Dự báo những kịch bản bất khả thi cho thị trường năm 2022

Tú Đỗ

Tú Đỗ

Senior Economic Analyst

20:10 27/12/2021

2022 được dự báo sẽ là một năm đánh dấu cho sự dịch chuyển mạnh mẽ của kinh tế toàn cầu với xu hướng xoay trục chính sách của các NHTW

Triển vọng thị trường 2022
Triển vọng thị trường 2022

Chúng ta đang ở trong những ngày cuối cùng của năm 2021 và có lẽ cũng đã đến lúc có những dự định cho năm 2022 sắp tới bởi suy cho cùng lợi nhuận trên thị trường tài chính đến từ việc dự đoán tương lai chứ không phải tìm cách giải thích quá khứ. 2022 được dự báo sẽ là một năm đánh dấu sự dịch chuyển mạnh mẽ của kinh tế toàn cầu, tuy nhiên thay vì dự đoán những gì sẽ xảy ra, hãy cùng tôi nhìn theo một khía cạnh khác về những kịch bản ít khả thi nhất trong năm tới.

1. Chênh lệch lợi suất 10Y và 2Y mở rộng hơn 20 điểm so với mức kỳ hạn 1 năm hiện tại

Chênh lệch lợi suất TPCP kỳ hạn 10Y và 2Y của Mỹ hiện tại đang ở mức khoảng 79 điểm, tương đương so với mức cuối năm 2020. Với việc Fed dự kiến sẽ nâng lãi suất trở lại trong năm tới, đường cong lợi suất dự kiến sẽ dần trở nên phẳng hơn. Mức chênh lệch kỳ hạn 1 năm hiện đang ở mức khoảng 43 điểm. Nói cách khác mức chênh lệch lợi suất trên dự kiến sẽ không thể vượt qua mức chúng ta đang thấy hiện tại.

2. Nhóm cổ phiếu "metaverse" vượt mặt nhóm cổ phiếu năng lượng xanh

2 trong số những chủ đề đang nhận được sự chú ý của thị trường hiện tại đó là sự dịch chuyển sang các dạng năng lượng xanh và tương lai phát triển của thế giới ảo (metaverse). Trong khi giá nhóm các cổ phiếu liên quan tới metaverse đã tăng khoảng 39% kể từ đầu năm đến nay, nhóm cổ phiếu năng lượng xanh trong S&P 500 lại giảm 25%. Quan điểm này có vẻ giống như hy vọng hơn là một dự đoán nhưng tôi có một cảm giác rằng một sự đảo chiều có thể sẽ xảy ra vào năm sau. Tôi hy vọng rằng các nhà đầu tư sẽ tập trung hơn vào bảo vệ hệ sinh thái trái đất thay vì cổ vũ mọi người chìm đắm trong một thế giới không có thực.

3. Đồng Nhân dân Tệ tiếp tục vượt lên mức định giá hiện tại so với rổ tiền tệ CFETS (102.8)

Chỉ số CFETS đo lường sức mạnh của đồng Nhân dân Tệ so với rổ các đồng tiền sử dụng trên hệ thống giao dịch ngoại hối của Trung Quốc (China foreign exchange trade system). Một trong những điểm thú vị của năm nay đó là sự tăng giá của đồng CNY so với USD mặc dù đồng bạc xanh cũng tăng giá so với các đồng tiền khác. Điều này đã giúp cho đồng CNY đạt mức đỉnh so với các đồng tiền trong CFETS kể từ khi được công bố vào 6 năm trước. Điều này đã gây nên gánh nặng buộc Trung Quốc phải đối mặt khi giá cả nhà sản xuất đã chạm mức 2 con số trong năm nay. Tuy nhiên những dịch chuyển chính sách gần đây báo hiệu rằng tình hình này có thể sẽ hạ nhiệt. Sau khi tăng giá tới khoảng 7.5% trong năm nay, đồng CNY có thể sẽ điều chỉnh giảm trở lại nếu lạm phát cũng cho thấy dấu hiệu hạ nhiệt.

4. Mức trung bình của chỉ số VIX trong năm 2022 thấp hơn mức trung bình năm nay (19.7)

Nhìn vào việc thị trường chứng khoán đang được định giá rất cao và kế hoạch thắt chặt chính sách của Fed, chúng ta rõ ràng nhận thấy rủi ro biến động tiềm ẩn trong năm 2022. Lợi suất thực dự báo sẽ bị tác động tiêu cực bởi xu hướng tăng lãi suất điều hành của NHTW. Thêm vào đó, cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ cũng có thể tiềm ẩn những biến động khó lường đối với thị trường.

5. Câu chuyện lạm phát sẽ biến mất

Có lý do để nghĩ rằng chúng ta đã đi qua mức đỉnh của mức độ lạm phát giả cả các loại hàng hóa và việc giá khí đốt tự nhiên tăng thêm 10 lần như những gì đã diễn ra tại Đức trong năm qua là gần như bất khả thi. Tuy vậy, tính trễ của lạm phát giá nhà ở tại Mỹ có thể khiến cho áp lực giá cả tiếp tục duy trì trong phần lớn thời gian của năm 2022 và khả năng giải quyết vấn đề tắc nghẽn chuỗi cung ứng vẫn còn rất khó khăn. Dự báo của tôi đối với lạm phát vào cuối năm tới sẽ là 3.5% và rủi ro sẽ nghiêng về xu hướng tăng hơn là giảm.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

UST, Luna và "tài sản rủi ro an toàn": Khủng hoảng tài chính năm 2008 tái hiện trên thị trường crypto?
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

UST, Luna và "tài sản rủi ro an toàn": Khủng hoảng tài chính năm 2008 tái hiện trên thị trường crypto?

Một chuyên gia Bloomberg đã bình luận về lùm xùm Luna như sau. Tài sản “an toàn” có rủi ro cao hơn nhiều so với tài sản rủi ro. Đây là bài học từ khủng hoảng năm 2008, và thị trường crypto đang ôn lại những bài học của thị trường tài chính truyền thống. Rủi ro hệ thống luôn ăn sâu trong tài sản an toàn.
Báo cáo tháng của Crescat Capital: Các xu hướng vĩ mô cần nắm bắt
Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

Báo cáo tháng của Crescat Capital: Các xu hướng vĩ mô cần nắm bắt

Crescat là một công ty quản lý tài sản vĩ mô toàn cầu. Chúng tôi phát triển các chủ đề đầu tư chiến thuật dựa trên các mô hình định hướng giá trị độc quyền. Nhiệm vụ của chúng tôi là phát triển và bảo vệ tài sản bằng cách tận dụng các chủ đề vĩ mô dẫn dắt trong thời đại hiện tại. Đây là một điều chưa từng xuất hiện trong lịch sử, sự mất cân đối vĩ mô hiện nay đã làm sai lệch đáng kể nhận thức của thị trường về giá trị và rủi ro. Do một loạt các sự kiện cực đoan vĩ mô không bền vững, lạm phát đã trở nên không ổn định và có khả năng sẽ tiếp tục tệ hơn. Tình hình vĩ mô ngày nay cho thấy nền kinh tế toàn cầu giảm tỷ lệ đòn bẩy trung bình thông qua lạm phát.
Liệu có phải chúng ta đang trong một cuộc suy thoái?
Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

Liệu có phải chúng ta đang trong một cuộc suy thoái?

Mặc dù dự báo về số liệu tăng trưởng GDP là một bài toán khó, giới phân tích vẫn làm khá tốt việc này. Tuy nhiên, ở lần dự báo gần đây nhất những con số được công bố đã có sự chênh lệch lớn với số liệu thực thế: GDP giảm 1.4% sau lạm phát trong khi mức dự báo là tăng 1%. Ở Texas, những nhà hàng năm ngoái còn chật cứng mỗi tối cuối tuần giờ đây lượng khách chỉ lấp đầy nửa số chỗ ngồi và giao thông cũng có vẻ như ít đông đúc hơn. Điều tương tự cũng đã diễn ra vào năm 2008 và tháng 3 năm 2020, mặc dù ở thời điểm kể trên mọi thứ không dễ nhận thấy như bây giờ. Người ta tự hỏi liệu các gói kích thích kinh tế có bóp méo các tín hiệu và khiến chúng ta xây quá nhiều nhà, thuê quá nhiều người và khai thác quá nhiều dầu hay không?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ