ECB cắt giảm lãi suất nhưng đưa ra ít tín hiệu về các động thái tiếp theo

ECB cắt giảm lãi suất nhưng đưa ra ít tín hiệu về các động thái tiếp theo

Nguyễn Tuấn Đạt

Nguyễn Tuấn Đạt

Junior Analyst

19:24 06/06/2024

ECB đã thực hiện động thái cắt giảm lãi suất, tuy nhiên không chắc chắn về những động thái tiếp theo.

Các quan chức ECB đã hạ 25bps lãi suất tiền gửi xuống còn 3.75% vào thứ năm, đúng như dự kiến. Sau khi giữ nguyên ở mức 4% trong chín tháng, họ cho biết triển vọng lạm phát đã cải thiện rõ rệt.

"Hội đồng quản trị sẽ tiếp tục theo đuổi cách tiếp cận dựa trên dữ liệu để xác định mức độ và thời gian thắt chặt phù hợp. Hội đồng quản trị không cam kết trước về một lộ trình lãi suất cụ thể", ECB cho biết.

Quyết định này bắt đầu chu kỳ nới lỏng sau khi ECB tăng lãi suất để dập lạm phát cao nhấ từ ​​trước đến nay của Eurozone. ECB đã đi trước Fed và BoE trong việc nới lỏng chính sách tiền tệ, điều này có thể giúp phục hồi nền kinh tế của Eurozone sau hai năm trì trệ và suy thoái nhẹ.

Mặc dù Chủ tịch ECB Lagarde đã tuyên bố lạm phát "trong tầm kiểm soát" vào tháng trước, một loạt dữ liệu gần đây đã chỉ ra áp lực lạm phát có thể vẫn sẽ dai dẳng. Điều này đã thúc đẩy thị trường giảm kỳ vọng của họ về việc ECB cắt giảm lãi suất vào năm 2024 xuống còn hai đến ba lần.

Thị trường tiền tệ vẫn giữ nguyên dự đoán rằng lần cắt giảm tiếp theo có thể sẽ diễn ra vào tháng 9. EURUSD tăng 0.1% lên 1.0880 và lợi suất trái phiếu Đức kỳ hạn 10 năm tăng 4 bps lên 2.55%.

Triển vọng quý được cập nhật được công bố cùng với tuyên bố chính sách của ECB dự báo lạm phát trung bình là 2.2% vào năm 2025, dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm nay được nâng lên 0.9% từ 0.6% trước đó.

ECB nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Eurozone

Các nhà hoạch định chính sách đang khá tự tin về việc hạ lãi suất của họ, ngay cả sau khi một số số liệu kinh tế được kỳ vọng sẽ hỗ trợ cho lập luận của họ đã đi sai hướng.

Lạm phát tăng nhanh hơn dự kiến ​​vào tháng 5, lạm phát cơ bản cũng khiến các nhà phân tích bối rối khi tăng cao hơn. Ở những nơi khác, mức tăng lương không hạ nhiệt trong quý I cho thấy mức tăng trưởng về giá dịch vụ sẽ tiếp tục. Một thước đo quan trọng khác về tiền lương sẽ có vào thứ Sáu và có thể sẽ có xu hướng tương tự.

Lạm phát Eurozone tăng nhanh hơn dự kiến ​​vào tháng 5

Trong khi đó, nền kinh tế đã phục hồi mạnh mẽ hơn dự kiến ​​sau tình trạng khó khăn. Bên cạnh sự vượt trội về tăng trưởng, tỷ lệ thất nghiệp đã đạt mức thấp nhất mọi thời đại vào tháng 4 và lĩnh vực sản xuất gặp khó khăn cũng có dấu hiệu phục hồi.

Nhà kinh tế trưởng của ECB Philip Lane cho biết lạm phát và lương sẽ tăng vọt trong năm nay, ngay cả khi các chỉ số này được kỳ vọng sẽ giảm bớt. Ông cho biết chính sách phải tiếp tục thắt chặt trong suốt năm 2024.

Trong khi ECB hiện đã cắt giảm trước cả Fed và BoE, thì các ngân hàng trung ương lớn ở những nơi khác trên thế giới đã bắt đầu nới lỏng.

ECB đi trước Fed và BoE trong việc cắt giảm lãi suất

BoC đã giảm lãi suất vào hôm qua và cho biết có thể sẽ có thêm nhiều động thái nữa. Ở châu Âu, Riksbank của Thụy Điển và SNB nằm trong số những ngân hàng đã nới lỏng.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Le Pen chỉ trích việc tổng thống Macron “hù doạ” người dân về viễn cảnh bùng nổ nội chiến
Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

Le Pen chỉ trích việc tổng thống Macron “hù doạ” người dân về viễn cảnh bùng nổ nội chiến

Bà Marine Le Pen cho rằng Macron biết mình sẽ thua trong cuộc bỏ phiếu lập pháp sắp tới bắt đầu vào Chủ nhật, sau khi bà chỉ trích những lời cáo buộc của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng các chương trình nghị sự của liên minh cánh tả và Liên minh Quốc gia cực hữu có thể dẫn đến nội chiến.
BoJ "quay xe" ngoạn mục: Sẵn sàng thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến
Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

BoJ "quay xe" ngoạn mục: Sẵn sàng thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đang đưa ra tín hiệu rằng kế hoạch thắt chặt định lượng (QT) trong tháng 7 có thể được thực hiện mạnh mẽ hơn dự đoán và thậm chí có thể tăng lãi suất, đây là một động thái nhằm giảm dần các gói kích thích tiền tệ "khổng lồ" hiện nay.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ