Đức: chỉ số sản xuất giảm nhẹ

Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

10:36 08/12/2022

Sản xuất công nghiệp của Đức chỉ giảm rất nhẹ - 0.1% trong tháng 10 so với tháng 9, mặc dù sản xuất ở các lĩnh vực sử dụng nhiều năng lượng thu hẹp sản lượng công suất.

Giá năng lượng tăng cao khiến sản xuất ở các ngành sử dụng nhiều năng lượng suy yếu
Giá năng lượng tăng cao khiến sản xuất ở các ngành sử dụng nhiều năng lượng suy yếu

Ở các lĩnh vực khác, chỉ số này tăng nhẹ. Sau những số liệu ngày hôm nay, nhiều khả năng nền kinh tế Đức sẽ không suy yếu thêm trong quý IV, bất chấp gánh nặng đến từ giá năng lượng cao hơn. Tuy nhiên, điều này có thể sẽ thay đổi trong nửa đầu năm 2023.

Sản lượng trong lĩnh vực công nghiệp của Đức chỉ giảm nhẹ 0.1% trong tháng 10 - tốt hơn dự kiến. Đồng thời, số liệu của tháng 9 đã được điều chỉnh tăng lên, do đó số liệu của tháng 10 chỉ cao hơn một chút so với mức trung bình của quý thứ ba.

Ngành sản xuất ghi nhận mức giảm 0.4%. Điều này chủ yếu là do sản lượng trong các lĩnh vực sử dụng nhiều năng lượng tiếp tục giảm đáng kể, hiện thấp hơn 13% so với trước khi chiến tranh Ukraine bùng nổ, dẫn đến giá năng lượng tăng. Ở lĩnh vực tự động, sản lượng giảm nhẹ, trong khi các lĩnh vực khác ghi nhận sản lượng tăng (Biểu đồ 1).

Các số liệu hôm nay một lần nữa ủng hộ nhận định của chúng tôi rằng nền kinh tế Đức sẽ không suy giảm thêm trong quý IV mặc dù giá năng lượng tăng mạnh. Điều này cũng được hỗ trợ bởi thực tế là chính phủ, với "các gói cứu trợ" được thông qua trong những tháng gần đây, đang trả phần lớn các hóa đơn nhập khẩu năng lượng. Ngoài ra, khả năng phải phân phối khí đốt tự nhiên đang trở nên thấp hơn. Tuy nhiên, điều này có lẽ không có nghĩa là Đức sẽ tránh được suy thoái. Thay vào đó, việc nhiều ngân hàng trung ương tăng lãi suất đột ngột - bao gồm cả ECB - có thể sẽ tạo ra một cú hích đáng chú ý đối với nền kinh tế toàn cầu và do đó cũng có thể khiến nền kinh tế Đức rơi vào suy thoái trong nửa đầu năm tới.

Commerzbank

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ