Dữ liệu CPI Mỹ nằm trong dự báo: CPI toàn phần - 6.5%, CPI cơ bản - 5.7%

Nguyễn Ngọc Quang

Nguyễn Ngọc Quang

Junior Editor

22:00 12/01/2023

Lạm phát của Hoa Kỳ tiếp tục giảm và thị trường tiếp tục trông đợi các động thái ôn hòa hơn từ Fed.

Giá lương thực tăng 0.3% trong tháng 12 trong khi chỉ số năng lượng giảm 4.5% do giá năng lượng và khí đốt tiếp tục đi xuống. Nhân tố trọng yếu của chỉ số, mảng nhà ở, đã đóng góp 0.8% vào mức tăng CPI kể từ tháng 11.

Khi mọi sự chú ý đổ dồn vào báo cáo CPI Hoa Kỳ thời gian qua, có thể thấy thị trường kỳ vọng một đợt giảm nữa của lạm phát. Hợp đồng tương lai chỉ số S&P500 tăng khi con số công bố đúng như dự đoán trong khi chỉ số DXY chạy quanh mức cao nhất vào tháng 3/2020 tại 103.000.

Trong một thời gian dài, dữ liệu về nhà ở của Hoa Kỳ liên tục tăng. Tuy nhiên, nhiều dữ liệu thực tế về giá thuê/mua nhà đang chỉ ra mảng này sẽ có xu hướng thấp hơn trong những tháng tới.

Với việc lạm phát đang giảm và các chính sách tài chính vẫn còn thắt chặt, thị trường đang kỳ vọng một mức tăng 25 bps (lên tới 77%) vào cuộc họp tháng Hai sắp tới. Với việc giá hàng hóa cơ bản đang hạ nhiệt cùng với những lo ngại ở Phố Wall về khả năng xảy ra suy thoái, các nhà đầu tư mong đợi Fed sẽ có sự xoay trục quan điểm vào ngày 1/2 tới.

Chỉ số CPI cơ bản của Hoa Kỳ (Không bao gồm giá năng lượng và thực phẩm)

image2.png

Biểu đồ 5 phút chỉ số DXY

Đồng Đô la Mỹ đã chứng kiến sự tăng giá đột biến ban đầu nhưng sau đó đã giảm xuống đúng như xu hướng gần đây. Niềm tin vững vàng hơn về việc Fed giảm tăng lãi suất đã khiến khiến đồng bạc tiếp tục đi xuống, trừ khi thị trường xảy ra những cú sốc bất ngờ.

Biểu đồ ngày lợi suất Trái phiếu kỳ hạn 2 năm của Hoa Kỳ

Lợi suất Trái phiếu kì hạn 2 năm suy yếu sau dữ liệu CPI. Đây là mức lợi suất có kỳ hạn trùng với tầm nhìn trung hạn của Fed và do đó có xu hướng phản ứng với những thay đổi đột ngột về kỳ vọng lãi suất. Lợi suất Trái phiếu kỳ hạn 10 năm cũng đã xuống thấp hơn.

Biểu đồ ngày Hợp đồng tương lai chỉ số S&P500 (ES1!)

Chỉ số S&P 500 đang tiến tới mức kháng cự của đường xu hướng chính sau khi vượt qua mốc tâm lý quan trọng 4,000. Triển vọng về chỉ số vẫn chưa thể sáng sủa khi vẫn còn những lo ngại về suy thoái kinh tế và thu nhập doanh nghiệp dường như thấp hơn dự kiến.

DailyFX

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ