Đừng vội bullish với JPY trong năm 2023

Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

09:47 04/01/2023

Đồng yên sẽ suy yếu đáng kể trước khi có thể thực sự phục hồi bền vững.

Nhận định về một đồng yên tăng giá có thể là một sai lầm nghiêm trọng
Nhận định về một đồng yên tăng giá có thể là một sai lầm nghiêm trọng

Có vẻ như mọi người đều bullish với đồng yên. Hầu hết các ngân hàng và nhà đầu tư đều đồng ý short USD/JPY năm 2023.

Nhưng từ từ đã. Vẫn có lý do để bearish với JPY. Trên đồ thị USDJPY, mô hình hai đáy đã xuất hiện một pha false break. Quan điểm bearish với JPY của Bloomberg cũng không được hưởng ứng lắm. Mọi người đều lạc quan về đồng yên với luận điểm rằng BOJ sẽ từ bỏ chính sách YCC của mình vào năm 2023. Cũng phải đồng ý rằng BOJ sẽ thực sự thắt chặt chính sách trong năm nay nếu lạm phát tiếp tục duy trì, nhưng điều đó không có nghĩa là nên mua JPY lúc này. Điều đó gần như là cầm đèn chạy trước ô tô. Nếu đồng yên tiếp tục tăng, đó sẽ là động lực khiến lạm phát giảm ở Nhật Bản và tạo điều kiện cho BOJ duy trì chính sách siêu nới lỏng của mình.

Trái phiếu chính phủ kỳ hạn ngắn ở Nhật Bản vẫn có lợi suất âm và điều đó là thứ cực kỳ đặc biệt trong một thế giới có lãi suất tăng nhanh như hiện nay. Sẽ khó cưỡng lại được sự hấp dẫn của việc được trả tiền để vay JPY, rồi đầu tư vào các tài sản có lợi suất cao ở nơi khác. BOJ đã đẩy mạnh mua trái phiếu, tăng gấp đôi lượng mua trong cuộc chiến nới lỏng ngắn hạn. Điều này khó có thể bền vững trong dài hạn, nhưng đồng yên sẽ suy yếu trong một thời gian dài trước khi tình hình thay đổi.

Vì vậy, thị trường đang chọn đúng người, chỉ là sai thời điểm. Và điều này rất nguy hiểm. Lý do duy nhất khiến đồng yên không bị bán tháo nữa là giá năng lượng đã giảm. Nhưng ngay khi động lực đó thay đổi, rất nhiều vị thế long JPY sẽ bị quét.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Thị trường vẫn đang lì lợm chống lại Fed
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Thị trường vẫn đang lì lợm chống lại Fed

Đầu tuần này, số liệu kinh tế kém khả quan đã gây áp lực lên cổ phiếu, khiến nhiều người nghĩ rằng tình hình có thể đang được cải thiện bằng một cách nào đó. Thế nhưng, phiên thứ Năm đã cho ta thấy số liệu kinh tế khả quan cũng có thể gây áp lực lên cổ phiếu.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ