Dữ liệu kinh tế tháng Ba - mấu chốt cho hướng đi của lãi suất ECB

Dữ liệu kinh tế tháng Ba - mấu chốt cho hướng đi của lãi suất ECB

Nguyễn Tuấn Đạt

Nguyễn Tuấn Đạt

Junior Analyst

07:58 12/02/2024

Theo thành viên Hội đồng Thống đốc Pablo Hernandez de Cos, triển vọng mới của ECB về lạm phát và tăng trưởng kinh tế vào tháng 3 sẽ là mấu chốt để quyết định thời điểm bắt đầu cắt giảm lãi suất

“Các dự báo sẽ là mấu chốt để đánh giá, trước tiên, liệu chúng tôi có đủ tin tưởng rằng mục tiêu lạm phát trung hạn 2% có thể đạt được hay không, đồng thời xem xét các rủi ro liên quan, và thứ hai, lộ trình lãi suất phải phù hợp với việc đạt được mục tiêu kép.” de Cos, người đứng đầu ngân hàng trung ương Tây Ban Nha, nói với tờ báo Politis của Síp trong một cuộc phỏng vấn vào Chủ nhật.

Các quan chức ECB dường như đang xem xét việc cắt giảm lần đầu tiên vào mùa hè. Kinh tế trưởng Philip Lane cho biết hôm thứ Năm rằng các dự báo tháng 3 sẽ mang đến cơ hội cập nhật toàn diện về triển vọng lạm phát trung hạn.

Sau khi đánh giá sai đà tăng đột biến của lạm phát sau đại dịch và việc Nga xung đột với Ukraine, de Cos cho biết niềm tin vào các dự báo đã tăng lên đáng kể. Ông nói: “Các sai số dự báo là rất nhỏ trong những quý gần đây, có nghĩa là số liệu lạm phát có phần thấp hơn dự báo”.

De Cos nhận thấy lạm phát đang hạ nhiệt trong nền kinh tế EU và có khả năng tiếp tục trong những quý tới.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ