Đừng vội tin rằng Fed sẽ sớm hạ lãi suất!

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

15:26 15/08/2022

Thị trường đang định giá Fed sẽ bắt đầu hạ lãi suất trong thời gian tới, nhưng đang quên mất một yếu tố quan trọng: chính Fed.

Như bọn nhóc con phấn khích khi vào cửa hàng đồ chơi, các trader lãi suất đang rất phấn khích trước viễn cảnh hạ lãi suất. Nhưng họ không nên phấn khích như vậy.

Thị trường HĐTL lãi suất Fed đang định giá chính sách sẽ được nới lỏng, và có vẻ đi theo chu kỳ thắt chặt lần trước. Vào năm 2019, Fed đã phải hạ lãi suất ngay tháng 12 năm ngoái. Tuy nhiên, có một số lý do cho thấy lần này sẽ khác.

Đầu tiên, hãy nhìn vào chênh lệch lợi suất 2-10 năm. Đường cong lợi suất này đã đảo ngược suốt 1 tháng nay, thế nhưng, chênh lệch lợi suất 3 tháng-10 năm vẫn chưa. Cả 2 cùng đảo ngược là tín hiệu rõ rành rành rằng suy thoái đang ập tới, hơn là chỉ một. Đường cong lợi suất 3 tháng-10 năm chưa đảo ngược cho thấy suy thoái khó xảy ra, ít nhất cho đến tận nửa sau năm 2023. Nếu kinh tế trì trệ, nhưng vẫn chưa thu hẹp đáng kể, đừng mong Fed sẽ bắt đầu nới lỏng, khi lạm phát vẫn đang quá nóng.

Thứ hai, hãy tưởng tượng lạm phát ngày trước như là bơm xe đạp, còn lạm phát ngày nay như một con hổ ngoạm từng miếng thu nhập của bạn. Nếu các quan chức Fed đã nói được một lần, thì họ sẽ còn lặp lại nhiều lần: lạm phát giảm, nhưng đâu có phải 2%.

Chủ tịch Fed Richmond Thomas Barkin nói hôm thứ Sáu rằng với sự khó đoán xoay quanh lãi suất trung lập, mục tiêu là đưa lãi suất cao hơn kỳ vọng lạm phát. Nói đơn giản là Fed vẫn còn phải thắt chặt dài dài.

Viễn cảnh khả thi nhất Fed có thể hạ lãi suất là khi họ đã đưa lãi suất lên mức hạn chế, ở khoảng 3.75-4% và rồi kệ nó vậy. Họ sẽ phải để lãi suất đưa lạm phát PCE về 2.7% (mức lãi suất dự báo trong năm tới theo dot plot tháng 6) với một độ trễ. Và với lạm phát PCE đang hơn 5%, con đường đó là rất dài. Sự hưng phấn sẽ phải chờ lúc khác.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Cú "chơi lớn" của BoE đã khiến thị trường chứng khoán phục hồi như thế nào?
Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

Cú "chơi lớn" của BoE đã khiến thị trường chứng khoán phục hồi như thế nào?

Sự can thiệp mạnh mẽ của Ngân hàng Trung ương Anh vào thị trường trái phiếu chính phủ đã khiến các nhà giao dịch toàn cầu chứng kiến một cơn bão lớn. Đây là lời nhắc nhở rằng mọi tài sản vẫn được kiểm soát của các nhà làm luật trong cuộc chiến chống khủng hoảng.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ