Động lực mới nào cho đà tăng của lợi suất TPCP Mỹ?

Tú Đỗ

Tú Đỗ

Senior Economic Analyst

21:29 26/05/2021

Đà tăng của lợi suất TPCP Mỹ trong Quý I năm nay đã tạm thời chững lại và sẽ cần thêm những động lực mới để trở lại đà tăng

Trái phiếu Chính phủ Mỹ
Trái phiếu Chính phủ Mỹ

Động lực thúc đẩy đà tăng của lợi suất TPCP Mỹ trong Quý I năm nay hiện đã tạm thời chững lại. Điều này ám chỉ rằng làn sóng bán tháo tiếp theo sẽ chưa diễn ra cho tới khi lợi suất thực bật tăng và kỳ vọng lạm phát được thị trường định giá trở lại.

Lợi suất TPCP Mỹ 10 năm đã chững lại ở quanh mức 1.6% khi kỳ vọng lạm phát ổn định trở lại, trong khi đó lợi suất thực và chênh lệch lợi suất kỳ hạn dài so với ngắn lại sụt giảm. Điều này khiến động lực bán tháo đối với TPCP kỳ hạn dài dần bị suy yếu.

Một mô hình xây dựng dựa trên các yếu tố như lợi suất thực, kỳ vọng lạm phát và kỳ vọng tăng trưởng cho thấy lợi suất thực 10 năm và dự báo mức kỳ vọng lạm phát trong 5 năm tới (5y5y swaps) cần phải tăng thêm 30 điểm từ mức đóng cửa ngày thứ 2 để lợi suất danh nghĩa 10 năm có thể chạm mức 2%.

Sau khi tăng mạnh khoảng 45 điểm trong Quý đầu năm, lợi suất thực đã điều chỉnh giảm trở lại từ đó đến nay. Đà tăng tốc mạnh mẽ trong Tháng 3, nhanh nhất kể từ năm 2016 đến nay, cho thấy một xu hướng không bền vững và dấy lên nghi vấn liệu lợi suất thực có thể sớm trở lại mức dương hay không. 

Lợi suất thực hiện đang ở gần mức đáy trong lịch sử, về cả giá trị tuyệt đối lẫn trong tương quan dự báo tăng trưởng. Mức chênh lệch giữa dự báo tăng trưởng GDP năm nay là 6.5% so với lợi suất thực 10 năm hiện là khoảng 736 điểm, mức lớn nhất trong gần 25 năm qua.

Cùng với đó, chênh lệch lợi suất giữa kỳ hạn dài và ngắn cũng thu hẹp, gây xói mòn động lực cần thiết nhằm điều chỉnh sự bất cân xứng kỳ hạn và lý giải tại sao lợi suất điều chỉnh giảm.

Mặc dù kỳ vọng lạm phát hiện ở mức trung bình, tuy nhiên nó hoàn toàn có khả năng tăng nhanh hơn lợi suất thực nếu như số liệu lạm phát tiếp tục tăng cao. Biểu đồ dưới đây cho thấy tác động riêng lẻ của kỳ vọng lạm phát với các yếu tố khác được giữ nguyên.

Với việc các nhà kinh tế học nâng dần mức dự báo lạm phát cho tới Tháng 3 năm sau, mức định giá trước của thị trường có thể tiến tới mức 3% trong vài tháng tới. Trong giai đoạn trước thu hẹp nới lỏng của Fed hồi tháng 5/2013 kỳ vọng lạm phát của thị trường cũng đã vượt trên mức 3%.

Mặc dù Fed đã làm rõ quan điểm rằng sẽ bỏ qua những yếu tố ngắn hạn nhất thời gây áp lực lên lạm phát, tuy vậy nếu như lạm phát tiếp tục tăng lên mức cao hơn nhiều so với dự báo thì có thể sẽ mang tới những lo lắng nhất định. Sự phân hóa trong quan điểm của các thành viên Fed có thể xảy ra và đủ để dấy lên lo ngại về quỹ đạo của lạm phát.

Bất chấp việc các nhà làm luật đã quyết định tạm gác câu chuyện thu hẹp nới lỏng lại, bất kỳ động thái tái khởi động thảo luận về vấn đề này đều có thể được thị trường dùng là một cái cớ để tiếp tục đẩy lợi suất lên những mức cao mới.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Trader Talk: Cuộc họp FOMC này quan trọng hơn chúng ta tưởng
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Trader Talk: Cuộc họp FOMC này quan trọng hơn chúng ta tưởng

Tuyên bố chấm dứt sự yên tĩnh của thị trường trước một sự kiện rủi ro đã trở nên quá quen thuộc, đến mức nhàm chán trong những tuần qua. Tuy nhiên, có thể là quyết định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang lần này và cách nó phát huy tác dụng trong việc thay đổi các kỳ vọng của thị trường có thể đóng vai trò quan trọng hơn nhiều so với sự biến động tài sản như bạn nghĩ.
​​​​​​​Fed sẽ không muốn mang đến tin xấu cho thị trường, ít nhất là chưa
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

​​​​​​​Fed sẽ không muốn mang đến tin xấu cho thị trường, ít nhất là chưa

Nhiều điều đã thay đổi kể từ cuộc họp FOMC tháng 4 – có lẽ ngoại trừ việc lợi suất trái phiếu rủi ro của Mỹ vẫn đang thiết lập các mức thấp kỷ lục. Tuy nhiên, “pháo hoa” tối nay có lẽ sẽ không diễn ra với tuyên bố chính sách được kỳ vọng có ít thay đổi, chuyển trọng tâm sang bất kỳ gợi ý “hawkish” nào xung quanh mốc thời gian của quá trình thắt chặt. Trong khi điều đó có thể thúc đẩy sức mạnh của đồng USD, lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm của Hoa Kỳ giao dịch xung quanh 1.50% cho thấy niềm tin vào khuôn khổ chính sách của Fed - điều mà Chủ tịch Powell sẽ muốn bảo vệ.
Lagarde đặt trách nghiệm nhiều hơn lên Hội đồng thống đốc trước khi sự biến động vào mùa thu ập đến
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Lagarde đặt trách nghiệm nhiều hơn lên Hội đồng thống đốc trước khi sự biến động vào mùa thu ập đến

Khái niệm truyền thống về sự biến động tỷ giá thấp trong mùa hè châu Âu có thể được thử nghiệm vào năm nay. Sự thay đổi được báo cáo trong cách tiếp cận của Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Christine Lagarde - đi từ "lắng nghe và xây dựng sự đồng thuận" sang thiết lập chương trình nghị sự cho phần còn lại của Hội đồng thống đốc - có nghĩa là thị trường tỷ giá sẽ được chuẩn bị kỹ lượng cho các tin tức trước cuộc họp tháng 9.
EUR có thể đánh bại đồng GBP với sự trợ giúp từ những đối thủ của TPCP Đức
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

EUR có thể đánh bại đồng GBP với sự trợ giúp từ những đối thủ của TPCP Đức

Tỷ giá EUR/GBP có thể bứt ra khỏi biên độ giao dịch hẹp gần đây với sự trợ giúp từ đợt bán trái phiếu EU. Lần bán đầu tiên trong loạt trái phiếu đại dịch từ Brussels đã thu hút được nhu cầu lớn và có thể cạnh tranh với TPCP Đức về vị trí làm mốc tiêu chuẩn.
Đồng Dollar đang nhận được hỗ trợ trước thềm cuộc họp FOMC khi các trader đóng dần vị thế short
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Đồng Dollar đang nhận được hỗ trợ trước thềm cuộc họp FOMC khi các trader đóng dần vị thế short

Các nhà đầu tư đang cắt giảm lượng vị thế bearish với đồng đô la trước quyết định của Cục Dự trữ Liên bang tối nay vì lo ngại rằng chính sách hawkish đang bị thị trường định giá quá thấp, khiến những “con gấu” một lần nữa phải vật lộn với đồng bạc xanh kiên cường.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ