáo nước lạnh vào những kỳ vọng hawkish trước đó, nói rằng lạm phát sẽ vẫn cao trong những tháng tới và tăng trưởng sẽ suy yếu.

ECB cũng không đưa ra thời gian cụ thể về việc kết thúc chương trình mua tài sản APP, chỉ nói rằng vào một lúc nào đó trong quý III. Ngoài ra, ECB cũng cho biết họ sẽ duy trì tính linh hoạt, tăng thêm độ tin cậy rằng họ đang nghiên cứu một công cụ khủng hoảng mới có thể được sử dụng để giữ lợi suất trái phiếu và chênh lệch lãi suất trong tầm kiểm soát. Điều này cho thấy dư địa giảm của EUR vẫn còn. Trong bối cảnh này, đồng tiền chung có khả năng suy yếu hơn nữa.

Trong khi ECB đang ngồi chơi xơi nước, Cục Dự trữ Liên bang lại đang tích cực thắt chặt chính sách khi chính Fed và cả các thành viên hội đồng thống đốc đều đánh tiếng về việc tăng 50bp trong những tháng tới. Thị trường định giá gần như chắc chắn Fed sẽ tăng 50bp vào tháng 5, tháng 6 cũng dự kiến sẽ tăng thêm 50bp, và kỳ vọng tăng 50bp tháng 7 cũng đang lớn dần. Không có thành viên Fed nào đang đẩy lùi những kỳ vọng này, kích cầu USD nhờ chênh lệch lãi suất. Chỉ số DXY chạm đỉnh 2 năm hậu ECB.

Trên đồ thị tuần, EUR/USD đã giảm xuống dưới 1.0800 trước khi hồi phục nhẹ. Rất có thể phe bán sẽ nhắm mục tiêu 1.0636 trong những tuần tới, sau đó là 1.0570, đáy tháng 4/2017, và cuối cùng là 1.0340, đáy tháng 1/2017.

DailyFX

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Có 80% khả năng điều gì đó khủng khiếp đang xảy ra trên thị trường chứng khoán
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Có 80% khả năng điều gì đó khủng khiếp đang xảy ra trên thị trường chứng khoán

Đà bán tháo cổ phiếu Mỹ mà chúng ta đã thấy hôm thứ Tư nghiêm trọng đến mức nào? Trong khi các nhà kinh tế đang quay cuồng để tìm ra xác suất xảy ra suy thoái, công bằng mà nói rằng các nhà giao dịch chứng khoán ít nhất cũng đang cảm nhận được một số tín hiệu nào đó.
​​​​​​​Lợi suất “thực” cho thấy rủi ro trong chiến lược kiềm chế lạm phát của Fed
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

​​​​​​​Lợi suất “thực” cho thấy rủi ro trong chiến lược kiềm chế lạm phát của Fed

Khi nghĩ về nhiệm vụ của Fed trong việc kiềm chế lạm phát, chúng ta thường nói về lợi suất thực được đo lường bằng trái phiếu TIPS. Nhưng thay vào đó, chúng ta nên nghĩ về khoảng cách giữa lãi suất điều hành và chỉ số giá tiêu dùng. Phép đo này - cái mà tôi gọi là lợi suất "thực" - cho thấy chúng ta còn rất xa mới tiến đến vùng dương.
Kim loại Nhôm đang quá rẻ?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Kim loại Nhôm đang quá rẻ?

Nhôm có đang bị định giá sai không? Tồn kho dự trữ Nhôm do LME theo dõi đã giảm nhưng giá cả chẳng biến động nhiều. Điều đó thật kỳ lạ, ngay cả khi tính đến bối cảnh vĩ mô bị khuấy động bởi Fed và Covid ở Trung Quốc. Vậy có thể còn dư địa cho các nhịp tăng giá?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ