El Salvador trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới chấp nhận Bitcoin làm đồng tiền pháp định

13:44 09/06/2021

El Salvador trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới chấp nhận Bitcoin làm phương thức thanh toán hợp pháp

El Salvador trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới chấp nhận Bitcoin làm phương thức thanh toán hợp pháp
El Salvador trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới chấp nhận Bitcoin làm phương thức thanh toán hợp pháp

Đa số các nhà lập pháp trong Quốc hội của quốc gia Nam Mỹ này đã bỏ phiếu ủng hộ Luật Bitcoin.

Trước đó, vào thứ Tư, Tổng thống Nayib Bukele đã gửi dự luật tới Quốc hội để biểu quyết.

Theo Luật này: “Mục đích của đạo luật này cho phép Bitcoin trở thành đồng tiền pháp định, có quyền tự do lưu thông, không bị giới hạn trong bất kỳ giao dịch và dưới bất kỳ chức danh nào mà pháp nhân nhà nước hay tư nhân yêu cầu thực hiện".

Giá có thể được niêm yết bằng đơn vị bitcoin, tiền kỹ thuật số có thể sử dụng để đóng thuế và các sàn giao dịch bằng bitcoin sẽ không phải chịu thuế thặng dư vốn. 

Bitcoin được biết đến với những biến động lớn về giá, khiến các nhà phê bình cho rằng nó không phù hợp để trở thành một loại tiền tệ hiệu quả. Cách El Salvador chính thức sử dụng bitcoin như một đồng tiền pháp định thì vẫn chưa được làm rõ. 

Theo đề xuất của luật mới này, tỷ giá đối với đồng USD sẽ được xác định trên thị trường ngoại hối. Được biết, đơn vị tiền tệ chính thức hiện tại của El Salvador là dollar Mỹ.

Luật mới cũng chỉ ra rằng nhà nước sẽ "thúc đẩy đào tạo và cơ chế cần thiết để người dân có thể tiếp cận với các giao dịch Bitcoin."

Hiện tại, khoảng 70% dân số El Salvador không thể tiếp cận với các dịch vụ tài chính truyền thống như tài khoản ngân hàng hay thẻ tín dụng. Do đó, tiền điện tử được coi là một giải pháp nhằm tăng cường năng lực tài chính.

Đề xuất sẽ cần phải thông qua quy trình lập pháp của El Salvador trước khi chính thức trở thành đạo luật. 

Động thái đệ trình luật lên Quốc hội của Bukele diễn ra sau khi ông thông báo rằng El Salvador đã hợp tác với công ty ví kỹ thuật số Strike, để xây dựng cơ sở hạ tầng tài chính hiện đại của đất nước bằng cách sử dụng công nghệ Bitcoin vào tuần trước

Theo dữ liệu của CoinDesk, vào tháng 4, Bitcoin đạt mức cao kỷ lục 64,829.14 USD, nhưng hiện đã giảm gần một nửa kể từ đó. Tuy nhiên, đồng tiền mã hoá này vẫn tăng hơn 230% trong 12 tháng qua. Sự gia tăng đó được cho là do một số yếu tố bao gồm việc ngày càng có nhiều nhà đầu tư tổ chức và các công ty lớn như Tesla và Square bày tỏ sự quan tâm đến bitcoin thông qua việc mua đồng tiền này. 

CNBC

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ