Dòng vốn khổng lồ đổ vào các quỹ đầu tư toàn cầu nhờ kỳ vọng Mỹ cắt giảm lãi suất

Dòng vốn khổng lồ đổ vào các quỹ đầu tư toàn cầu nhờ kỳ vọng Mỹ cắt giảm lãi suất

Thái Linh

Thái Linh

Junior Editor

11:14 27/05/2024

Các quỹ đầu tư toàn cầu đã chứng kiến dòng vốn rót vào mạnh mẽ trong tuần kết thúc vào ngày 22 tháng 5 nhờ vào sự lạc quan của các nhà đầu tư khi lạm phát chậm lại và kỳ vọng về việc Fed cắt giảm lãi suất trong nửa cuối năm nay tăng cao.

Theo dữ liệu của Lipper, các quỹ đầu tư toàn cầu đã thu hút được dòng vốn vào 11.1 tỷ USD, tăng 22% so với tuần trước.

Các quỹ đầu tư chứng khoán Mỹ đã thu về phần lớn dòng vốn đó, với tổng số tiền là 9.9 tỷ USD. Các quỹ đầu tư chứng khoán châu Âu thu về 4.6 tỷ USD, trong khi các quỹ đầu tư chứng khoán châu Á có dòng vốn rút ra là 4.3 tỷ USD.

Dòng vốn rót vào của các quỹ đầu tư toàn cầu

Các nhà đầu tư duy trì sự lạc quan trong tuần khi dữ liệu lạm phát tháng 4 của Mỹ cho thấy xu hướng tiếp tục giảm. Tuy nhiên, tâm lý thị trường đã suy yếu vào thứ Sáu khi chứng khoán toàn cầu sụt giảm, và dữ liệu kinh tế của Mỹ cho thấy rằng lãi suất có thể duy trì ở mức cao trong một thời gian dài.

Các quỹ đầu tư của từng ngành ghi nhận nhiều biến động khác nhau; lĩnh vực khai thác mỏ và công nghệ lần lượt nhận được dòng vốn rót vào là 449 triệu USD và 290 triệu USD. Ngược lại, các lĩnh vực công nghiệp và tiêu dùng đều phải đối mặt với dòng vốn rút ra khỏi vào khoảng 200 triệu USD.

Dòng vốn được rót vào theo từng ngành

Các quỹ đầu tư trái phiếu toàn cầu cũng được hưởng lợi khi thu về 12 tỷ USD, tăng đáng kể so với tuần trước do nhu cầu tăng cao khi nhà đầu tư kỳ vọng Fed cắt giảm lãi suất.

Các quỹ trái phiếu lợi suất cao toàn cầu ghi nhận dòng vốn vào tăng vọt lên 3.2 tỷ USD, trong khi các quỹ TPCP thu về 1.2 tỷ USD.

Dòng vốn được rót vào trong tuần của các quỹ đầu tư trái phiếu toàn cầu

"Chứng khoán có thu nhập cố định vẫn là loại tài sản ưa thích của chúng tôi, trong đó ưa chuộng nhất vẫn là các loại trái phiếu. Chúng tôi dự đoán lợi suất trái phiếu sẽ giảm trong những tháng tới khi thị trường bắt đầu định giá một chu kỳ cắt giảm lãi suất của Fed," Mark Haefele, giám đốc đầu tư tại UBS Global Wealth Management, cho biết.

Đồng thời, các quỹ đầu tư thị trường lãi suất cũng chứng kiến dòng vốn rót vào khoảng17.2 tỷ USD.

Trong lĩnh vực hàng hóa, các quỹ đầu tư vào các kim loại quý đã ghi nhận dòng vốn vào tuần thứ hai liên tiếp với 407.4 triệu USD, trong khi các quỹ đầu tư vào ngành năng lượng thu về doanh thu ròng khoảng 150 triệu USD.

Các quỹ đầu tư vào thị trường mới nổi cho thấy hoạt động mạnh mẽ khi vị thế mua ròng đối với chứng khoán có quy mô tới 1.7 tỷ USD, tổng lượng vốn đổ vào trong tuần cao nhất trong năm nay. Các quỹ đầu tư trái phiếu tại các thị trường này cũng tiếp tục thu hút dòng vốn rót vào có quy mô 338 triệu USD, đánh dấu tuần tăng thứ hai liên tiếp.

Dòng vốn rót vào đối với thị trường trái phiếu và chứng khoán EM

Reuters

Broker listing

Cùng chuyên mục

Le Pen chỉ trích việc tổng thống Macron “hù doạ” người dân về viễn cảnh bùng nổ nội chiến
Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

Le Pen chỉ trích việc tổng thống Macron “hù doạ” người dân về viễn cảnh bùng nổ nội chiến

Bà Marine Le Pen cho rằng Macron biết mình sẽ thua trong cuộc bỏ phiếu lập pháp sắp tới bắt đầu vào Chủ nhật, sau khi bà chỉ trích những lời cáo buộc của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng các chương trình nghị sự của liên minh cánh tả và Liên minh Quốc gia cực hữu có thể dẫn đến nội chiến.
BoJ "quay xe" ngoạn mục: Sẵn sàng thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến
Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

BoJ "quay xe" ngoạn mục: Sẵn sàng thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đang đưa ra tín hiệu rằng kế hoạch thắt chặt định lượng (QT) trong tháng 7 có thể được thực hiện mạnh mẽ hơn dự đoán và thậm chí có thể tăng lãi suất, đây là một động thái nhằm giảm dần các gói kích thích tiền tệ "khổng lồ" hiện nay.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ