Đồng Yên tiếp tục gặp áp lực từ thâm hụt thương mại

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

09:20 20/04/2022

Mức biến động của đồng Yên tăng mạnh vào thứ Ba trong bối cảnh giá trái phiếu suy giảm. Risk reversals kỳ hạn 3 tháng đang ủng hộ các hợp đồng quyền chọn Call đồng Dollar khi nhu cầu tăng cao trên khắp các kỳ hạn, một xu hướng đã diễn ra trong hơn hai tuần nay. Biến động ngụ ý 2 năm đang ở mức cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát, trong khi vùng kháng cự tiếp theo được cho là nằm gần mức tâm lý 130.

Mặc dù chênh lệch lợi suất TPCP Mỹ-Nhật nới rộng và đồng Nhân dân tệ trượt giá biện minh cho sự suy yếu của đồng Yên, thâm hụt thương mại của Nhật Bản có thể giúp giải thích tại sao đà bán ra không chậm lại. Trong nhiều thập kỷ, các nhà đầu tư Nhật Bản đã vui vẻ hưởng thụ thặng dư thương mại của đất nước này, trong khi bị thu hút bởi lợi suất cao hơn ở nước ngoài, giá trái phiếu tăng và thị trường tiền tệ tương đối bình ổn. Kỳ vọng về sự ổn định trong bối cảnh ngân hàng trung ương nới lỏng định lượng có thể đã thu hút một số quyền chọn đặt cược biến động giảm (volatility-selling option), và giờ đây chúng đang bị kiểm tra.

Nhưng việc tích trữ hàng hóa sau cuộc xâm lược Ukraine đã khiến thị trường trái phiếu biến động và biến thặng dư thương mại của Nhật Bản thành thâm hụt. Sự gia tăng của Dollar-Yên không chỉ trùng hợp với giá TPCP Mỹ giảm, mà còn cả nhịp tăng 62% của giá khí đốt tự nhiên ở Hoa Kỳ. Nhật Bản là nhà nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng lớn nhất thế giới và đã chứng kiến ​​chi phí nhập khẩu trung bình tăng 72% trong hai tháng đầu năm. Điều này có thể giúp giải thích lý do tại sao đồng Yên tiếp tục suy yếu trong phiên châu Á.

Xu hướng của đồng Yên có thể thay đổi nếu TPCP Nhật Bản giữ vững hoặc dòng vốn chảy ra nước ngoài giảm. Nhưng nếu tình trạng thiếu hàng hóa tiếp tục diễn ra, đồng Yên sẽ chẳng thể tìm thấy những người mua dài hạn đâu.

Robert Fullem, Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Có 80% khả năng điều gì đó khủng khiếp đang xảy ra trên thị trường chứng khoán
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Có 80% khả năng điều gì đó khủng khiếp đang xảy ra trên thị trường chứng khoán

Đà bán tháo cổ phiếu Mỹ mà chúng ta đã thấy hôm thứ Tư nghiêm trọng đến mức nào? Trong khi các nhà kinh tế đang quay cuồng để tìm ra xác suất xảy ra suy thoái, công bằng mà nói rằng các nhà giao dịch chứng khoán ít nhất cũng đang cảm nhận được một số tín hiệu nào đó.
​​​​​​​Lợi suất “thực” cho thấy rủi ro trong chiến lược kiềm chế lạm phát của Fed
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

​​​​​​​Lợi suất “thực” cho thấy rủi ro trong chiến lược kiềm chế lạm phát của Fed

Khi nghĩ về nhiệm vụ của Fed trong việc kiềm chế lạm phát, chúng ta thường nói về lợi suất thực được đo lường bằng trái phiếu TIPS. Nhưng thay vào đó, chúng ta nên nghĩ về khoảng cách giữa lãi suất điều hành và chỉ số giá tiêu dùng. Phép đo này - cái mà tôi gọi là lợi suất "thực" - cho thấy chúng ta còn rất xa mới tiến đến vùng dương.
Kim loại Nhôm đang quá rẻ?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Kim loại Nhôm đang quá rẻ?

Nhôm có đang bị định giá sai không? Tồn kho dự trữ Nhôm do LME theo dõi đã giảm nhưng giá cả chẳng biến động nhiều. Điều đó thật kỳ lạ, ngay cả khi tính đến bối cảnh vĩ mô bị khuấy động bởi Fed và Covid ở Trung Quốc. Vậy có thể còn dư địa cho các nhịp tăng giá?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ