Đồng Yên Nhật suy yếu sau khi Thống đốc BoJ mới được bổ nhiệm

09:00 15/02/2023

USD/JPY bật tăng đầu tuần này khi ông Kazuo Ueda được Thủ tướng Fumio Kishida đề cử chức Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ).

Đồng Yên Nhật đã giảm giá trị trong phiên giao dịch thứ Hai và thứ Ba, thúc đẩy USD/JPY lên mức cao nhất kể từ đầu tháng Một tại 133.32.

Việc bổ nhiệm ông Kazuo Ueda làm Thống đốc mới của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản vào thứ Ba đã gây ra bất ngờ cho nhiều người. Nhiệm kỳ của ông sẽ bắt đầu vào ngày 8/4 khi Thống đốc hiện tại Haruhiko Kuroda rời ghế. Hiện quan điểm về chính sách tiền tệ của Ueda đang là một bí ẩn và thị trường đang đặt câu hỏi liệu chính sách ''siêu nới lỏng'' có thể còn được duy trì trong tương lai.

Ông Ueda, 71 tuổi, hiện là giáo sư tại Đại học Kyoritsu và là cựu thành viên hội đồng BOJ. Một số nhà bình luận nghi ngờ về việc bổ nhiệm ông, nhưng cựu Bộ trưởng Tài chính Eisuke Sakakibara đã ủng hộ quyết định này trên kênh truyền hình Bloomberg. Ông Sakakibara suy đoán rằng Ueda có thể tăng lãi suất trong quý IV, nhưng nó sẽ phụ thuộc vào tình trạng của nền kinh tế Nhật Bản và liệu lạm phát có duy trì ở mức khoảng 2% như ông đã dự đoán hay không.

Về Chương trình kiểm soát đường cong lợi suất (YCC), ông Sakakibara cho biết việc Ngân hàng Trung ương bán Trái phiếu và các tài sản tài chính khác sẽ khó có thể xảy ra ở giai đoạn này.

Đã có một số suy đoán rằng việc thắt chặt trong tương lai của BoJ có thể khiến vốn đầu tư của Nhật Bản bị rút đi đáng kể. Tuy nhiên, khi so sánh với lãi suất ở các quốc gia khác và kết hợp cùng tình hình kinh tế trong nước, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ phải có những hành động rất mạnh tay nhằm đạt đến các mức lãi suất trên. Điều này nếu xảy ra dập tắt hy vọng phục hồi của Nikkei 225 khi chỉ số này chưa bao giờ lấy lại được mức cao nhất vào năm 1990.

Tỷ giá USD/JPY có thể trải qua biến động trước khi thị trường xác định được động thái tiếp theo của tân Thống đốc. Nếu lợi suất Trái phiếu của Nhật Bản bắt đầu tăng lên, điều này sẽ tác động đáng kể đến USD/JPY.

Biểu đồ tỷ giá USD/JPY cùng lợi suất Trái phiếu Hoa Kỳ kỳ hạn 10 năm và chênh lệch giữa lợi suất Trái phiếu Mỹ và Nhật Bản kỳ hạn 10 năm

image1.png

DailyFX

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

USD sẽ tiếp tục chịu áp lực?
Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

USD sẽ tiếp tục chịu áp lực?

Đồng đô la có nguy cơ tiếp tục suy yếu do rủi ro bảng cân đối kế toán của Fed xấu đi, khi ngân hàng trung ương này nỗ lực ổn định hệ thống ngân hàng Hoa Kỳ.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ