Đường cong lãi suất không ám chỉ đợt tăng lãi suất nào nữa

Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

12:00 18/04/2023

Thị trường đang dự đoán một đợt tăng lãi suất nữa từ Fed, nhưng đường cong lãi suất ngắn hạn cho thấy lợi ích của việc tiếp tục tăng lãi suất đang giảm đi nhanh chóng, trong khi bất lợi của việc này lại tăng.

Đường cong lãi suất cho thấy một đợt tăng điểm khác là vô ích
Đường cong lãi suất cho thấy một đợt tăng điểm khác là vô ích

Nếu không có gì bất ngờ, có vẻ như Fed sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng Năm. Tuy nhiên, cuộc chiến mà Fed phải đương đầu hiện đã đạt đến điểm mà việc tăng lãi suất một lần nữa sẽ không có thêm nhiều tác động trong việc kiềm chế lạm phát, trong khi nó vẫn có thể gây ra những tác động tiêu cực không mong muốn.

Đường cong lãi suất Fed Funds hiện gần như đảo ngược hoàn toàn theo hướng tiêu cực. Điều này có nghĩa là nếu Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất thêm một lần nữa, tác động của lần tăng này đối với lãi suất dài hạn là không nhiều.

Đây là lần đầu tiên đường cong này bị đảo ngược trong lần tăng lãi suất cuối cùng. Ở các chu kỳ thắt chặt trước đây, lần tăng lãi suất cuối cùng của Fed đã đem lại nhiều lợi ích hơn.

Với hình dạng của đường cong hiện tại, một đợt tăng lãi suất khác sẽ chỉ làm tăng lãi suất trong ngắn hạn. Fed có thể sẽ phải xoay trục mạnh mẽ hơn khi thị trường cho rằng tác hại kinh tế từ việc tăng lãi suất sẽ cần được giải quyết bằng các đợt cắt giảm lớn. Tất nhiên, nếu Fed thông báo rằng chu kỳ tăng lãi suất còn nhiều việc phải làm, thì đường cong sẽ thay đổi hoàn toàn, nhưng điều này rất khó xảy ra do chúng ta đang mấp mé bên bờ vực suy thoái.

Đây là câu chuyện của cả chu kỳ. Sự diều hâu của Fed đã được thể hiện qua đỉnh lãi suất dự kiến cao hơn, nhưng mức đỉnh đó đã được đẩy nhanh hơn, và sự xoay trục tương ứng cũng vậy. Thị trường đã phớt lờ tuyên bố “giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn” của Fed.

Tăng lãi suất đồng nghĩa với việc Fed phải gia tăng thêm tiền vào số dư dự trữ và hợp đồng Repo nghịch đảo (RRP). Điều này rất có lợi cho các ngân hàng lớn - những bên có nhiều dự trữ; nó cũng tốt cho các quỹ thị trường tiền tệ và khách hàng của họ.

Nhưng đồng thời, tình hình cũng căng thẳng hơn đối với các ngân hàng nhỏ - những bên không có dự trữ dồi dào, một số bên vẫn đang trả trong phạm vi lãi suất của Fed dành cho họ. Nó cũng sẽ gây căng thẳng hơn cho các danh mục đầu tư nắm giữ đến ngày đáo hạn của nhiều ngân hàng, một lần nữa là các ngân hàng nhỏ hơn. Hơn nữa, nó gây áp lực lên chi phí lãi suất tăng của chính phủ.

Nhìn chung, nếu lần tăng lãi suất tiếp theo của Fed là một giao dịch dành cho ngân hàng trung ương, thì có vẻ như đó là một giao dịch có tỷ lệ Risk:Rewards thấp.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ