Ethereum là gì và nó khác biệt với Bitcoin như thế nào

Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

09:50 11/05/2021

Ether, đồng tiền điện tử lớn thứ hai thế giới, gần đây đã đánh cắp ánh đèn sân khấu từ bitcoin. Đồng tiền kỹ thuật số này đã đạt mức cao kỷ lục trên 4,000 đô la vào thứ Hai và hiện tăng hơn 450% kể từ đầu năm 2021.

Ether có tính ứng dụng lớn hơn BTC rất nhiều
Ether có tính ứng dụng lớn hơn BTC rất nhiều

Điều đó còn cách xa so với lợi nhuận từ dogecoin - đồng tiền điện tử lấy cảm hứng từ meme, tăng hơn 11,000% tính đến thời điểm hiện tại. Nhưng nhiều nhà đầu tư tiền điện tử coi dogecoin chẳng khác gì một trò đùa và đã so sánh sự gia tăng của nó với sự điên cuồng giao dịch do Reddit thúc đẩy đã làm tăng giá của cổ phiếu GameStop và các cổ phiếu khác.

Dưới đây là phân tích ether là gì và nó khác với bitcoin như thế nào:

Sự khởi đầu

Ether là đồng tiền gốc của Ethereum, một nền tảng blockchain mã nguồn mở. Ethereum được thành lập vào năm 2013 bởi lập trình viên người Canada gốc Nga Vitalik Buterin và một số trader tiền điện tử khác. Nhiều người bắt đầu sử dụng Ethereum trước đây đã từng tham gia vào bitcoin.

Đối với Buterin, bitcoin quá hạn chế về chức năng. Trong một cuộc phỏng vấn với Business Insider, anh ấy đã so sánh nó với một chiếc máy tính bỏ túi “làm tốt một việc”, trong khi anh ấy nói Ethereum giống như một chiếc điện thoại thông minh với nhiều ứng dụng mà bạn có thể sử dụng.

Giống như bitcoin, nó được xây dựng trên công nghệ blockchain - về cơ bản là một mạng máy tính phân tán ghi lại tất cả các giao dịch tiền điện tử. Nhưng không giống như bitcoin, mọi người có thể xây dựng ứng dụng trên Ethereum.

Nói theo cách riêng của Buterin, Ethereum là “một blockchain có ngôn ngữ lập trình tích hợp sẵn” và là “cách hợp lý nhất để thực sự xây dựng một nền tảng có thể được sử dụng cho nhiều loại ứng dụng khác”.

Hợp đồng thông minh

Mạng Ethereum lưu trữ những gì được gọi là hợp đồng thông minh - tập hợp các dòng lệnh thực hiện theo một quy tắc cố định và chạy trên blockchain.

Các hợp đồng này là nền tảng cho những ứng dụng phân quyền hay còn gọi là dapps, tương tự như các ứng dụng trên điện thoại thông minh chạy trên hệ điều hành Android của Google hay iOS của Apple, ngoại trừ việc chúng không bị kiểm soát bởi công ty hay cơ quan có thẩm quyền nào.

Gần đây, hoạt động trên mạng của ether đã tăng lên nhờ sự gia tăng của NFT (non-fungible tokens), là tài sản kỹ thuật số được thiết kế để đại diện cho quyền sở hữu các mặt hàng ảo độc nhất. Một phần nguyên nhân là vì nhiều NFT - từ việc mang hình ảnh những con mèo trực tuyến đầy màu sắc của CryptoKitties đến các avatar lấy cảm hứng từ cyberpunk của CryptoPunks - chạy trên Ethereum.

Nói một cách đơn giản, bitcoin là một mạng lưới thanh toán có thể được sử dụng để chuyển giá trị giữa hai người ở bất kỳ đâu trên thế giới. Ngày nay, nó chủ yếu được sử dụng để đầu tư. Mặt khác, Ethereum đang hướng tới việc tạo ra cơ sở hạ tầng cho một mạng internet không bị quản lý bởi bất kỳ cơ quan quyền lực nào.

Một xu hướng lớn trong Ethereum hiện nay là tài chính phi tập trung, một thuật ngữ đề cập đến các sản phẩm tài chính truyền thống như các khoản vay và thế chấp được xây dựng bằng  blockchain. Trong trường hợp này, blockchain thay thế các tổ chức trung gian - từ ngân hàng đến chính phủ - và theo dõi mọi thứ.

Những chỉ trích xung quanh Ethereum

Tuy nhiên, Ethereum vẫn chưa hoàn hảo. Vào năm 2017, sự phổ biến của trò chơi CryptoKitties đã khiến mạng lưới của ether trở nên tắc nghẽn nghiêm trọng, làm chậm giao dịch đáng kể và khiến các nhà phát triển trò chơi phải tăng phí của họ.

Khả năng mở rộng quy mô là một trong những vấn đề lớn nhất với mạng Ethereum hiện nay. Nó hiện đang hoạt động bằng cách sử dụng giao thức bằng chứng công việc, tương tự như bitcoin. Điều này có nghĩa là các thợ đào tiền điện tử với các máy tính được xây dựng có mục đích phải cạnh tranh để giải các câu đố toán học phức tạp để xác thực các giao dịch.

Điều này đã dẫn đến những lời chỉ trích đối với cả bitcoin và Ethereum từ những người lo lắng về lượng năng lượng khổng lồ mà mạng của họ tiêu thụ.

Nhưng Ethereum đang trải qua một bản nâng cấp đầy tham vọng được gọi là Ethereum 2.0. Điều này sẽ giúp nó chuyển sang mô hình “proof of stake” dựa vào các “staker” đã nắm giữ một phần ether để xử lý các giao dịch mới.

Các nhà đầu tư tiền điện tử cho biết việc nâng cấp sẽ giúp mạng Ethereum chạy trên quy mô lớn, xử lý nhiều giao dịch hơn với tốc độ nhanh hơn và hỗ trợ các ứng dụng với hàng triệu người dùng.

Nó cũng có thể dẫn đến sự tăng giá trong ngắn hạn. Ngày càng có nhiều ether được cất giữ trong thời gian “khóa” bởi những người nắm giữ token đang tìm cách trở thành "staker" và xác thực các giao dịch trên mạng mới. Về lý thuyết, điều này có thể hạn chế nguồn cung ether sẵn có.

Tuy nhiên, một số người hoài nghi vẫn không bị thuyết phục bởi các loại tiền kỹ thuật số như bitcoin và ether. Đà tăng gần đây đã gợi nhớ một số nhà đầu tư về bong bóng tiền điện tử năm 2017, khi đó bitcoin tăng lên 20,000 đô la trước khi giảm mạnh xuống mức 3,122 đô la một năm sau đó. "Phe gấu' nói rằng tiền điện tử đang ở trong một bong bóng khác trực chờ nổ tung. Nhưng những người đầu cơ giá lên tin rằng lần này mọi thứ đã khác - cụ thể là, sự quan tâm gia tăng từ các nhà đầu tư tổ chức.

CNBC

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Caitlin Long: “Bitcoin không phải là một tài sản được thiết kế để sử dụng đòn bẩy”
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Caitlin Long: “Bitcoin không phải là một tài sản được thiết kế để sử dụng đòn bẩy”

Mọi con mắt đang đổ dồn vào Bitcoin (BTC), đồng tiền điện tử có vốn hóa lớn nhất đã tăng lên $40,000 vào thứ Hai. Không có gì đáng ngạc nhiên, việc tăng giá đã xảy ra ngay sau khi CEO Tesla, Elon Musk viết trên Twitter rằng công ty xe điện này có khả năng chấp nhận thanh toán bằng BTC khi có thêm nhiều thợ đào xác nhận sử dụng ​​năng lượng xanh.
Bitcoin cần nhiều quy định hơn nữa để có thể vượt đỉnh
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Bitcoin cần nhiều quy định hơn nữa để có thể vượt đỉnh

Tiền điện tử đang phải đối mặt với sự tấn công dữ dội từ các nhà lập pháp. Từ Trung Quốc đến Hoa Kỳ cho đến các giám sát viên toàn cầu, Bitcoin, Ethereum và Tether đang thu hút sự chú ý quá mức cần thiết. Và mặc dù đây là một phần lý do khiến giá giảm, nó cũng là điều kiện tiên quyết để có thể được sự áp dụng rộng rãi và đạt mức giá kỷ lục.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ